xs
sm
md
lg

InClip: “ทูตรัสเซียประจำซูดาน” ถูกพบเป็นศพในสระว่ายน้ำบ้านพักทูตกรุงคาทูม

เผยแพร่:

เอเอฟพี – เมอร์กายาส ชิรินสกี(Mirgayas Shirinsky) เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำซูดาน ถูกพบเสียชีวิตในสระว่ายน้ำในบ้านพักส่วนตัวกรุงคาทูมเมื่อค่ำวานนี้(23 ส.ค) เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุเสียชีวิต แต่ฝั่งมอสโกเชื่อ อาจเกิดจากหัวใจล้มเหลว

เอเอฟพีรายงานเมื่อวานนี้(23 ส.ค)ว่า กระทรวงต่างประเทศซูดานออกแถลงการณ์ด่วนถึงการเสียชีวิตอย่างกะทันหันของเอกอัครราชทูตรัสเซียปนะจำซูดาน เมอร์กายาส ชิรินสกี(Mirgayas Shirinsky)ต่อสาธารณะโดยที่ไม่เปิดเผยถึงสาเหตุการเสียชีวิต

โดยโอมาร์ อัล-มอคห์ตาร์( Omar al-Mokhtar)โฆษกตำรวจซูดานให้สัมภาษณ์เอเอฟพีว่า “เขาถูกพบเสียชีวิตในสระว่ายน้ำภายในบ้านพักของตัวเองในเวลา 19:05 น. ตามเวลาท้องถิ่น”

และทางโฆษกยังกล่าวต่อว่า “ในการสอบสวนเบื้องต้น เชื่อว่าการเสียชีวิตของเอกอัครราชทูตเป็นไปตามธรรมชาติ” ในขณะที่โฆษกสถานทูตรัสเซียแถลงว่า เชื่อว่าการเสียชีวิตของชิรินสกีนั้นน่าจะเกิดจากเหตุหัวใจล้มเหลว

ทั้งนี้พบว่าสื่อทางการรัสเซีย RIA Novosti ได้รายงานการเสียชีวิตของชิรินสกี พร้อมทั้งอ้างถึงแถลงการณ์ที่ออกมาจากกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย “เรามีความเสียใจอย่างสุดซึ้งที่ต้องประกาศว่าในวันที่ 23 สิงหาคม ในกรุงคาทูม เอกอัครราชทูตรัสเซียปนะจำซูดาน เอ็ม. ชิรินสกี เสียชีวิต”

ซึ่งทางโฆษกกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย เซอร์เก คอนยาชิน(Sergei Konyashin) ออกมาให้ความเห็นว่า มีร่องรอยบ่งชี้ว่าเอกอัครราชทูตรัสเซียกำเริบด้วยโรคหัวใจ “เมอร์กายาส ชิรินสกีถูกพบเสียชีวิตภายในบ้านพักตัวเองบริเวณชานเมืองกรุงคาทูม พร้อมกับร่องรอยที่บ่งชี้ว่า เขาน่าจะเกิดปัญหาหัวใจล้มเหลวแบบเฉียบพลัน” คอนยาชินกล่าวต่อทวีรัสเซีย รอสซิยา 24 รัสเซีย

และกล่าวต่อว่า “แพทย์ถูกเรียกมา แต่ไม่สามารถช่วยชีวิตไว้ได้ทัน”

โฆษกตำรวจซูดาน มอคห์ตาร์ เปิดเผยกับเอเอฟพีต่อว่า ทางเจ้าหน้าที่ซูดานได้นำร่างของชิรินสกีไปเก็บรักษาไว้ที่ห้องเก็บศพในกรุงคาทูมแล้ว และในขณะนี้กำลังรอคำแนะนำจากกระทรวงต่างประเทศรัสเซียต่อไป

เอเอฟพีชี้ว่า ชิรินสกีเป็นนักการทูตที่มีฝีมือจัดจ้านตัวยง สามารถพูดได้ทั้งภาษาอารบิกและภาษาอังกฤษอย่างแตกฉาน โดยเริ่มอาชีพในฐานะนักการทูตรัสเซียตั้งแต่ปี 1977 อ้างอิงจากเว็บไซต์สถานทูตรัสเซียประจำซูดาน

และพบว่านอกจากที่จะดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำซูดานแล้ว เขายังได้รับความไว้วางใจให้ไปประจำที่อียิปต์ ซาอุดีอาระเบีย และเยเมน ซึ่งทางกระทรวงต่างประเทศซูดานได้กล่าวแถลงชื่นชมชิรินสกีว่า นอกเหนือจากที่ชิรินสกีนั้นมีความเป็นมิตรแล้ว เขายังมีความเป็นมืออาชีพอีกด้วย ซึ่งมีส่วนสำคัญในความสัมพันธ์ระหว่างมอสโกและคาทูม

“เขาเคยติดต่อกับชาวซูดานจากทั่วทุกภาคส่วน และภาคส่วนต่างๆของประเทศ” รายงานจากแถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศซูดานSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...