xs
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ ต่อโทรศัพท์คุยกับ ‘สี-อาเบะ’ หลังหงุดหงิดทั้งเรื่องเกาหลีเหนือ-เหล็กกล้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

รอยเตอร์/เอเอฟพี - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ จะพูดคุยทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน และนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น ในคืนวันอาทิตย์ (2 ก.ค.) ตามเวลาในกรุงวอชิงตัน (ตรงกับตอนเช้าวันจันทร์ที่ 3 เวลาเมืองไทย) ภายหลังจากทำเนียบขาวมีความหงุดหงิดไม่พอใจมากขึ้นเรื่อยๆ เกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ และเรื่องตลาดเหล็กกล้าประสบภาวะกำลังการผลิตล้นเกินเรื้อรัง

การพูดจาหารือของทรัมป์กับผู้นำชาติเอเชียทั้ง 2 คราวนี้มีขึ้นไม่กี่วัน ก่อนถึงกำหนดที่เขานัดหมายพบปะกับสีและอาเบะอยู่แล้ว ในระหว่างที่ผู้นำเหล่านี้เข้าร่วมการประชุมซัมมิตกลุ่ม 20 ประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ของโลก (จี 20) ณ เมืองฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมนี ระหว่างวันที่ 7-8 กรกฎาคม โดยเป็นที่คาดหมายกันว่าเรื่องวิธีปฏิบัติในทางการค้าจะเป็นหัวข้อที่สำคัญในวาระการประชุม

ทรัมป์ผู้ซึ่งให้คำมั่นที่จะใช้แนวทางแข็งกร้าวในเรื่องการค้า ระหว่างการรณรงค์หาเสียงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีนั้น มีรายงานข่าวว่าเขากำลังพิจารณาว่าควรหรือไม่ที่สหรัฐฯ จะใช้มาตรการอย่างเช่นกำหนดโควตานำเข้ากันใหม่ หรือปรับอัตราภาษีศุลกากรเสียใหม่สำหรับเหล็กกล้านำเข้าสหรัฐน โดยอ้างเหตุผลเรื่องความมั่นคงแห่งชาติ และเตรียมที่จะหยิบยกเรื่องความกังวลเรื่องนี้ของเขาขึ้นหารือในที่ประชุม จี20 ด้วย

สำหรับการพูดคุยโทรศัพท์คืนวันอาทิตย์ (2) นี้ ทำเนียบขาวแจ้งว่าทรัมป์จะเริ่มคุยกับอาเบะในเวลา 20.00 น. (ตามเวลาภาคตะวันออกของสหรัฐฯซึ่งก็รวมถึงกรุงวอชิงตันด้วย และตรงกับ 07.00 น.วันจันทร์ที่ 3 ตามเวลาเมืองไทย) แล้วจากนั้นในเวลา 20.45 น. เขาก็จะคุยกับสี

ทรัมป์นั้นได้พบหารือกับสีในฟลอริดาเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา หลังจากนั้นเขาบอกว่ามีความยินดีที่จะทำงานร่วมกับจีนในประเด็นปัญหาด้านการค้า แต่ขณะเดียวกันก็ต้องการเห็นปักกิ่งใช้อิทธิพลบารมีทางเศรษฐกิจของตนเพื่อบังคับเกาหลีเหนือให้ลดทอนโครงการอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธนำวิถีของตน ซึ่งเป็นภัยคุกคามต่อสหรัฐฯและพวกชาติพันธมิตรอย่างเกาหลีใต้และญี่ปุ่น

ทว่าในเวลาต่อมาทรัมป์ได้แสดงความหงุดหงิดผิดหวังจีนมากขึ้นว่า ไม่ได้ทำอะไรมากกว่านี้เพื่อกดดันเปียงยาง และขณะเดียวกันเขาก็แสดงท่าทีว่ากำลังพิจารณาเดินหน้าใช้มาตรการทางด้านการค้า

ก่อนหน้านี้เมื่อวันศุกร์ (30 มิ.ย.) ทรัมป์ก็ได้เจรจาหารือที่กรุงวอชิงตันกับประธานาธิบดีมุน แจอิน ของเกาหลีใต้ ซึ่งเดินทางมาเยือน โดยที่เขาเรียกร้องให้ดำเนินการตอบโต้อย่างเด็ดเดี่ยวต่อเกาหลีเหนือ

ทั้งนี้ มุนเป็นผู้ที่ผลักดันนโยบายเข้ามีปฏิสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือ และในการหารือเมื่อวันศุกร์ (30) เห็นได้ชัดว่าทั้งสองฝ่ายล้มเหลวไม่สามารถตกลงกำหนดยุทธศาสตร์ร่วมกันในเรื่องวิธีรับมือกับโสมแดง โดยที่ทรัมป์แถลงว่า “ยุคสมัยแห่งความอดทนอดกลั้นทางยุทธศาสตร์กับระบอบปกครองเกาหลีเหนือนั้นได้ประสบความล้มเหลวลงแล้ว หลังผ่านมาหลายๆ ปีมันล้มเหลวแล้ว พูดกันตรงๆ ความอดทนอดกลั้นนั้นได้หมดสิ้นไปแล้ว”


กำลังโหลดความคิดเห็น...