xs
xsm
sm
md
lg

“ดูเตอร์เต” โอ่จะส่งตำรวจไปยิง “ลูกชาย” ทิ้ง ถ้าเกี่ยวข้องกับยาเสพติด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เปาโล ดูเตอร์เต รองนายกเทศมนตรีเมืองดาเวาและบุตรชายของประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต ยกมือให้คำสัตย์ต่อวุฒิสภา ขณะเข้ารับการไต่สวนข้อหาพัวพันแก๊งค้ายาเสพติด เมื่อวันที่ 7 ก.ย.
เอเอฟพี - ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต แห่งฟิลิปปินส์ ประกาศจะส่งตำรวจไปปลิดชีพบุตรชายตนเอง หากพบว่าเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติดจริงตามที่ถูกกล่าวหา และตนก็จะปกป้องตำรวจไม่ให้ถูกดำเนินคดีด้วย

เมื่อวันที่ 7 ก.ย. เปาโล ดูเตอร์เต วัย 42 ปี ได้เดินทางเข้าให้ปากคำต่อคณะกรรมาธิการวุฒิสภา โดยปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ ส.ส.ฝ่ายค้านอ้างว่าเขาเป็นสมาชิกแก๊งอาชญากรชาวจีนที่ลักลอบขนยาไอซ์ล็อตใหญ่จากแดนมังกรเข้ามายังฟิลิปปินส์

ประธานาธิบดีดูเตอร์เต ไม่ได้เอ่ยตรงๆ ถึงข้อหาที่ลูกชายถูกพาดพิง แต่ย้ำถ้อยแถลงที่เคยพูดตอนหาเสียงเลือกตั้งเมื่อปีที่แล้วว่า ลูกๆ ของตนทุกคนไม่เคยเกี่ยวข้องกับยาเสพติด แต่ถ้าทำก็จะโดนลงโทษสถานหนักที่สุด

“ผมเคยสั่งไปแล้วว่า ถ้าลูกผมคนไหนเกี่ยวข้องกับยาเสพติดก็ฆ่ามันซะ คนจะได้ไม่เอาไปนินทาได้” ดูเตอร์เต กล่าวต่อบรรดาเจ้าหน้าที่รัฐบาลที่ทำเนียบมาลากันยัง เมื่อค่ำวานนี้ (20)

“ผมบอก ปูลอง (ชื่อเล่นของเปาโล) ว่า พ่อสั่งให้เขาฆ่าแกได้เลยนะถ้าแกถูกจับ และพ่อจะปกป้องตำรวจที่ฆ่าแกด้วยถ้าแกทำผิดจริง”

ดูเตอร์เต วัย 72 ปี ชนะศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เมื่อเดือน พ.ค.ปีที่แล้ว ด้วยคำมั่นสัญญาว่าจะบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด และจะสังหารทั้งผู้ค้าและผู้เสพให้ได้ถึง 100,000 คนเพื่อทำให้ยาเสพติดหมดไปจากฟิลิปปินส์

นับตั้งแต่ ดูเตอร์เต เข้าบริหารประเทศเมื่อกลางปี 2016 ตำรวจฟิลิปปินส์วิสามัญฯ ผู้ต้องสงสัยค้าและเสพยาเสพติดไปแล้วไม่ต่ำกว่า 3,800 คน แต่ยังมีเหยื่ออีกหลายพันที่ถูกสังหารแบบไม่รู้ที่มาที่ไป

ดูเตอร์เตบอกด้วยว่าตน “มีความสุขที่จะฆ่า” คนติดยาสัก 3 ล้านคน ส่วนเด็กๆ ที่ถูกยิงตายในสงครามยาเสพติดนั้นถือเป็น “ความสูญเสียข้างเคียง” (collateral damage)

อย่างไรก็ตาม เขายืนยันว่าไม่เคยสั่งให้ตำรวจละเมิดกฎหมาย และการวิสามัญฆาตกรรมก็จะต้องเป็นไปเพื่อป้องกันตนเองเท่านั้น

ผู้ช่วยของดูเตอร์เต พยายามออกมาแก้ต่างให้ประธานาธิบดีขาโหด โดยเตือนนักข่าวว่าอย่าเชื่อทุกอย่างที่ ดูเตอร์เต พูด เพราะบางครั้งอาจจะเป็นแค่ “วาทศิลป์” หรือ “การพูดเกินจริง” เท่านั้น

ส.ส.ฝ่ายค้านและนักวิจารณ์บางคนเชื่อว่า ดูเตอร์เต และคนในครอบครัวเกี่ยวข้องกับสิ่งผิดกฎหมายตั้งแต่ตอนที่เขารั้งตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองดาเวาอยู่นานถึง 20 ปี แต่เจ้าตัวยืนยันว่าไม่จริง และย้ำว่าตนเองเป็น “มือปราบทุจริต” ที่ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายมาโดยตลอด

ระหว่างการไต่สวนของวุฒิสภาเมื่อต้นเดือนนี้ ส.ส.ฝ่ายค้านกล่าวหา เปาโล ดูเตอร์เต ซึ่งเป็นรองนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา รวมถึงลูกเขยคนหนึ่งของดูเตอร์เตว่าเกี่ยวข้องกับแก๊งอาชญากร “ดาเวา กรุ๊ป” แต่ทั้งสองยังปฏิเสธเสียงแข็ง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...