xs
xsm
sm
md
lg

รบ.ออสซีแถลงป้อง ผอ.ข่าวกรองโพสท่าชูกำปั้นคู่ “ดูเตอร์เต” หลังถูกด่าอวย “สงครามยาเสพติด”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต แห่งฟิลิปปินส์ ถ่ายรูปคู่กับ นิก วอร์เนอร์ ผู้อำนวยการหน่วยสืบราชการลับออสเตรเลีย (ASIS) ซึ่งเข้าเยี่ยมคารวะที่ทำเนียบมาลากันยัง เมื่อวันที่ 22 ส.ค.
รอยเตอร์ - รัฐบาลออสเตรเลียออกมาชี้แจงวันนี้ (24 ส.ค.) กรณีผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองโพสต์ท่า “ชูกำปั้น” ซึ่งเป็นซิกเนเจอร์ของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต แห่งฟิลิปปินส์ จนถูกนักสิทธิมนุษยชนตำหนิว่าการแสดงออกเช่นนี้อาจจะบั่นทอนเสียงวิจารณ์ต่อสงครามยาเสพติด

นิก วอร์เนอร์ ผู้อำนวยการหน่วยสืบราชการลับออสเตรเลีย (Australian Secret Intelligence Service - ASIS) ได้เดินทางเยือนกรุงมะนิลาและเข้าพบ ดูเตอร์เต ที่ทำเนียบมาลากันยัง เมื่อวันอังคาร (22) ซึ่งเขาได้เลียนแบบท่าทางของผู้นำขาโหดขณะที่ถ่ายรูปคู่กัน

ท่าชูกำปั้นนี้ถูกใช้มาตั้งแต่ช่วงที่ ดูเตอร์เต หาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปีที่แล้ว โดยเขาให้สัญญาว่าจะใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดปราบปรามอาชญากรรมและผู้ค้ายาเสพติดให้หมดสิ้นไปจากฟิลิปปินส์

จูลี บิชอป รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศออสเตรเลีย ยืนยันว่า วอร์เนอร์ ทำตามคำขอของ ดูเตอร์เต เท่านั้น และภาพดังกล่าวก็ไม่ได้กระทบกับจุดยืนของรัฐบาลออสเตรเลียที่ไม่เห็นด้วยกับแนวทางแก้ไขปัญหายาเสพติดของ ดูเตอร์เต

สงครามยาเสพติดซึ่งดำเนินต่อเนื่องมานานถึง 14 เดือนตั้งแต่ ดูเตอร์เต เข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือน มิ.ย.ปีที่แล้ว ทำให้มีชาวฟิลิปปินส์ถูกสังหารไปหลายพันศพ ซึ่งนักวิจารณ์ชี้ว่าหลายๆ กรณีมีบริบทแวดล้อมที่ไม่ชอบมาพากล

“จากที่ดิฉันเคยพบประธานาธิบดีดูเตอร์เตมาแล้ว 2 ครั้ง ดิฉันได้ยกประเด็นเรื่องสิทธิมนุษยชนและการวิสามัญฆาตกรรมขึ้นมาพูดทุกครั้ง” บิชอป ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนที่เมืองเพิร์ท

องค์การนิรโทษกรรมสากล (เอไอ) ชี้ว่าออสเตรเลียควรจะมีมาตรการตอบโต้ที่รุนแรงกว่านี้เพื่อดัดนิสัย ดูเตอร์เต

“ที่ผ่านมารัฐบาลออสเตรเลียยังส่งสารที่สับสน ทั้งๆ ที่พลเมืองยากจนในฟิลิปปินส์ตกเป็นเหยื่อการล่าสังหารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ” ไมเคิล เฮย์เวิร์ธ นักรณรงค์ด้านสิทธิมนุษยชนของเอไอ กล่าว

“ออสเตรเลียควรแถลงประณามตำรวจฟิลิปปินส์ซึ่งเข่นฆ่าผู้คนโดยปราศจากการไต่สวน ด้วยถ้อยคำรุนแรงที่สุด”

สำนักงานตำรวจแห่งชาติฟิลิปปินส์ (PNP) ระบุว่า ตำรวจได้วิสามัญฯ ผู้ต้องสงสัยไปราว 3,500 คนเศษ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพวกผู้ค้ายาเสพติดที่ขัดขืนการจับกุมและยิงต่อสู้ ทว่ายังมีเหยื่ออีกประมาณ 2,000 คนที่ถูกฆ่าในเหตุความรุนแรงเกี่ยวกับยาเสพติด แต่ตำรวจไม่ได้เกี่ยวข้องด้วย

อย่างไรก็ตาม นักสิทธิมนุษยชนยืนยันว่ายอดผู้เสียชีวิตจากสงครามยาเสพติดนั้นสูงกว่าตัวเลขที่ตำรวจเปิดเผยมากนัก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...