xs
xsm
sm
md
lg

ฮิวแมนไรต์วอตช์ชี้! อิรักลงโทษครอบครัว “นักรบไอเอส” แบบเหมารวม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - ฮิวแมนไรต์วอตช์กล่าวหาว่า กองกำลังความมั่นคงของอิรักกำลังบังคับให้ครอบครัวของสมาชิกกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) อย่างน้อย 170 ครอบครัวย้ายไปยังค่ายฟื้นฟูแห่งหนึ่งในฐานะการลงโทษเหมารวมรูปแบบหนึ่ง

“ทางการอิรักไม่ควรลงโทษทั้งครอบครัวเพราะว่าการกระทำของญาติพวกเขา” ลามา ฟาคีห์ รองผู้อำนวยการประจำภูมิภาคตะวันออกกลางของฮิวแมนไรต์วอตช์ กล่าว

“การกระทำทารุณเหล่านี้เป็นอาชญากรรมสงครามและกำลังทำลายความพยายามที่จะส่งเสริมการปรองดองในพื้นที่ที่ยึดคืนจากไอซิส”

กลุ่มรัฐอิสลามมีอีกชื่อว่าไอซิส เอเอฟพีไม่สามารถติดต่อโฆษกกองทัพอิรักเพื่อขอความคิดเห็นในตอนนี้ได้

นายกรัฐมนตรีไฮเดอร์ อัล-อบาดี ของอิรักประกาศชัยชนะเหนือกลุ่มรัฐอิสลามในโมซุลแล้ว ปิดฉากการปกครองนาน 3 ปีของนักรบญิฮาดในที่มั่นหลักของอาณาจักรคอลิฟะห์ของพวกเขา

ในตอนนี้รัฐบาลอิรักกำลังรับหน้าที่ป้องกันไม่ให้เกิดการโจมตีแก้แค้นต่อผู้ที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มไอเอสซึ่งอาจบ่อนทำลายความพยายามสร้างเสถียรภาพระยะยาวในประเทศนี้ได้ ท่ามกลางความขัดแย้งทางนิกายที่มีอยู่ก่อนแล้ว

“ค่ายสำหรับครอบครัวกลุ่มไอซิสไม่มีอะไรจะต้องทำเกี่ยวกับการฟื้นฟูเลยและโดยพฤตินัยมันกลับเป็นศูนย์กักกันสำหรับผู้ใหญ่และเด็กที่ไม่ได้ถูกกล่าวหาว่าทำอะไรผิด” ฟาคีร์ กล่าว “ครอบครัวเหล่านี้ควรได้รับอนุญาตให้ไปยังที่ใดก็ได้ที่พวกเขาสามารถอยู่อย่างปลอดภัย”

ทางการอิรักเปิดสิ่งที่พวกเขาเรียกว่าเป็นค่ายฟื้นฟูแห่งแรกในบาร์ทัลลา ห่างจากโมซุลไปทางตะวันตกไม่ไกล ฮิวแมนไรต์วอตช์กล่าวว่า วัตถุประสงค์อย่างเป็นทางการของค่ายแห่งนี้คือเพื่อทำการฟื้นฟูทางด้านจิตใจและแนวคิด

“การถูกบังคับย้ายถิ่นและการกักขังโดยพลการเกิดขึ้นในเขตอันบาร์ บาบิล ดิยาลา ซาเลาะห์ อัล-ดิน และนิเนเวห์ ทั้งหมดนี้กระทบหลายร้อยครอบครัว” ฮิวแมนไรท์วอทช์ กล่าว

“กองกำลังความมั่นคงและกองกำลังทหารของอิรักแทบไม่ได้ทำอะไรเพื่อหยุดยั้งการละเมิดนี้เลยและในบางกรณีกลับมีส่วนร่วมด้วย”

ฮิวแมนไรต์วอตช์ระบุว่า พวกเขาไปเยือนค่ายบาร์ทัลลาและสัมภาษณ์ 14 ครอบครัวซึ่งแต่ละครอบครัวมีสมาชิกมากสุด 18 คน

“ผู้อยู่อาศัยใหม่ระบุว่า กองกำลังความมั่นคงอิรักนำครอบครัวเหล่านั้นมายังค่ายนี้และว่า ตำรวจควบคุมตัวพวกเขาโดยไม่ได้รับความยินยอม เนื่องจากข้อกล่าวหาที่ว่า พวกเขามีญาติที่พัวพันกับกลุ่มไอซิส”

“เจ้าหน้าที่การแพทย์ที่ค่ายแห่งนั้นกล่าวว่า มีผู้หญิงและเด็กอย่างน้อย 10 คนเสียชีวิตระหว่างเดินทางหรืออยู่ที่ค่าย ส่วนใหญ่เนื่องจากขาดน้ำ”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...