xs
xsm
sm
md
lg

ทหารปินส์ยังปะทะเดือดกลุ่มหนุน “ไอเอส” พลเรือนสังเวยแล้ว 9 ศพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - ทหารฟิลิปปินส์นั่งเฮลิคอปเตอร์และรถถังหุ้มเกราะต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์ภายในเมืองทางใต้ในวันนี้ (25 พ.ค.) ในขณะที่มีรายงานว่ากลุ่มติดอาวุธสังหารพลเรือน

การอาละวาดของกลุ่มติดอาวุธที่ประกาศสวามิภักดิ์กับกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ทั่วทั้งเมืองมาราวีที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมเมื่อวันอังคาร (23) กระตุ้นให้ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ต้องบังคับใช้กฎอัยการศึกทั่วพื้นที่หนึ่งในสามทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์

ทางการระบุว่า การหยุดยั้งวิกฤตนี้ยากลำบากอย่างมากเนื่องจากกลุ่มติดอาวุธหลบซ่อนตัวในอาคารที่พักอาศัย วางระเบิดแสวงเครื่องไว้ตามถนน และจับตัวประกันชาวคาทอลิก

“ผู้คนหวาดกลัว พวกเขาไม่ต้องการเปิดกิจการร้านค้า สำนักงานถูกปิด เราไม่ต้องการให้ประชาชนถูกใช้เป็นโล่มนุษย์” มาจุล อุสมัน กันแดมรา นายกเทศมนตรีเมืองมาราวี กล่าว

เฮลิคอปเตอร์ทหารสองลำบินเหนือมาราวีและรถถังหุ้มเกราะเคลื่อนผ่านถนนในขณะที่เสียงปืนกลอัตโนมัติยังคงมีให้ได้ยินอยู่ในวันนี้ (25) อ้างจากช่างภาพเอเอฟพีในเมืองนี้

มาราวีมีผู้อยู่อาศัยราว 200,000 คน แต่พวกเขาส่วนใหญ่หลบหนีออกไปแล้วเนื่องจากการสู้รบ

ทหาร 4 นาย และตำรวจ 1 นายเสียชีวิตในการปะทะ ขณะที่กลุ่มติดอาวุธถูกสังหาร 13 คน อ้างจากกองทัพ

ทางการไม่ได้รายงานตัวเลขการเสียชีวิตของพลเรือน แต่สถานีโทรทัศน์จีเอ็มเอเผยให้เห็นภาพคน 9 คนที่ถูกยิงเสียชีวิตอย่างชัดเจน เหยื่อเหล่านี้ถูกมัดมือติดกัน

พวกเขาถูกถ่ายได้ที่ด่านตรวจข้างถนนแห่งหนึ่งและถูกสังหารโดยกลุ่มติดอาวุธหลังจากถูกพบว่าเป็นชาวคริสต์ อ้างจากผู้สื่อข่าวของจีเอ็มเอที่สัมภาษณ์พยานรายหนึ่ง

เมื่อวานนี้ (24) ดูเตอร์เตกล่าวว่า ตำรวจนายหนึ่งก็ถูกจับที่ด่านตรวจของกลุ่มติดอาวุธเหมือนกันและถูกตัดศีรษะ

จากข้อมูลของเจ้าหน้าที่ทหารหลายฝ่าย มีกลุ่มติดอาวุธอยู่ประมาณ 50-100 คนเท่านั้น

กลุ่มติดอาวุธเหล่านี้ยังกำลังจับตัวประกันชาวคาทอลิกประมาณ 12-15 คนที่ลักพาตัวมาจากโบสถ์เอาไว้ด้วย เอ็ดวิน เดลา ปีนา บิชอบท้องถิ่นเผย

การสู้รบปะทุขึ้นเมื่อวันอังคาร (23) หลังจากกองกำลังความมั่นคงบุกบ้านหลังหนึ่งที่เชื่อว่า อิสนิลอน ฮาปิลอน ผู้นำกลุ่มอาบูไซยาฟและหัวหน้าของกลุ่มไอเอสในฟิลิปปินส์กำลังซ่อนตัวอยู่

สหรัฐฯ มองว่าฮาปิลอนเป็นหนึ่งในผู้ก่อการร้ายที่อันตรายที่สุดในโลก และเสนอเงินรางวัลนำจับตัวเขาถึง 5 ล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม หารบุกโจมตีเกิดความผิดพลาดเนื่องจากกลุ่มติดอาวุธหลายสิบคนออกมาขับไล่กองกำลังความมั่นคง จากนั้นก็อาละวาดไปทั่วเมืองนี้พร้อมกับโบกสะบัดธงของไอเอส

กลุ่มติดอาวุธบุกจู่โจมเรือจำสองแห่งและปลดปล่อยนักโทษมากกว่า 100 คน อ้างจาก มูจีฟ ฮาตามัน ผู้ว่าของเขตปกครองตนเองมุสลิมที่รวมถึงมาราวีด้วย

พวกเขายังจุดไฟเผาอาคารหลายแห่งด้วยรวมถึงโบสถ์และมหาวิทยาลัย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...