xs
sm
md
lg

อิเหนาห้าม “หุ้นส่วนธุรกิจทรัมป์” ออกนอกประเทศ หลังต้องสงสัยข่มขู่อัยการ

เผยแพร่:

รอยเตอร์ – ทางการอินโดนีเซียบังคับใช้คำสั่งห้ามเดินทางกับนักธุรกิจใหญ่และนักการเมือง ฮารี ตาโนโซดิบิโย ที่กำลังสร้างรีสอร์ทที่จะถูกบริหารโดยโรงแรมของทรัมป์ เนื่องจากกำลังมีการสืบสวนเกี่ยวกับข้อกล่าวหาที่ว่า เขาข่มขู่อัยการผ่านข้อความทางโทรศัพท์

ตาโนโซดิบิโย ได้รับคำสั่งห้ามออกนอกประเทศนาน 20 วันเริ่มตั้งแต่วันที่ 22 เป็นต้นไปตามคำขอของหน่วยสืบสวนอาชญากรรมของตำรวมอินโดนีเซีย อากุง ซัมปุรโน โฆษกหน่วยตรวจคนเข้าเมือง กล่าวในวันนี้ (28)

มหาเศรษฐีชาวอินโดนีเซียรายนี้ “อยู่ภายใต้การสืบสวนเกี่ยวข้องกับการละเมิดกฎหมายธุรกรรมทางสารสนเทศและอิเล็กทรอนิกส์” ซัมปุรโน กล่าว

ตาโนโซดิบิโย เจ้าของ เอ็มเอ็นซี กรุ๊ป ที่ควบคุมธุรกิจต่างๆ ไล่ตั้งแต่สื่อไปจนถึงอสังหาริมทรัพย์ ถูกระบุเป็นผู้ต้องสงสัยฐานส่งข้อความข่มขู่ถึงอัยการที่กำลังสืบสวนคดีเกี่ยวกับ โมบาย 8 (Mobile 8) บริษัทโทรคมนาคมที่เคยอยู่ในเครือ เอ็มเอ็นซี กรุ๊ป

ฮอทแมน ปารัส ฮูตาปี ทนายของตาโนโซดิบิโยไม่สามารถติดต่อได้ในวันนี้ (28) แต่เคยระบุในถ้อยแถลงปฏิเสธข้อกล่าวหาว่า “เนื้อหาในข้อความของ ฮารี ตาโนโซดิบิโย เป็นเรื่องทั่วไปและเป็นแนวความคิด ไม่ได้ข่มขู่ใครทั้งนั้น”

ส่วนหนึ่งในข้อความของ ตาโนโซดิบิโย ระบุว่า “หากผมเป็นผู้นำของประเทศ เมื่อนั้นอินโดนีเซียจะถูกเปลี่ยนและลบล้างสิ่งที่ไม่ได้เป็นอย่างที่มันควรจะเป็น” อ้างจากถ้อยแถลงจากทนายความ

ตาโนโซดิบิโยยังปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวในหลายๆ รายงายข่าว การละเมิดกฎหมายนี้อาจต้องรับโทษจำคุกสูงสุด 4 ปีและปรับสูงสุด 750 ล้านรูปี

นักธุรกิจใหญ่รายนี้ซึ่งเคยลงเลือกตั้งรองประธานาธิบดีในปี 2014 ก่อตั้งพรรคการเมืองของเขาเองในปี 2015 และระบุในเดือนมกราคมว่า เขาจะตัดสินใจก่อนสิ้นปีหน้าว่าจะลงเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2019 หรือไม่

เขาอธิบายว่าชัยชนะของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯเป็นแรงบันบาลใจให้กับผู้สมัครหลายคนที่ไม่ค่อยมีประสบการณ์ทางการเมืองและเข้าร่วมการสาบานตนของทรัมป์ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อเดือนมกราคม

ปัจจุบันบริษัทของเขากำลังสร้างรีสอร์ทหรูในเกาะบาหลีและชวาตะวันตกซึ่งจะถูบริหารโดยบริษัท Trump Hotel Collection ในการให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ก่อนการรับตำแหน่งของทรัมป์ ตาโนโซดิบิโยปฏิเสธความกังวลของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นที่ว่า ข้อตกลงธุรกิจข้ามชาติของทรัมป์อาจเสี่ยงต่อการทับซ้อนของผลประโยชน์

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ตาโนโซดิบิโยยังกล่าวด้วยว่า ถึงแม้วาความสัมพันธ์ของเขากับประธานาธิบดีสหรัฐฯจะเกี่ยวข้องกับธุรกิจเป็นหลัก แต่เขาอาจช่วยสานความสัมพันธ์ระหว่างประเทศได้ “หากจำเป็น”

ผู้นำหลายคนในอินโดนีเซียที่มีประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมแสดงความกังวลเกี่ยวกับนโยบายด้านผู้อพยพที่เข้มงวดของทรัมป์


2 จากทั้งหมด 2 รูป
กำลังโหลดความคิดเห็น...