xs
xsm
sm
md
lg

InPics&Clips : ทรัมป์-ปูตินหวานชื่นถกกันหลายเรื่องระหว่างพบปะกันก่อนร่วมโต๊ะจี20 แต่ด้านนอกประท้วงเดือดเผารถ-ยิงพลุใส่ฮ.ตำรวจ

เผยแพร่:   โดย: MGR Onlineเอเอฟพี/รอยเตอร์ - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯและวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย พูดคุยกันอย่างหวานชื่น ระหว่างการพบปะหารือแบบเผชิญหน้ากันเป็นครั้งแรกเมื่อวันศุกร์(7ก.ค.) ณ ที่ประชุมจี 10 ซึ่งถูกบดบังจากเหตุประท้วงรุนแรงและความแตกแยกระหว่างอเมริกากับพันธมิตรตะวันตก เกี่ยวกับประเด็นโลกร้อนและการค้า

"เรามองไปยังสิ่งต่างๆในแง่บวกมากมายที่กำลังเกิดขึ้นกับรัสเซีย กับสหรัฐฯและกับทุกคนที่เกี่ยวข้อง" ทรัมป์กล่าว "ผมรู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้ร่วมกับคุณ" ส่วน ปูติน ตอบกลับผู้นำอเมริกาว่า "ผมก็รู้สึกยินดีที่ได้พบปะกับท่านประธานาธิบดีเป็นการส่วนตัว และผมก็หวังเช่นกันว่า การพบปะของเราจะก่อผลลัพธ์ที่เป็นรูปเป็นร่าง"

พวกนักวิเคราะห์ชี้ว่าการพบปะกันครั้งนี้อาจเปลี่ยนกระแสของประเด็นต่างๆ ไล่ตั้งแต่วิกฤตเกาหลีเหนือ ความขัดแย้งในซีเรียและยูเครน ไปจนถึงสนธิสัญญาลดอาวุธสหรัฐฯ-รัสเซีย การค้าโลกและภาวะโลกร้อน

ภาพถ่ายอากัปกิริยาต่อกันและกัน ระหว่างมหาเศรษฐีอสังหาริมทรัพย์ผู้หุนหันกับอดีตสายลับเคจีบีผู้เยือกเย็น ดูเหมือนจะถูกพินิจพิเคราะห์แบบต่อช็อตต่อช็อต ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับสัญญาณสานความสัมพันธ์หรือความเหินห่าง ตลอดการหารือที่ใช้เวลานานราว 2 ชั่วโมง

ปกติแล้วการประชุมสุดยอดผู้นำจี20 มักเป็นปฏิทินทางการทูตที่ปราศจากแรงกระเพื่อมใดๆ ทว่าการประชุมซัมมิตในปีนี้ที่เมืองฮัมบูร์กของเยอรมนี กลายเป็นหนึ่งของการประชุมที่สับสนวุ่นวายที่สุดในประวติศาสตร์ของเวทีนี้

นโยบาย "อเมริกาต้องมาก่อน" ของทรัมป์ ทั้งด้านการค้าและจุดยืนเกี่ยวกับภาวะโลกร้อน ก่อความสัมพันธ์ที่มึนตึงกับชาติพันธมิตรต่างๆ โดยเฉพาะในยุโรป ขณะที่การตอบโต้อันดุเดือดของเขาต่อโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ก็โยนความอ่อนไหวเข้าสู่ที่ประชุมเพิ่มเติม เนื่องจากมันเป็นประเด็นที่ทั้งรัสเซียและจีนเรียกร้องให้ทุกฝ่ายอยู่ในความสงบ

รอบนอกอาคารประชุมจี 20 ซึ่งได้รับการคุ้มกันอย่างหนาแน่น พวกผู้ประท้วงยังก่อความวุ่นวายอย่างไม่ลดละ ในนั้นรวมถึงปิดกั้นรถของเมลาเนีย ทรัมป์ สุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐฯ ณ โรงแรมที่พักของเธอ ขณะที่ผู้ชุมนุมคนอื่นๆเผารถ, ทุบกระจกร้านค้า, ยิงพลุแฟร์เข้าใส่เฮลิคอปเตอร์ตำรวจ หรือแม้แต่กรีดยางรถยนต์ของคณะผู้แทนแคนาดา

เหตุความรุนแรงบีบให้ตำรวจฮัมบูร์กต้องขอกำลังเสริมจากรัฐต่างๆของเยอรมนี และฝ่ายจัดจี20 ต้องตัดทอนโปรแกรมอย่างเป็นทางการที่จัดไว้สำหรับคู่สมรสของแขกผู้ทรงเกียรติที่เดินทางมาเยือน ลงอย่างฮวบฮาบ "ตำรวจฮัมบูร์กไม่ให้เราออกไป" โฆษกของสตรีหมายเลข 1 สหรัฐฯ ชี้แจงว่าทำไมเธอถึงต้องพลาดโปรแกรมล่องเรือสำราญ

หลังเสร็จสิ้นศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปีที่แล้ว ทรัมป์ แสดงความหวังจะฟื้นฟูความสัมพันธ์กับปูติน หลังสองชาติมีความสัมพันธ์อันเผ็ดร้อนภายใต้การนำของอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา

อย่างไรก็ตามมอสโกเผชิญข้อกล่าวหาหนักหน่วงขึ้นเรื่อยๆว่าแทรกแซงการเลือกตั้งเพื่อช่วยผลักดัน ทรัมป์ เข้าสู่ทำเนียบขาว ผลก็คือ ทรัมป์ ต้องเผชิญแรงกดดันจากทั้งภายในประเทศและพันธมิตรให้ใช้สุ้มเสียงท้าทายมากขึ้น

การพบปะกับ ปูติน ครั้งนี้ ทรัมป์ มีเพียง เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศและล่ามอีกคนที่เข้าร่วมด้วย การหารือที่เล็กเป็นพิเศษซึ่งก่อความกังวลในหมู่ผู้เชี่ยวชาญ

ในเรื่องนี้ ทิลเลอร์สัน เผยว่า ทรัมป์ หยิบยกความกังวลของประชาชนชาวสหรัฐฯเกี่ยวกับคำกล่าวหารัสเซียแรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีมาพุดคุยกับปูตินแล้ว "พวกเขามีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างเอาจริงเอาจังและยืดยาวในหัวข้อนี้" รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯระบุ "ท่านประธานาธิบดีมีโอกาสกดดันประธานาธิบดีปูตินมากกว่า 1 ครั้ง แต่ประธานาธิบดีปูติน ปฏิเสธความเกี่ยวข้อง อย่างที่เคยยืนกรานในอดีต"

ความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปของเกาหลีเหนือเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นอีกหนึ่งในเงาทะมึนที่บดบังการประชุมจี 20 หนแรกของทรัมป์

ทิลเลอร์สัน บอกกับผู้สื่อข่าวหลังการหารือว่าประธานาธิบดีทั้งสองมีมุมมองที่ต่างกันเกี่ยวกับแนวทางจัดการกับโครงการอาวุธของเกาหลีเหนือ แต่วอชิงตันจะเดินหน้ากดดันมอสโก ให้เพิ่มความพยายามยับยั้งความเคลื่อนไหวต่างๆของเปียงยาง โดยเฉพาะกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่รัสเซียทำกับเกาหลีเหนือ

ทั้งนี้หลังจากเรียกร้องซ้ำๆให้ปักกิ่งยกระดับกดดันทางเศรษฐกิจต่อเปียงยาง ทรัมป์ จะทำตามสัญญาพบปะกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง รอบนอกการประชุมจี20 หลังจากนี้

นอกเหนือจากประเด็นทางการทูตที่ซับซ้อนต่างๆแล้ว ผู้นำสหรัฐฯยังต้องเผชิญกับการพูดคุยที่เข้มข้นภายในห้องประชุมจี20 ที่แสดงความเป็นหนึ่งเดียวกันต่อต้านทัศนคติเกี่ยวกับภาวะโลกร้อนของเขา

ทรัมป์ ประกาศถอนสหรัฐฯออกจากข้อตกลงโลกร้อนปี 2015 แต่นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี เจ้าภาพประชุมจี20 ย้ำว่ามีชาติอื่นๆอีกหลายประเทศที่ต้องการบังคับใช้มัน ส่วนนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษบอกว่าพวกผู้นำโลกจะเพิ่มความพยายามเป็น 2 เท่า ใช้โอกาสนี้โน้มน้าว ทรัมป์ กลับเข้าร่วมข้อตกลงปารีสSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...