xs
xsm
sm
md
lg

ยอดตาย “พายุเออร์มา” พุ่งทะลุ 60 แล้ว “ฟลอริดาคีย์ส” เสียหายยับเกือบ 100%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

สตรีผู้หนึ่งนอนอาบแดดอยู่ท่ามกลางกองซากปรักหักพังเนื่องจากฤทธิ์เดชของเฮอร์ริเคน “เออร์มา” ณ ชายหาด ปอนเต เวดรา บีช รัฐฟลอริดา, สหรัฐฯ เมื่อวันอังคาร (12 ก.ย.) ทั้งนี้ บ้านเรือนและอาคารธุรกิจ 5.8 ล้านหลังในฟลอริดาและรัฐใกล้เคียงยังไม่มีไฟฟ้าใช้ในคืนวันอังคาร แม้จะลดลงจากสถิติสูงสุดที่ประมาณ 7.4 ล้านหลังเมื่อวันจันทร์ (11)
เอเจนซีส์ - ชาวฟลอริดาคีย์สน้ำตาตก หลังกลับไปพบเพียงซากบ้านจากเฮอร์ริเคน “เออร์มา” ขณะที่หลายฝ่ายระดมกำลังฟื้นระบบไฟฟ้าเพื่อช่วยเหลือประชาชนหลายล้านคนใน 3 มลรัฐ และยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดในอเมริกาเพิ่มเป็นอย่างน้อย 18 คน และหากรวมหมู่เกาะต่างๆ ในทะเลแคริบเบียนก็เป็นกว่า 60 ด้านผู้นำฝรั่งเศส อังกฤษ และเนเธอร์แลนด์ เดินทางไปเยี่ยมผู้ประสบภัยในดินแดนของพวกตนในแคริบเบียน เพื่อคลายข้อครหาที่ว่า ทั้งสามชาติล้มเหลวในการเตรียมการรับมือซูเปอร์เฮอร์ริเคนทั้งที่รู้ล่วงหน้าหลายวัน

ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเฮอร์ริเคนเออร์มา ที่ก่อนหน้านี้ถูกระบุว่า เป็นพายุที่รุนแรงที่สุดในแถบมหาสมุทรแอตแลนติกเท่าที่เคยมีการบันทึกไว้ และเป็นเฮอร์ริเคนใหญ่ลูกที่ 2 ที่เล่นงานแผ่นดินใหญ่อเมริกาในฤดูกาลนี้นั้น ได้เพิ่มเป็นกว่า 60 คนเมื่อวันอังคาร (12 ก.ย.) แบ่งออกเป็นบนหมู่เกาะต่างๆ ในทะเลแคริบเบียน 43 คน และทางตะวันออกเฉียงใต้ของอเมริกาอย่างน้อย 18 คน

ผู้เสียชีวิตจากเออร์มาในสหรัฐฯ 12 คนได้รับการยืนยันโดยเจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินในฟลอริดาเมื่อวันอังคาร ขณะที่เจ้าหน้าที่ในรัฐจอร์เจียและรัฐเซาท์แคโรไลนารายงานว่า พบผู้เสียชีวิตรัฐละ 3 คน

คีย์ส กลุ่มเกาะที่ทอดยาวจากปลายคาบสมุทรฟลอริดายื่นเข้าสู่อ่าวเม็กซิโก และเชื่อมต่อกับแผ่นดินใหญ่ด้วยทางหลวงแคบๆ เพียงสายเดียว รวมทั้งมีสะพานและทางข้ามเชื่อมระหว่างเกาะต่างๆ หลายสิบจุดตลอดระยะทาง 160 กิโลเมตรนั้น ได้รับความเสียหายอย่างหนัก

บร็อค ลอง ผู้บริหารสำนักงานบริหารจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ (FEMA) ระบุว่า จากการประเมินความเสียหายเบื้องต้นพบว่า อาคารบ้านเรือน 25% ในคีย์สถูกทำลายราบคาบ และอีก 65% เสียหายรุนแรง
บ้านริมชายหาดหลังหนึ่งพังถล่มลงมา หลังจากเฮอร์ริเคนเออร์มา เคลื่อนผ่านชายหาดปอนเต เวดรา บีช รัฐฟลอริดา, สหรัฐฯ โดยภาพนี้ถ่ายเมื่อวันอังคาร(12ก.ย.)
ประชาชนส่วนใหญ่บนกลุ่มเกาะนี้อพยพออกไปก่อนที่เออร์มาจะซัดขึ้นฝั่งเมื่อวันอาทิตย์ (9) ในขณะที่เป็นเฮอร์ริเคนที่มีความรุนแรงระดับ 4 ด้วยความเร็วลม 215 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

เจ้าหน้าที่เผยว่า นอกจากคีย์ ลาร์โก, ทราเวอร์เนียร์ และอิสลาโมราดาที่อนุญาตให้ประชาชนกลับเข้าไปสำรวจความเสียหายเมื่อวันอังคารแล้ว พื้นที่อื่นๆ ที่เหลือของกลุ่มเกาะคีย์จะต้องรอให้ทางการแก้ไขระบบไฟฟ้า น้ำประปา เชื้อเพลิง และบริการด้านการแพทย์ก่อน จึงจะเปิดให้ประชาชนกลับเข้าไปได้ นอกจากนี้ยังอาจต้องอพยพประชาชนราว 10,000 คนที่ไม่ได้เคลื่อนย้ายออกจากเกาะตอนที่เกิดพายุ ทั้งเนื่องจากระบบสาธารณูปโภค และทั้งข้าวของเครื่องใช้ก็ขาดแคลนหนัก

รายงานระบุว่า บ้านเรือนและอาคารธุรกิจ 5.8 ล้านหลังในฟลอริดาและรัฐใกล้เคียงยังไม่มีไฟฟ้าใช้เมื่อคืนวันอังคาร ลดลงจากสถิติสูงสุดที่ประมาณ 7.4 ล้านหลังเมื่อวันจันทร์ (11) นอกจากนี้ ฟลอริดา พาวเวอร์ แอนด์ ไลต์ ผู้ให้บริการสาธารณูปโภครายใหญ่ที่สุดของฟลอริดา เผยว่า พื้นที่ทางตะวันตกของรัฐอาจไม่มีไฟฟ้าใช้ไปจนถึงวันที่ 22 เดือนนี้

อย่างไรก็ตาม ริก สกอตต์ ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา แถลงว่า มีผู้คนราว 30,000 คนจากรัฐอื่นๆ กำลังช่วยฟื้นระบบไฟฟ้าของฟลอริดา

ก่อนเข้าถล่มฟลอริดาและรัฐอื่นๆ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอเมริกานั้น เออร์มาได้กระหน่ำใส่หมู่เกาะต่างๆ กลางทะเลแคริบเบียน ตั้งแต่บาร์บูดาเมื่อวันพุธ (6) แล้วต่อไปยัง แซงต์บาร์เตเลมีและเซนต์มาร์ติน, หมู่เกาะเวอร์จินของสหรัฐฯ, หมู่เกาะบริติช เวอร์จิน, เปอร์โตริโก, สาธารณรัฐโดมินิกัน, เฮติ และหมู่เกาะเติร์กและเคคอส
ชาวบ้านจูงสุนัขออกมาเดินสำรวจสภาพความเสียหายในฟลอริดาคีย์ส เมื่อวันอังคาร(12ก.ย.) หลังถูกเฮอร์ริเคนเออร์มาโจมตี
วันอังคาร ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครงของฝรั่งเศส, สมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม-อเล็กซานเดอร์ของเนเธอร์แลนด์ และบอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ เดินทางไปเยี่ยมผู้ประสบภัยในดินแดนของตนเองในแคริบเบียน หลังถูกวิจารณ์อย่างหนักว่า ล้มเหลวในการเตรียมพร้อมรับมือภัยพิบัติร้ายแรงครั้งนี้ทั้งที่รู้ล่วงหน้านานหลายวัน

สมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลมตรัสว่า ไม่เคยพบเห็นภัยพิบัติธรรมชาติครั้งใดรุนแรงเท่าที่เกิดขึ้นบนเกาะเซนต์มาร์ติน เกาะแห่งนี้แบ่งออกเป็นสองส่วนคือดินแดนของเนเธอร์แลนด์และฝรั่งเศส

มาครงยืนยันขณะเยือนกวาเดอลูปว่า รัฐบาลฝรั่งเศสเตรียมพร้อมอย่างดีที่สุดเท่าที่ทำได้ และว่า นี่ไม่ใช่เวลาที่จะมาถกเถียงกัน แต่ควรรีบแก้ไขสถานการณ์ให้กลับเป็นปกติโดยเร็วที่สุด

ด้านจอห์นสันเดินทางไปยังหมู่เกาะบริติช เวอร์จินและแองกวิลลา ที่อังกฤษส่งทหารเกือบ 1,000 คนไปช่วยจัดการสถานการณ์ความปลอดภัยและความพยายามในการบรรเทาทุกข์ครั้งใหญ่

ขณะเดียวกัน อลัน ดันแคน รัฐมนตรีช่วยกระทรวงต่างประเทศอังกฤษ แถลงต่อรัฐสภาว่า มีนักโทษอุกฉกรรจ์ 100 คนอาศัยจังหวะที่เออร์มาถล่มหลบหนีออกจากเรือนจำบนหมู่เกาะบริติช เวอร์จิน ซึ่งถือเป็นภัยคุกคามต่อการรักษากฎหมายและความสงบเรียบร้อยอย่างร้ายแรง อย่างไรก็ดี ดันแคนไม่ได้ระบุว่า ยังมีนักโทษที่ยังหลบหนีอยู่ในเวลานี้กี่คน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...