xs
xsm
sm
md
lg

ด่วน!! “เกาหลีเหนือ” ยิงขีปนาวุธเช้านี้ พุ่งไกล 700 กม.ท้าทายข้อเสนอเปิดโต๊ะเจรจา ปธน.เกาลีใต้คนใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - กองทัพเกาหลีใต้แถลงล่าสุด เกาหลีเหนือทดสอบยิงจรวดขีปนาวุธเช้าวันนี้ (14 พ.ค.) สามารถบินไกลถึง 700 กม. ระดับความสูง 2,000 กม. ไกลกว่า “ปุกกุกซอง-2” เมื่อกุมภาฯ ไม่กี่วันหลังผู้นำเกาหลีใต้คนใหม่ มุน แจ-อิน ประกาศพร้อมคุย ด้านโยชิฮิเดะ ซูงะ หัวหน้าเลขาฯ ครม.ญี่ปุ่น ไม่ยอมตอบ “ทดสอบสำเร็จหรือไม่” แต่เฉียดเขตโซนเศรษฐกิจญี่ปุ่นไปแค่ 400 กม. ส่วน USPACOM อ้าง กำลังอยู่ในระหว่างการประเมินถึงประเภทมิสไซล์

รอยเตอร์รายงานเมื่อวานนี้ (13 พ.ค.) ว่า ขีปนาวุธของเปียงยางนั้นถูกยิงออกจากเขตคูซอง (Kusong) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงเปียงยางเช้าวันนี้ (14 พ.ค.) สถานที่เดียวกันกับที่ทางเกาหลีเหนือได้เคยทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยกลาง “ปุกกุกซอง-2” ซึ่งแสดงความก้าวหน้าครั้งใหญ่ของเกาหลีเหนือในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

โดยญี่ปุ่นเปิดเผยว่า การยิงทดสอบมิสไซล์เกาหลีเหนือล่าสุดวันนี้ (14) นั้น สามารถไต่ระดับความสูงอัลติจูดไม่ต่ำกว่า 2,000 กม. และสามารถบินได้นาน 30 นาทีก่อนที่จะตกลงในทะเลด้านฝั่งตะวันออกของเกาหลีเหนือ และญี่ปุ่น

รอยเตอร์ระบุว่า พบว่าเปียงยางมักยิงทดสอบขีปนาวุธไปในทิศทางนั้นเสมอ

ทั้งนี้ ในรายงานของเจแปนไทม์ส สื่อญี่ปุ่น กล่าวว่า กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นกล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า มิสไซล์ตัวใหม่ของเกาหลีเหนือนั้นอยู่ในอากาศนาน 30 นาที และสามารถไต่ระดับขึ้นสูงที่ระดับอัลติจูดไม่ต่ำกว่า 2,000 กม. และเชื่อว่า เดินทางได้ไกลร่วม 800 กม. ก่อนที่จะตกลงในทะเลญี่ปุ่น อยู่ห่างนอกตัวเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเล (exclusive economic zone)ของญี่ปุ่นไปแค่ 400 ก.มเท่านั้น

โดยรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่น โทโมมิ อินาดะ (Tomomi Inada)ให้ความเห็นว่า การยิงนั้นดูเหมือนคล้ายที่จะตั้งเส้นทางการทดสอบแนวยิงขึ้นฟ้าในมุมชัน ที่อาจชี้ไปว่า มิสไซล์ที่ถูกยิงไปก่อน 6 โมงเช้าวันนี้ (14) อาจเป็นจรวดตัวใหม่ของคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือก็เป็นได้

ทั้งนี้ การยิงทดสอบจรวดมิสไซล์ที่เกิดขึ้นในเวลา 05.27 น.ตามเวลาโซลนั้น เกิดขึ้น 2 สัปดาห์หลังจากที่เปียงยางยิงทดสอบขีปนาวุธที่แตกกระจายออกกะทันหันไม่กี่นาทีหลังจากถูกยิงขึ้นสู่ท้องฟ้า ส่งผลทำให้เป็นความล้มเหลวถึง 4 ครั้งติดต่อกันตั้งแต่มีนาคมล่าสุด

ด้านกองบัญชาการสหรัฐฯ ภาคพื้นแปซิฟิก USPACOM แถลง กำลังอยู่ในระหว่างการประเมินถึงประเภทของจรวดที่ได้ถูกยิงทดสอบล่าสุด แต่ยืนยันว่า ***ไม่ใช่ประเภทจรวดมิสไซล์พิสัยข้ามทวีป ICBM ***

โดยโฆษกระบุว่า “ทางกองบัญชาการสหรัฐฯ กำลังทำงานร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับชาติพันธมิตรของเรา เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ในการรักษาเสถียรภาพ”

แต่ทว่าสื่อญี่ปุ่น เจแปนไทมส์ รายงานความเห็นของ เดวิด ไรต์ (David Wright) ผู้อำนวยการร่วมของหน่วยงาน the Union of Concerned Scientists ในความเห็นผ่านบล็อก โดยระบุว่า หาก “เวลาบิน” นั้นถูกต้องจริง ซึ่งก็จะหมายความว่าจรวดมิสไซล์ตัวนี้ “อาจอยู่ในประเภทจรวดมิสไซล์ที่มีพิสัยทำการไกลกว่าทั้งหมดที่อยู่ในคลังแสงของเกาหลีเหนือในปัจจุบัน”

รอยเตอร์ชี้ว่า ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ที่เข้ารับตำแหน่งในวันพุธ(10 พ.ค) ได้เปิดการประชุมสภาความมั่นคงเกาหลีใต้ขึ้นครั้งแรก ในการรับมือเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธล่าสุด ซึ่งเขาได้ประกาศว่า “เป็นการเข้าข่ายการละเมิดอย่างชัดเจน” จากมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งองค์การสหประชาชาติ รายงานจากแถลงการณ์ของสำนักงานประธานาธิบดีเกาหลีใต้

“ประธานาธิบดีมุน แจ-อินกล่าวว่า ในขณะที่เกาหลีใต้ยังคงเปิดทางให้มีการเจรจาเกิดขึ้นกับทางเกาหลีเหนือ แต่จะเป็นไปได้ก็ต่อเมื่อทางเกาหลีเหนือแสดงการเปลี่ยนทัศนคติให้เกิดขึ้นเท่านั้น” ยุน ยัง-จาน(Yoon Young-chan) เลขาธิการโฆษกของมุนแถลง

ทั้งนี้ พบว่าประธานาธิบดีมุนชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ในวันอังคาร (9 พ.ค.) จากการที่ประกาศจะใช้ท่าทีที่ไม่แข็งและอ่อนจนเกินไปในการเข้าถึงเกาหลีเหนือ และยังประกาศว่า เขาพร้อมที่จะเดินทางไปถึงกรุงเปียงยางในสถานการณ์ที่เหมาะสม โดยชี้ว่า การเปิดเจรจานั้นต้องถูกใช้ควบคู่ไปกับการลงโทษคว่ำบาตรเพื่อแก้ปัญหาเกาหลีเหนือที่กำลังท้าทายประชาคมโลกอยู่ในเวลานี้

แต่ในส่วนของญี่ปุ่น หัวหน้าเลขาธิการคณะ ครม.ญี่ปุ่น โยชิฮิเดะ ซูงะ(Yoshihide Suga) ปฏิเสธที่จะให้ความเห็น หลังจากที่ถูกถามว่า การทดสอบล่าสุดของเกาหลีเหนือนั้นถือว่า “ประสบความสำเร็จได้หรือไม่” หรือนี่เป็นการยกระดับภัยคุกคามแดนอาทิตย์อุทัยครั้งใหม่

ทั้งนี้ ในเดือนกุมภาพันธ์ล่าสุด เกาหลีเหนือได้ยิงทดสอบจรวดพิสัยกลาง ปุกกุกซอง-2 (Pukguksong-2) ซึ่งเป็นจรวดที่ได้รับการพัฒนาล่าสุดของจรวดที่มีระยะพิสัยไกลออกไปจากเดิมของจรวดขีปนาวุธประเภท SLBM ที่ต้องยิงขึ้นมาจากเรือดำน้ำ โดยในขณะนั้นทั้งเกาหลีใต้และสหรัฐฯยืนยันว่า “ความสำเร็จของการยิงจรวดปุกกุกซอง-2 ที่ถูกยิงออกมาจากฐานยิงจรวดเคลื่อนที่ แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าครั้งใหญ่” โดยในครั้งนั้นเกาหลีเหนือประสบความสำเร็จยิงได้ไกลราว 500 กม. และขึ้นในความสูงระดับอัลติจูด 550 กม.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...