xs
xsm
sm
md
lg

InClip : ขาชอปญี่ปุ่นมีหนาว! โตเกียวสกัดด่วน ต่างชาติชักดาบค่ารักษาพยาบาล จน รพ.แบกรับไม่ไหว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์/MGR ออนไลน์ - หลังจากปัญหานักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าญี่ปุ่นจำนวนมาก แต่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นไม่จ่ายค่ารักษาพยาบาล จนทำให้โรงพยาบาลต่างๆ ทั่วญี่ปุ่นที่มีถึง 7,000 แห่งแบกรับไม่ไหว แค่เฉพาะในเมืองโอซาก้าเมื่อปีที่ผ่านมาพบต่างชาติแห่เข้าใช้บริการระบบสาธารณสุขของเมืองถึง 30% แต่บางส่วนกลับแอบชักดาบหนี โตเกียวสุดผงะตัวเลขนักท่องเที่ยวเกือบ 30% เข้าเมืองท่องเที่ยวแต่ไร้ประกันสุขภาพติดตัว

เจแปนไทม์สรายงานเมื่อวานนี้ (16 ก.ค.) ว่า กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการญี่ปุ่น เตรียมเริ่มสำรวจ จำนวนตัวเลขของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ขอเข้ารับการรักษ่ในโรงพยาบาลของญี่ปุ่น แต่ไม่ชำระค่ารักษาพยาบาล และจำนวนเงินยอดหนี้ของค่ารักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลจำนวนราว 7,000 แห่งต้องแบกรับในการรักษานักท่องเที่ยว แต่ไม่สามารถเรียกเก็บค่ารักษาได้

แหล่งข่าวอ้างว่า กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นเตรียมออกมาตรการสกัดหลัง รายงานสำรวจล่าสุดเดือนมีนาคม พบหนี้ค่ารักษาต่างชาติที่ทางโรงพยาบาลญี่ปุ่นไม่สามารถเรียกเก็บได้นั้นมีจำนวนเพิ่มสูงขึ้น

ทั้งนี้ อ้างอิงจากการสำรวจของรัฐบาลโตเกียวในปีที่ผ่านมา พบว่าระบบโรงพยาบาลในเมืองโอซาก้าให้การรักษาผู้ป่วยนักท่องเที่ยวต่างชาติ 30% และมีนักท่องเที่ยวบางส่วนปฎิเสธการจ่ายค่ารักษาพยาบาล หรือทางโรงพยาบาลไม่สามารถเรียกเก็บได้

นอกจากนี้ องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวญี่ปุ่นระบุว่า เกือบ 30% ของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวภายในญี่ปุ่น นั้นไม่มีประกันสุขภาพสำหรับการเดินทาง

สำหรับในปัญหานี้ ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยทามะ (Tama University) ศาตราจารย์ โตชิกิ มาโน (Toshiki Mano) ได้ให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่า ทางโตเกียวสามารถออกมาตรการโดยขอความร่วมมือกับชาติต่างๆในการช่วยเหลือให้โรงพยาบาลญี่ปุ่น สามารถเรียกเก็บค่ารักษาฉุกเฉินให้ได้สะดวกและง่ายยิ่งขึ้น

และสำหรับในส่วนของโรงพยาบาลญี่ปุ่น ทางผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า ทางโรงพยาบาลต้องมีระบบพิเศษ เป็นต้นว่า หน่วยล่ามแปลภาษาเพื่อแก้ปัญหาที่ผู้ป่วยต่างชาติจะออกจากโรงพยาบาลโดยที่ยังไม่ได้ชำระค่ารักษาพยาบาล

เจแปนไทม์รายงานว่า ตัวเลขหนี้ค่ารักษาพยาบาลค้างจ่ายโดยเฉลี่ย ที่รวมไปถึงผู้ป่วยพลเมืองญี่ปุ่น พบว่าในแต่ละโรงพยาบาลมีสูงถึง 50.18 ล้านเยน ในช่วงสิ้นสุดงบการเงินปี 2014 เพิ่มขึ้น 15.7% จากปีก่อนหน้า อ้างอิงจากตัวเลขการสำรวจของกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น

ในรายงานขององค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวญี่ปุ่นพบว่า ในส่วนของนักท่องเที่ยวชาวไทย พบว่าเดินทางเข้าญี่ปุ่นตลอดทั้งปี 2016 สูงถึง 901,525 คน ส่วนนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้าญี่ปุ่นจำนวน 6,373,564 คน และไต้หวัน 4,167,512 คน ตามลำดับ และจำนวนตัวเลขของนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมดเดินทางเข้าญี่ปุ่นตลอดทั้งปี 2016 อยู่ที่ 24,039,700 คน

ทั้งนี้ โตเกียวตั้งเป้าจะดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติให้ได้ถึง 40 ล้านคนภายในปี 2020 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ทางโตเกียวเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนและกีฬาโอลิมปิกสำหรับผู้พิการ และให้ได้ถึง 60 ล้านคนภายในปี 2030

สื่อญี่ปุ่นกล่าวว่า บริษัทประกันภัย Nonlife นั้นได้ร่วมกับการส่งเสริมการท่องเที่ยวญี่ปุ่น โดยทางนักท่องเที่ยวต่างชาติสามารถซื้อประกันสุขภาพที่จะครอบคลุมค่ารักษาพยาบาลในขณะที่กำลังท่องเที่ยวในญี่ปุ่นซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถซื้อได้หลังจากที่เดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่นแล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...