xs
sm
md
lg

“ทรัมป์” ป่วนโอบามาแคร์ยกเลิกประกัน “คุมกำเนิดฟรี” ให้ลูกจ้างหญิง

เผยแพร่:


รอยเตอร์ - สหรัฐฯ ยกเลิกข้อบังคับในกฎหมายสาธารณสุข "โอบามาแคร์" ซึ่งกำหนดให้นายจ้างต้องทำประกันสุขภาพที่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายด้านการคุมกำเนิดให้แก่ลูกจ้าง เมื่อวานนี้ (6 ต.ค.) โดยเป็นการรักษาสัญญาที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เคยให้ไว้กับกลุ่มคริสเตียนหัวอนุรักษนิยมเมื่อปีที่แล้ว

กฎเกณฑ์ใหม่จากกระทรวงสาธารณสุขและบริการมนุษย์ (Department of Health and Human Services) จะอนุญาตให้บริษัทเอกชน หรือองค์กรไม่แสวงผลกำไร สามารถยกเหตุผลด้านศาสนาหรือจริยธรรมเพื่อขอยกเว้นจากเงื่อนไขในโอบามาแคร์ที่กำหนดให้นายจ้างต้องทำประกันสุขภาพที่ไม่มีการร่วมจ่าย (co-payment) ให้ครอบคลุมการคุมกำเนิดของลูกจ้าง

นักเคลื่อนไหวคริสเตียนหัวอนุรักษนิยมและสมาชิกพรรครีพับลิกันต่างแสดงท่าทีชื่นชมคำสั่งของทรัมป์ ขณะที่ฝ่ายสนับสนุนสิทธิในการเจริญพันธุ์และพรรคเดโมแครตระบุว่าไม่เห็นด้วย และยังไม่ชัดเจนว่าจะมีนายจ้างสักกี่รายที่เลือกปฏิเสธการจ่ายเงินค่าคุมกำเนิด โดยเฉพาะพวกบริษัทใหญ่ๆ

หลังมีประกาศออกมาแค่ไม่กี่ชั่วโมง สหภาพเสรีภาพพลเมืองอเมริกัน (American Civil Liberties Union) ก็ยื่นฟ้องต่อศาลส่วนกลางในนครซานฟรานซิสโกเพื่อเอาผิดรัฐบาลทรัมป์ โดยอ้างว่าคำสั่งเช่นนี้ละเมิดบทบัญญัติรัฐธรรมนูญที่ให้แยกศาสนากับกิจการของรัฐออกจากกัน

รัฐแมสซาชูเซตส์และแคลิฟอร์เนียก็ได้ยื่นฟ้องศาลเช่นกัน ขณะที่อัยการสูงสุดใน 16 รัฐที่สังกัดพรรคเดโมแครตก็ประกาศจะต่อสู้ทางกฎหมายเพื่อยับยั้งคำสั่งของ ทรัมป์

“นี่เป็นวันสำคัญแห่งเสรีภาพทางศาสนา หลังจากที่สิทธิตามรัฐธรรมนูญข้อนี้เคยถูกลิดรอนในสมัยโอบามา” พอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ จากพรรครีพับลิกัน กล่าว

เซซิล ริชาร์ดส ประธานสหพันธ์วางแผนครอบครัวแห่งอเมริกา (Planned Parenthood Federation of America) ชี้ว่า “รัฐบาลทรัมป์จงใจปิดกั้นการจ่ายเงินอุดหนุนคุมกำเนิดสำหรับสตรี 62 ล้านคนในสหรัฐฯ... และตราบใดที่กฎนี้ยังอยู่ นายจ้างก็มีสิทธิ์ตัดสินใจได้ว่าจะให้ค่าคุมกำเนิดอยู่ในวงเงินประกันหรือไม่”

เมื่อเดือน พ.ค. ทรัมป์ ได้ออกคำสั่งบริหารให้มีการจัดทำกฎระเบียบใหม่ เพื่ออนุญาตให้กลุ่มความเชื่อต่างๆ สามารถปฏิเสธการจ่ายเงินประกันในส่วนของบริการที่พวกเขาเห็นว่าขัดต่อหลักศาสนา

ข้อกำหนดว่าด้วยการจ่ายเงินประกันคุมกำเนิดนี้เป็นส่วนหนึ่งของกฎหมาย Affordable Care Act ปี 2010 ซึ่งเป็นความสำเร็จทางด้านกฎหมายครั้งสำคัญของอดีตประธานาธิบดี บารัค โอบามา และแม้ ทรัมป์ กับคนของรีพับลิกันในสภาคองเกรสจะพยายามล้มกฎหมายฉบับนี้ แต่ยังไม่สามารถทำได้

รัฐบาลทรัมป์อ้างว่าการจ่ายเงินประกันคุมกำเนิดจะยิ่งสนับสนุน “การมีเพศสัมพันธ์แบบสุ่มเสี่ยง” ในหมู่วัยรุ่นและผู้ใหญ่ตอนต้น และปฏิเสธแนวคิดของ โอบามา ที่เชื่อว่ามาตรการเช่นนี้จะช่วยปกป้องสุขภาวะของสตรี ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐบาลสหรัฐฯ ให้ความสำคัญ

กฎหมายโอบามาแคร์กำหนดให้นายจ้างทุกรายต้องทำประกันสุขภาพให้แก่ลูกจ้างโดยครอบคลุมการคุมกำเนิด และมีข้อยกเว้นให้เฉพาะองค์กรทางศาสนาเท่านั้น ทว่าบริษัทเอกชนบางรายได้ยื่นฟ้องศาลว่าพวกเขามีสิทธิ์ปฏิเสธการจ่ายเงินประกันในจุดนี้ และศาลสูงสุดสหรัฐฯ ก็ได้พิพากษาเมื่อปี 2014 ว่านายจ้างสามารถยกเหตุผลด้านศาสนามาปฏิเสธได้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...