xs
sm
md
lg

นาโตระทึก! รัสเซีย-เบลารุสเปิดฉากซ้อมรบร่วมประชิดพรมแดน EU

เผยแพร่:


เอเอฟพี – รัสเซียและเบลารุสเปิดการซ้อมรบร่วมประชิดพรมแดนทางตะวันออกของสหภาพยุโรป (อียู) วันนี้ (15 ก.ย.) ซึ่งถือเป็นการโชว์แสนยานุภาพครั้งใหญ่ของกองทัพหมีขาวที่สร้างความหวั่นวิตกต่อบรรดารัฐสมาชิกนาโต

ปฏิบัติการซ้อมรบ “ซาปาด 2017” (Zapad-2017) ซึ่งแปลความหมายตรงตัวได้ว่า “ตะวันตก 2017” จะมีไปจนถึงวันที่ 20 ก.ย. นี้ โดยจัดขึ้นภายในดินแดนของเบลารุส, แคว้นคาลินินกราดซึ่งเป็นดินแดนส่วนแยกของรัสเซียที่ตั้งอยู่ระหว่างโปแลนด์และลิทัวเนีย รวมถึงภูมิภาคปัสคอฟและเลนินกราดซึ่งเป็นเขตชายแดน

มอสโกระบุว่า การซ้อมรบคราวนี้จะใช้ทหารราว 12,700 นาย, เครื่องบิน 70 ลำ, รถถัง 250 คัน และเรือรบอีก 10 ลำ และจะมีการซ้อมยิงถล่มเป้าหมายจำลองใกล้ๆ พรมแดนโปแลนด์และกลุ่มประเทศบอลติก

ในคำแถลงเปิดการซ้อมรบ กระทรวงกลาโหมรัสเซียยืนยันว่าการฝึกยุทธวิธีครั้งนี้ “มีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันตนเองเท่านั้น ไม่ได้พุ่งเป้าคุกคามรัฐอื่น หรือกลุ่มประเทศใดๆ ทั้งสิ้น”

อย่างไรก็ตาม นาโตแย้งว่ารัสเซียปกปิดแผนการซ้อมรบมาโดยตลอด และยังแจ้งขนาดการฝึกซ้อมไม่ตรงกับความเป็นจริง โดยรัฐสมาชิกนาโตในยุโรปตะวันออกบางประเทศยืนยันว่ามีทหารเข้าร่วมการฝึกครั้งนี้ไม่ต่ำกว่า 100,000 นาย

การซ้อมรบคราวนี้มีขึ้นในช่วงที่ความสัมพันธ์รัสเซีย-นาโตตึงเครียดหนักสุดในยุคหลังสงครามเย็น สืบเนื่องการมอสโกเข้าแทรกแซงความขัดแย้งในยูเครน ขณะที่นาโตก็ได้เคลื่อนกองกำลังเข้าประจำการเสริมในยุโรปตะวันออก

ทำเนียบเครมลินเรียกร้องให้ทุกฝ่ายเลิกหวาดระแวงการซ้อมรบซึ่งผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนไปตามภูมิภาคต่างๆ ทั่วแดนหมีขาว โดยระบุว่าความกลัวนั้น “เป็นผลมาจากความเชื่อเดิมๆ ว่ารัสเซียจ้องจะคุกคามเพื่อนบ้าน” แต่ถึงกระนั้นสมาชิกนาโต โดยเฉพาะโปแลนด์และกลุ่มรัฐบอลติกซึ่งเพิ่งจะหลุดพ้นจากการปกครองของสหภาพโซเวียตมาได้เมื่อ 25 ปีก่อน ก็ยังคงไม่ไว้ใจอยู่นั่นเอง

“การซ้อมรบครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อยั่วยุและทดสอบศักยภาพในการป้องกันของเรา ด้วยเหตุนี้เราจึงจำเป็นต้องเสริมความแข็งแกร่งอยู่ตลอดเวลา”ไมเคิล ฟอลลอน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมอังกฤษให้สัมภาษณ์กับบีบีซีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

กรุงมินสก์ระบุว่า การซ้อมรบร่วมกับมอสโกคราวนี้จะสมมติเหตุการณ์ว่ามีแคว้นแห่งหนึ่งก่อกบฏและได้รับการหนุนหลังจากประเทศในยุโรป ขณะที่ฝ่ายรัสเซียกลับพูดไปอีกทางหนึ่งว่าเป็นการจำลองสถานการณ์กลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรงพยายามลงมือก่อการร้าย
ข่าวอื่นในหมวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...