xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าเกาะกวมยัน ไม่มีภัยคุกคามจาก “เกาหลีเหนือ” แต่พร้อมรับมือทุกสถานการณ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - ผู้ว่าการเกาะกวม เอ็ดดี คาลโว ไม่ให้ราคากับคำขู่ของเกาหลีเหนือที่จะโจมตีเกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกแห่งนี้ แต่กล่าวว่าเกาะแห่งนี้ “มีความพร้อมรับมือเหตุการณ์ไม่คาดฝันใดๆ ก็ตาม” ในการปราศรัยทางโทรทัศน์ในวันนี้ (9 ส.ค.) ในขณะความตึงเครียดพุ่งสูงในภูมิภาค

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ขู่เกาหลีเหนือว่าจะ “ตอบโต้อย่างเดือดดาล” ต่อความทะเยอทะยานด้านนิวเคลียร์ของโสมแดงเมื่อวานนี้ (8) เปียงยางออกคำขู่ดังกล่าวหลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมง และระบุว่า พวกเขากำลังพิจารณาการโจมตีด้วยขีปนาวุธใกล้ฐานทัพทางยุทธศาสตร์ของสหรัฐฯ บนเกาะกวม

คาลโว กล่าวในการปราศรัยทางโทรทัศน์ว่า กวมกำลังทำงานร่วมกับวอชิงตันเพื่อ “รับประกันความปลอดภัยของเรา”

“ผมต้องการให้ประชาชนในกวมมั่นใจว่า ในตอนนี้ไม่มีภัยคุกคามต่อเกาะของเราหรือเกาะมาเรียนา (ที่อยู่ทางเหนือ)” เขากล่าว

“ผมคุยกับ พล.ร.ต.โชชานา แชตฟิล ผู้บัญชาการร่วมเขตมาเรียนา ที่ยืนยันเรื่องนี้กับผม”

เกาะกวมซึ่งมีทหารสหรัฐฯ ประจำการราว 6,000 นาย ตั้งอยู่ตรงกลางระหว่างคาบสมุทรเกาหลีและทะเลจีนใต้ และเป็นที่ตั้งของฐานทัพสหรัฐฯ 2 แห่ง คือ ฐานทัพอากาศแอนเดอร์สัน และฐานทัพเรือกวม

รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม แอชตัน คาร์เตอร์ ของประธานาธิบดีบารัค โอบามา อธิบายว่าเกาะแห่งนี้เป็น “ศูนย์กลางทางยุทธศาสตร์ที่สำคัญสำหรับกองทัพสหรัฐฯในแปซิฟิกตะวันตก”

คาลโวกล่าวว่า มีการป้องกันหลายระดับถูกจัดเตรียมไว้เพื่อปกป้องกวมและเขาได้รับการยืนยันจากทำเนียบขาวว่า การโจมตีเกาะนี้จะถูกพิจารณาว่าเป็นการโจมตีสหรัฐฯ

“พวกเขากล่าวว่า อเมริกาจะได้รับการปกป้อง ผมยังต้องการเตือความจำสื่อในประเทศด้วยว่า กวมคือแผ่นดินสหรัฐฯและเรามีชาวอเมริกัน 200,000 ในกวมและมาเรียนา เราไม่ได้เป็นแค่ที่ตั้งฐานทัพ”

“ดังที่กล่าวมา ผมต้องการรับประกันว่าเรามีความพร้อมสำหรับเหตุการณ์ไม่คาดฝันใดๆ ก็ตาม”

ในขณะที่บนถนนเส้นต่างๆ ในเมืองฮากาตญาของกวม ยังคงเงียบสงบ เจมส์ ครุซ ผู้อยู่อาศัยคนหนึ่งบอกกับเอเอฟพีว่า “มันดูเหมือนว่าไม่มีอะไรที่เราทำได้เลย นี่เป็นเกาะเล็กๆ ไม่มีที่ไหนให้หนี”

มาเดลีน บอร์ดัลโล ผู้แทนเกาะกวมในสภาคองเกรส กล่าวว่า ความสามารถด้านนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือน่ากลัวอย่างมาก แต่เธอมั่นใจว่าเกาะแห่งนี้ปลอดภัยและได้รับการปกป้อง

ประชากรท้องถิ่นของกวมมีจำนวน 162,000 คน และเศรษฐกิจของเกาะแห่งนี้พึ่งพาอาศัยการท่องเที่ยวและกองทัพสหรัฐฯ เป็นหลัก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...