xs
sm
md
lg

ตะวันตกเศร้า“หลิว เสี่ยวปัว”นักสู้ผู้ต่อต้านจีนสิ้นลม-ร้องปล่อยตัวเมีย คกก.โนเบลกร้าวปักกิ่งต้องรับผิดชอบ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

รอยเตอร์ - นานาชาติโศกเศร้าต่อการจากไปของหลิว เสี่ยวปัว เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพชาวจีนและผู้ขัดขืนตัวยงของรัฐบาลปักกิ่งนับตั้งแต่เหตุประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยที่จัตุรัสเทียนอันเหมินปี 1989 ที่เสียชีวิตเมื่อวันพฤหัสบดี(13ก.ค.) หลังถูกปฏิเสธคำร้องขอเดินทางไปรักษามะเร็งระยะสุดท้ายนอกประเทศ โดยหลายฝ่ายเรียกร้องปักกิ่งปล่อยตัวภรรยาของเขา ขณะที่คณะกรรมการโนเบลโยนบาปรัฐบาลแดนมังกรต้องเป็นผู้รับผิดชอบต่อการตายของเขา

นักเคลื่อนไหวต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตย เสียชีวิตลงในวัย 61 ปี ด้วยภาวะอวัยวะภายในล้มเหลว หลังจากที่ล้มป่วยด้วยโรคมะเร็งตับระยะสุดท้ายในขณะที่อยู่ในเรือนจำรับโทษ โดย หลิว ถูกพิพากษาจำคุก 11 ปีในปี 2009 ฐานปลุกปั่นโค่นล้มอำนาจรัฐ หลังเขาช่วยกฎบัตร 08 (Charter 08) เรียกร้องการปฎิรูปทางการเมืองในจีน

นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ยกย่อง หลิว ว่าเป็นนักสู้ผู้กล้าหาญเพื่อสิทธิพลเมืองและเสรีภาพการแสดงออก ขณะที่รัฐบาลฝรั่งเศสและรัฐบาลสหรัฐฯ ต่างเรียกร้องให้จีน ยกเลิกคำสั่งกักบริเวณครอบครัวของเขา

หลิว ซึ่งป่วยหนักอยู่ก่อนแล้ว กลายเป็นขวากนามของฝ่ายพรรคคอมมิวนิสต์ พรรครัฐบาล นับตั้งแต่เขาช่วยเจรจาจนได้ข้อตกลงยอมให้พวกผู้ประท้วงออกจากจตุรัสเทียนอันเหมิน ก่อนทหารและกองรถถังเคลื่อนพลเข้ามา ทั้งนี้ช่วงท้ายๆในชีวิตของเขา หลิวถูกย้ายจากเรือนจำไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองเสิ่นหยาง ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

สำนักงานยุติธรรมเสิ่นหยางระบุในถ้อยแถลงสั้นๆบนเว็บไซต์ ว่า หลิว อวัยวะล้มเหลวหลายอย่างและความพยายามกู้ชีพเขาล้มเหลว ขณะที่โรงพยาบาลที่ให้การรักษาก็ยืนยันสาเหตุการตายดังกล่าวเช่นกัน

เบริต ไรส์-แอนเดอร์สัน ประธานคณะกรรมการรางวัลโนเบลจากนอร์เวย์ ซึ่งกระพือความขุ่นเคืองแก่จีน ด้วยการมอบรางวัลสาขาสันติภาพแก่ หลิว ในปี 2010 บอกว่ารัฐบาลปักกิ่งต้องรับผิดชอบอย่างที่สุดต่อการตายของเขา "เราพบว่ามันน่าหงุดหงิดอย่างมากที่ หลิว เสี่ยวปัว ไม่ได้ถูกย้ายไปยังสถานพยาบาลที่เขาจะได้รับการรักษาทางการแพทย์อย่างพอเพียงก่อนเขาจะป่วยระยะสุดท้าย"

อันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการตายของ หลิว เช่นเดียวกับเหล่ารัฐบาลตะวันตกและกลุ่มสิทธิมนุษยชนต่างๆ ที่วิพากษ์วิจารณ์ปักกิ่งกรณีไม่ยอมให้เขาเดินทางออกไปรักษาโรคมะเร็งในต่างแดน

"จีนสูญเสียบุคคลต้นแบบทางจริยธรรม ซึ่งคู่ควรได้รับความเคารพและสรรเสริญจากเรา ไม่ใช่บุคคลที่ควรถูกลงโทษจำคุก" เทอร์รี บรันสตัด เอกอัครราชทูตสหรัฐฯระบุในถ้อยแถลง พร้อมเรียกร้องปักกิ่งปล่อยตัวนักโทษทางการเมืองทั้งหมด

ในจีน การพาดพิงใดๆถึงการเสียชีวิตของหลิวบนเว็บไซต์เวยปั๋ว จะถูกลบทิ้งอย่างรวดเร็ว เช่นเดียวกับภาพและความคิดเห็นบน WeChat ส่วน ซินหัว สื่อมวลชนแห่งรัฐรายงานข่าวการตายของหลิว เพียงเฉพาะในภาพภาษาอังกฤษและนำเสนอแค่สั้นๆ โดยย้ำว่าได้รับการดูแลจากพวกผู้เชี่ยวชาญด้านโรคมะเร็งระดับสูงของจีนมาโดยตลอด

เจ้าชายเซอิด ราอัด อัล ฮุสเซน ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ เรียกร้องจีน รับประกันว่า หลิว เซียะ ภรรยาหม้ายของหลิว จะได้รับอิสรภาพและยอมให้เธอเดินทางออกนอกประเทศ หากว่าเธอต้องการ หลังจากเธอถูกกักบริเวณมาตั้งแต่ปี 2010

กลุ่มสิทธิมนุษยชนต่างๆและเหล่ารัฐบาลตะวันตกเรียกร้องจีนยอมให้ หลิวและภรรยาเดินทางออกประเทศเพื่อไปรักษาตัวยังต่างแดน อย่างไรก็ตามรัฐบาลปักกิ่งเตือนมาตลอดว่ามันเป็นการแทรกแซง และบอกว่า หลิว ได้รับการรักษาจากคณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีชื่อเสียงของจีนอยู่แล้ว ขณะที่ทางโรงพยาบาลบอกว่าเขาอ่อนแอเกินไปที่จะเดินทาง

ปักกิ่งยอมให้แพทย์ต่างชาติ 2 คน จากสหรัฐฯและเยอรมนี เข้าพบ หลิว เมื่อวันเสาร์(8ก.ค.) และต่อมาพวกเขาลงความเห็นว่ามีความปลอดภัยเพียงพอที่จะเคลื่อนย้ายหลิวไปต่างแดน พร้อมเผยว่าหลิวและครอบครัวได้ร้องขอให้เขาใช้ช่วงเวลาที่เหลือระหว่างการรักษาตัวในเยอรมนีและสหรัฐฯ

ทั้งนี้เพื่อนๆของครอบครัวและเหล่านักเคลื่อนไหวสิทธิมนุษยชน ประณามรัฐบาลจีนว่าไม่ยอมปล่อยให้ หลิว ตายอย่างสงบ


4 จากทั้งหมด 4 รูป
กำลังโหลดความคิดเห็น...