xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ง้อ! ทรัมป์ยุบสภาที่ปรึกษา ศก. หลังซีอีโอแห่ลาออกประท้วงผู้นำอเมริกาเลี่ยงประณามพวกเหยียดผิว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ยุบสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจ 2 ชุดในวันพุธ (16 ส.ค.) หลังซีอีโอบริษัทยักษ์ใหญ่ลาออก ประท้วงคำพูดของเขาที่กล่าวโทษว่าผู้ประท้วงต่อต้านพวกชาตินิยมผิวขาว เป็นต้นตอของเหตุความรุนแรงที่เมืองชาร์ล็อตต์สวิลล์ รัฐเวอร์จิเนีย เช่นกัน

เหล่ารีพับลิกันคนดังและอังกฤษ พันธมิตรของสหรัฐฯ พาเหรดกันออกมาตำหนิทรัมป์ หลังในวันอังคาร (15 ส.ค.) เขาออกมาแสดงความคิดเห็นต่อความรุนแรงนองเลือดเมื่อวันเสาร์ (12) ประเด็นถกเถียงล่าสุดที่ห้อมล้อมช่วงเวลา 7 เดือนแห่งการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของทรัมป์และส่งผลกระทบต่อเป้าหมายทางนโยบายของผู้นำรายนี้

ทรัมป์ ประกาศโละสภาที่ปรึกษา หลังจาก อิงกา ตูลิน ของ3เอ็ม กลายเป็นซีอีโอของเหล่าบริษัทดังล่าสุดที่ลาออกจากสภาการผลิตอเมริกาของทรัมป์ และยุบกลุ่มนโยบายและกลยุทธ์ของประธานาธิบดี “แทนที่ผมจะกดดันพวกนักธุรกิจของสภาการผลิต รวมถึงสภานโยบายและกลยุทธ์ ผมขอเลือกยุบทั้งสองคณะ” ทรัมป์ เขียนบนทวิตเตอร์

ความเคลื่อนไหวของตูลิน มีขึ้นหลังจากซีอีโอของบริษัทยักษ์ใหญ่ในสหรัฐฯ อย่างอินเทล คอปส์, เมิร์ก แอน โค อิงก์ และอันเดอร์ อาร์เมอร์ อิงค์ ได้ลาออกจากการปรึกษาด้านการผลิตของประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

มิตช์ แม็กคอนเนลล์ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภา, จอห์น คาซิค ผู้ว่าการรัฐโอไฮโอ, วุฒิสภาลินซีย์ เกรแฮม, อดีตประธานาธิบดีจอร์จ เฮอร์เบิร์ต วอล์กเกอร์ บุช และจอร์จ ดับเบิลยู. บุช รวมถึงคนอื่นๆ ต่างประณามคำพูดของทรัมป์ ซึ่งก่อตวามแตกแยกภายในพรรครีพับลิกันมากขึ้น ในขณะที่พรรคแห่งนี้ครองอำนาจทั้ง 2 สภาและทำเนียบขาว

อดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงรายหนึ่งในรัฐบาลของทรัมป์ซึ่งไม่ประสงค์เอ่ยนาม หยิบยกแนวโน้มความเป็นไปได้ที่เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวบางส่วนอาจลาออก สืบเนื่องจากคำพูดของทรัมป์

แม็กคอนเนลล์ระบุในถ้อยแถลงโดยไม่ได้พาดพิงเอ่ยชื่อทรัมป์ ใจความว่าสารแห่งความเกลียดชังและความเชื่อที่ไม่มีเหตุผลของพวกWhiteSupremacy (กลุ่มเหยียดผิว Ku Klux Klan และนีโอนาซี) ไม่ควรเป็นที่ต้อนรับไม่ว่าจะเป็นที่ไหนๆ ในสหรัฐฯ

“เราไม่สามารถอดทนต่ออุดมการณ์แห่งความเกลียดชังทางสีผิว นีโอนาซีไม่มีอะไรดี มุมมองของคนเหล่านี้ไม่ได้สนับสนุนเสรีภาพและหลักการของอเมริกา เรามีหน้าที่รับผิดชอยืนหยัดต่อต้านความเกลียดชังและความรุนแรง” เขากล่าว

ประธานาธิบดีทรัมป์ กระพือข้อถกเถียงซ้ำเติมสถานการณ์เหตุนองเลือดรอบๆการชุมนุมของพวกชาตินิยมผิวขาว ด้วยการบอกว่าเหตุความรุนแรงระหว่างการประท้วงที่เมืองชาร์ล็อตต์สวิลล์ รัฐเวอร์จิเนีย เป็นความผิดของผู้ชุมนุม “ทั้งสองฝ่าย” ซึ่งในเรื่องนี้ คาซิค ตอบโต้ว่ามันไม่ควรมีความเท่าเทียมระหว่าง Ku Klux Klan หรือนีโอนาซี กับคนอื่นๆ

“มันน่าขยะแขยง ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯ จำเป็นต้องประณามกลุ่มแห่งความเกลียดชังเหล่านี้” คาซิคกล่าว การเพิกเฉิยไม่ยอมประณาม เท่ากับเป็นการมอบความรู้สึกแห่งชัยชนะแก่องค์กรเหล่านั้นและเสมือนมอบใบอนุญาตให้พวกเขาจัดชุมนุมในที่อื่นๆ อีก

ในลอนดอน นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ แห่งอังกฤษ หนึ่งในพันธมิตรต่างชาติ ใกล้ชิดที่สุดของอเมริกา ออกมาตำหนิทรัมป์ แบบที่ไม่ค่อยพบเห็นนัก “ฉันมองไม่เห็นความเท่าเทียมกันระหว่างพวกสนับสนุนมุมมองฟาสซิสม์กับผู้ที่ต่อต้านพวกเขา ฉันคิดว่ามันเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบ ต้องออกมาประณามมุมมองขวาจัด ไม่ว่าจะได้ยินพวกเขาพูดที่ไหนก็ตาม”

ความเห็นของเมย์ ถือว่าเป็นท่าทีที่น่าแปลกใจไม่น้อย เนื่องจากเธอถูกวิจารณ์อย่างกว้างขวางจากนักการเมืองฝ่ายตรงข้ามในอังกฤษ จากกรณีที่เธอพยายามสานสัมพันธ์ใกล้ชิดกับทรัมป์ นับตั้งแต่ที่เขาเข้ารับตำแหน่งในเดือนมกราคม

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...