xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันทรงตัว หุ้นสหรัฐฯปิดแคบ-ทองพุ่งหลังการจ้างงานสหรัฐฯชะลอตัว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์/มาร์เก็ตวอตช์ - ราคาน้ำมันในวันศุกร์(1ก.ย.) ทรงตัวในกรอบแคบๆ นักลงทุนชั่งน้ำหนักผลกระทบด้านการผลิตและอุปสงค์การกลั่นในอ่าวเม็กซิโกจากอิทธิพลของพายุฮาร์วีย์ ส่วนวอลล์สตรีทปิดบวกเล็กน้อยและทองคำพุ่งแรง ท่ามกลางข้อมูลการจ้างงานที่ซึมเซา

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด เดือนตุลาคม เพิ่มขึ้น 6 เซนต์ ปิดที่ 47.29 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนเดียวกัน ลดลง 11 เซนต์ ปิดที่ 52.75 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ฮาร์วีย์ลดระดับเป็นพายุโซนร้อนและค่อยๆอ่อนกำลังลงระหว่างที่เคลื่อนเข้าไปในแผ่นดิน อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้อิทธิพลของมันได้คร่าชีวิตชาวบ้านมากกว่า 40 ศพ ก่อน้ำท่วมเป็นวงกว้างและกัดเซาะปริมาณการกลั่นอย่างน้อย 4.4 ล้านบาร์เรลต่อวัน

เหตุอุตสากรรมการกลั่นในสหรัฐฯต้องปิดตัวลงราวๆ 1 ใน 4 กระพือความกังวลต่อภาวะขาดแคลนเชื้อเพลิงก่อนหน้าสัปดาห์วันหยุดยาว วันแรงงานของอเมริกา 4 กันยายน แต่ขณะเดียวกันมันยังก่อข้อสงสัยเกี่ยวกับอุปสงค์น้ำมันดิบด้วย อย่างไรก็ตามมีรายงานว่าในวันศุกร์(1ก.ย) โรงกลั่น 2 แห่งเริ่มกลับมาเดินเครื่องและท่าเรือบางแห่งก็กลับมาเปิดบริการแล้ว

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯในวันศุกร์(1ก.ย.) ปิดบวกได้แค่เล็กน้อย พบข้อมูลการจ้างงานซึมเซาผิดคาด ในขณะที่มันก่อข้อถกเถียงครั้งใหม่ว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยหรือไม่

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 39.46 จุด (0.18 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 21,987.56 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 4.90 จุด (0.20 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 2,476.55 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 6.67 จุด (0.10 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 6,435.33 จุด

ตัวเลขการจ้างงานของสหรัฐฯชะลอตัวเกินคาดหมายในเดือนสิงหาคม หลังจากเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วง 2 เดือนหลังสุด โดยกระทรวงแรงงานเผยในวันศุกร์(1ก.ย.) ว่ามีการจ้างงานนอกภาคการเกษตรเพิ่มขึ้น 156,000 อัตราในเดือนที่แล้ว ขณะที่นักวิเคราะห์คาดหมายว่าจะมีการจ้างงานเพิ่มขึ้นถึง 180,000 อัตรา

แม้มีข้อมูลดังกล่าว แต่ผลสำรวจความคิดเห็นพบพวกนักลงทุนเชื่อว่ามีโอกาส 39 เปอร์เซ็นต์ที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด) จะปรับขึ้นดอกเบี้ย ณ ที่ประชุมเดือนธันวาคม ซึ่งเป็นตัวเลือกเดียวกับผลสำรวจเมื่อช่วงต้นสัปดาห์

ข้อมูลการจ้างงานชะลอตัวของสหรัฐฯ กระตุ้นให้นักลงทุนหันถือครองสินทรัพย์เสี่ยงต่ำและดันราคาทองคำในวันศุกร์(1ก.ย.) ขยับขึ้นแรง โดยทองคำตลาดโคเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 8.20 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,330.40 ดอลลาร์ต่อออนซ์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...