xs
xsm
sm
md
lg

แค้นไม่หาย!! “ฮิลลารี คลินตัน” โผล่เวทีเสวนานิวยอร์ก จวก “ผอ.เอฟบีไอ-รัสเซีย” เป็นต้นเหตุทำให้แพ้ “ทรัมป์”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - ฮิลลารี คลินตัน อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุวานนี้ (2 พ.ค.) ว่าเธอจะเป็นผู้ชนะศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปีที่แล้วอย่างแน่นอน หากแฮกเกอร์รัสเซียไม่เล่นสกปรก และผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ไม่ประกาศรื้อสอบคดีอีเมลฉาว จนทำให้ชาวอเมริกันบางส่วนเปลี่ยนใจในช่วงโค้งสุดท้าย

ระหว่างร่วมเวทีเสวนาที่นครนิวยอร์ก คลินตัน ได้กล่าวเปิดใจถึงผลการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 พ.ย. โดยยอมรับว่าแคมเปญหาเสียงของเธอ “รวนไปหมด” หลังจาก เจมส์ โคมีย์ ผอ.เอฟบีไอ ได้ยื่นหนังสือแจ้งต่อสภาคองเกรสเมื่อวันที่ 28 ต.ค. ว่าเอฟบีไอตัดสินใจรื้อสอบคดีที่ คลินตัน ใช้อีเมลส่วนตัวรับ-ส่งข้อมูลขณะเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศ รวมถึงการที่วิกิลีกส์นำอีเมลของ จอห์น โปเดสตา หัวหน้าทีมหาเสียงของเธอออกมาเผยแพร่ ซึ่งเข้าใจว่าอีเมลเหล่านั้นถูกแฮกเกอร์รัสเซียขโมยมา

“ถ้าการเลือกตั้งถูกจัดขึ้นในวันที่ 27 ต.ค. วันนี้ดิฉันจะเป็นประธานาธิบดีของพวกคุณ” เธอกล่าวต่อเวทีเสวนา Women for Women International Luncheon ซึ่งมีผู้สื่อข่าวซีเอ็นเอ็น คริสเตียน อมันปูร์ รับหน้าที่พิธีกร

“แม้การหาเสียงอาจจะไม่สมบูรณ์แบบนัก แต่ดิฉันก็มีแนวโน้มที่จะชนะมาโดยตลอด จนกระทั่งมาถูกขัดขวางโดยจดหมายของ โคมีย์ และการกระทำของวิกิลีกส์ที่ร่วมมือกับรัสเซีย”

“ดิฉันเชื่อว่าเราแพ้เพราะการแทรกแซงที่เกิดขึ้นในช่วง 10 วันสุดท้าย”คลินตัน ยอมรับว่า ความรู้สึกอคติต่อผู้หญิง (misogyny) ก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เธอพ่ายแพ้ และการจะเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของสหรัฐฯ นั้น “ไม่ใช่เรื่องง่าย”

เธอยังยอมรับว่า ข้อผิดพลาดบางอย่างในการหาเสียงเกิดจากตัวเธอเอง และไม่โทษยุทธศาสตร์หรือทีมงาน

“ดิฉันคือผู้สมัครรับเลือกตั้ง และเป็นคนที่ประชาชนจะต้องเลือก ดิฉันตระหนักดีถึงความท้าทายเหล่านี้ รวมถึงปัญหาและความขาดแคลนที่เราเผชิญ”

อดีตสตรีหมายเลขหนึ่งวัย 69 ปี ระบุด้วยว่า เธอไม่สงสัยเลยว่าประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซียจงใจแทรกแซงผลการเลือกตั้งเพื่อช่วย โดนัลด์ ทรัมป์ และยังวิจารณ์นโยบายต่างประเทศของผู้นำสหรัฐฯ คนปัจจุบัน รวมถึงเรื่องที่เขาโพสต์ “ทวิตเตอร์” มากเกินความจำเป็น

คลินตัน ชี้ว่า การเจรจากับจีนและประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเป็นกลไกสำคัญที่จะช่วยกดดันเกาหลีเหนือให้ยอมจำกัดกิจกรรมนิวเคลียร์ และยังตั้งคำถามกับเรื่องที่ ทรัมป์ บอกว่ายินดีจะพบผู้นำ คิม จองอึน ภายใต้เงื่อนไขที่เหมาะสม

“คุณไม่ควรยื่นข้อเสนอแบบนั้น ตราบใดที่ยังไม่มีกรอบยุทธศาสตร์ในการดึงจีน ญี่ปุ่น รัสเซีย และเกาหลีใต้ ให้ร่วมกันเพิ่มแรงกดดันต่อระบอบเกาหลีเหนือ และนำพวกเขากลับสู่โต๊ะเจรจา”

คลินตัน ยอมรับว่าเธอเห็นด้วยกับคำสั่งยิงขีปนาวุธถล่มฐานทัพซีเรีย แต่ไม่แน่ใจว่ามันจะช่วยให้อะไรๆ ดีขึ้นหรือไม่

“ยังมีข้อมูลอีกหลายอย่างที่เรายังไม่ทราบเกี่ยวกับปฏิบัติการโจมตีครั้งนั้น” เธอกล่าวSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...