xs
xsm
sm
md
lg

ตร.ฟิลิปปินส์หยุดลงพื้นที่ “ตรวจฉี่” หาสารเสพติด หลังชาวบ้านรวมตัวฟ้องศาล

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ตำรวจฟิลิปปินส์เดินเคาะประตูบ้านเพื่อขอสำรวจข้อมูลและสุ่มตรวจปัสสาวะหาสารเสพติดในชุมชนปานาตัส เมืองเกซอนซิตี เขตเมโทรมะนิลา เมื่อวันที่ 23 ส.ค. (ภาพ – รอยเตอร์)
รอยเตอร์ - ตำรวจฟิลิปปินส์ยุติการเข้าไปสำรวจข้อมูลและสุ่มตรวจหาสารเสพติดในย่านชุมชนขนาดใหญ่ที่สุดของเขตเมโทรมะนิลา หลังกลุ่มทนายความซึ่งเป็นตัวแทนชาวบ้านยื่นฟ้องศาล ผู้บัญชาการตำรวจเผยวันนี้ (12 ก.ย.)

ก่อนหน้านี้ ตำรวจได้ลงพื้นที่ชุมชนขนาดใหญ่ 2 แห่งในเมืองเกซอนซิตีเมื่อช่วงเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา โดยได้สอบถามข้อมูลจากชาวบ้านหลายพันคน และนำตัวชาวบ้านอีกหลายร้อยมาสุ่มตรวจหาสารเสพติด ตามนโยบายกวาดล้างของประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต

องค์กรสิทธิมนุษยชนและนักการเมืองฝ่ายค้านชี้ว่า การส่งตำรวจเข้าไปสุ่มตรวจหาสารเสพติดเช่นนี้เข้าข่ายคุกคาม และผู้ที่ผลตรวจออกมาเป็นบวกอาจได้รับอันตรายถึงชีวิต

สงครามยาเสพติดของรัฐบาลทำให้มีผู้เสพถูกเข่นฆ่าไปเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่เป็นผลงานของมือปืนไม่ทราบกลุ่ม

กิลเลอร์โม เอเลียซาร์ ผู้บัญชาการตำรวจเมืองเกซอนซิตี ระบุว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายพลเรือนในท้องถิ่นยังสามารถเข้าไปในชุมชน 142 แห่ง เพื่อขอให้ประชาชนทำแบบสอบถามเกี่ยวกับการใช้ยาเสพติด และขอตรวจปัสสาวะได้

“หลังจากนี้ตำรวจจะไม่มีบทบาทหลักในกิจกรรมต่อต้านยาเสพติด” เอเลียซาร์ ยืนยันกับรอยเตอร์ หลังจากที่ศาลรับไต่สวนคำร้องของชาวบ้าน

“ตำรวจในเครื่องแบบจะช่วยดูแลความปลอดภัยตามแต่เจ้าหน้าที่บารังไกย์ (หน่วยปกครองส่วนท้องถิ่นที่เล็กที่สุดของฟิลิปปินส์) จะร้องขอมา แต่จะไม่เข้าไปสอบถามข้อมูล หรือขอตรวจปัสสาวะชาวบ้านอีก”

การทำงานของตำรวจฟิลิปปินส์กำลังถูกสื่อและนักสิทธิมนุษยชนจับตาอย่างใกล้ชิด หลังปฏิบัติการกวาดล้างยาเสพติดในช่วง 15 เดือนที่ผ่านมามีคนถูกสังหารไปแล้วหลายพันศพ

นักเคลื่อนไหวบางคนวิจารณ์ยุทธศาสตร์ของ ดูเตอร์เต ว่ามุ่งกำจัดผู้ค้าและผู้เสพให้หมดไปเท่านั้น แต่ไม่คิดจะนำพวกเขาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ซึ่ง ดูเตอร์เต และตำรวจออกมาปฏิเสธแข็งขัน โดยอ้างว่าพวกที่ถูกวิสามัญฯ นั้นขัดขืนการจับกุม

เอเลียซาร์ ยืนยันว่า ตำรวจไม่เคยข่มขู่ชาวบ้าน และการสุ่มตรวจสารเสพติดนั้นเป็นไปโดยสมัครใจ แต่อาจจะมีเจ้าหน้าที่บางนาย “กระตือรือร้น” ในการปฏิบัติหน้าที่เกินไปบ้าง ซึ่งตนเห็นว่ากลุ่มผู้ร้องเรียนนั้นทำไม่ถูก เพราะตำรวจมีเจตนาดี

เขาบอกด้วยว่า ศาลไม่ได้ออกคำสั่งห้ามมายังตำรวจ เนื่องจากตนรับปากผู้พิพากษาว่าจะให้แต่ละชุมชนดูแลกิจกรรมกันเอง โดยตำรวจทำหน้าที่สนับสนุนเท่านั้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...