xs
xsm
sm
md
lg

สื่อรัสเซียรายงาน เพนตากอนยอมรับ กว่า 20,205 ปฏิบัติการทำให้ “ยอดเสียชีวิตพลเรือนพุ่ง 352 ศพ” ทั้งอิรัก-ซีเรีย ฝีมือโจมตีที่มีสหรัฐฯ เป็นแกนนำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์/MGR ออนไลน์ - สื่อรัสเซียรายงาน เพนตากอนออกแถลงการณ์ล่าสุด ยอมรับเสียใจต่อการสูญเสีย จากฝีมือของปฏิบัติการโจมตีทางอากาศกองกำลังพันธมิตรที่มีสหรัฐฯ เป็นแกนนำในอิรักและซีเรียร่วม 20,205 ครั้ง ทำให้เหยื่อพลเรือนผู้บริสุทธิ์ต้องเสียชีวิตไปถึง 325 คนตั้งแต่วันแรกเริ่มต้นของวันปฏิบัติการ หลังสุดอึ้งพบทำให้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 45 ศพในโจมตีทางอากาศนับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนล่าสุด

RT สื่อรัสเซีย รายงานเมื่อวานนี้ (30 เม.ย.) ว่า ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ OIR ของกองกำลังพันธมิตรผสมที่มีสหรัฐฯ เป็นแกนนำในการต่อต้านกลุ่มก่อการร้าย IS ล่าสุดถูกยืนยันตัวเลขว่า ทำให้พลเรือนเสียชีวิตไปแล้วถึง 45 คนนับตั้งแต่ปฏิบัติการในเดือนพฤศจิกายน 2016 ส่งผลทำให้ตัวเลขยอดรวมเหยื่อพลเรือนผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 352 คนนับตั้งแต่เริ่มต้นปฏิบัติการ แต่อย่างไรก็ตาม หน่วยงานสังเกตการณ์ชี้ว่าตัวเลขเสียชีวิตที่แท้จริงสูงกว่านี้มาก

ทั้งนี้ อ้างอิงจากสื่อรัสเซียพบว่า แถลงการณ์ของหน่วยงานกองกำลังผสม CJTF-OIR ซึ่งเป็นหน่วยงานของเพนตากอน ในรายงานการประเมินปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ ในอิรักและซีเรียเมื่อวันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมาระบุว่า “มีพลเรือนอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 352 คนต้องถูกสังหาร อย่างไม่ตั้งใจ นับตั้งแต่วันแรกของปฏิบัติการ OIR จากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของกองกำลังพันธมิตรผสม เพื่อขับไล่กลุ่มก่อการร้าย IS”

ทั้งนี้ พบว่าในรายงานการประเมิน ทางหน่วยกองกำลังสหรัฐฯ CJTF-OIR ได้ทำการวิเคราะห์และรายงานรายละเอียดในวัน เวลา สถานที่ และจำนวนยอดพลเรือนที่ถูกสังหาร โดยแบ่งออกเป็นการอ้างอิงจากการรายงานที่น่าเชื่อถือ (Credible Reports) และจากการรายงานที่ยังไม่ได้รับการยืนยัน (Non-credible Reports) ซึ่งหมายความว่าเป็นตัวเลขที่เกิดขึ้นจากการประเมินภายใต้ข้อมูลที่ยังไม่ครบถ้วนว่า การเสียชีวิตเหล่านั้นเกิดจากฝีมือของการโจมตีทางอากาศจากทางกองกำลังผสมของสหรัฐฯ หรือไม่ อ้างอิงจากเว็บไซต์ทางการของปฏิบัติการ OIR (www.inherentresolve.mil)

RT รายงานเพิ่มเติมว่า ในแถลงการณ์ของกองกำลังสหรัฐฯ แถลงแสดงความเสียใจต่อเหยื่อพลเรือนที่ต้องเสียชีวิตจากการโจมตี โดยกล่าวว่า “ทางเราเสียใจต่อการสูญเสียของพลเรือนอย่างไม่ตั้งใจ ที่มีผลมาจากปฎิบัติการผสมทางอากาศเพื่อเอาชนะกลุ่มก่อการร้าย ISIS (หรืออีกชื่อหนึ่งของกลุ่มก่อการร้าย IS) ในอิรักและซีเรีย และแสดงความรู้สึกอาลัยอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของผู้เคราะห์ร้าย และต่อผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการโจมตีเหล่านั้น”

ทางกองกำลังผสมของสหรัฐฯ อ้างว่า ในช่วงระหว่าง สิงหาคม 2014 - วันที่ 31 มีนาคม 2017 ล่าสุด ปฏิบัติการโจมตีทิ้งระเบิดของสหรัฐฯ ได้ออกปฏิบัติการโจมตีทางอากาศทั้งหมดถึง 20,205 ครั้ง รวมไปถึงปฏิบัติการทางทหารแยกต่างหากอีก 42,089 ครั้งด้วยกัน

แต่ทว่าทางหน่วยงาน CJTF-OIR ยืนยันว่า จำนวนเปอร์เซ็นต์ของปฏิบัติการที่ทำให้พลเรือนต้องเสียชีวิตมีไม่ถึง 1% ของปฏิบัติการทั้งหมดที่เกี่ยวข้องนั้น และจำนวน 0.24% ของปฏิบัติการ ในรายงานที่ได้รับการยืนยันจากตัวเลขเสียชีวิตของพลเรือน

แถลงการณ์อ้างว่า “ถึงแม้ว่าทางกองกำลังพันธมิตรผสมจะใช้มาตรการระมัดระวังเป็นพิเศษในการโจมตีเป้าหมายทางการทหารเพื่อที่จะลดความเสี่ยงต่อการสูญเสียของพลเรือน แต่ทว่าในบางเหตุการณ์ ทางหน่วยงานไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้”

RT รายงานว่า แต่อย่างไรก็ตาม หน่วยงานสังเกตการณ์ Airwars ที่มีฐานอยู่ในอังกฤษ ได้ออกมาประเมินการโจมตีทางอากาศจากข้อมูลภาคพื้นของตัวเองพบว่า ข้อมูลตัวเลขที่ออกมาจาก CJTF-OIR นั้นมีตัวเลขที่ต่ำ ซึ่งทางหน่วยงานไม่แสวงหาผลกำไร Airwars ชี้ว่า ตัวเลขพลเรือนที่เสียชีวิตทั้งหมดจากฝีมือการโจมตีของกองกำลังผสมที่มีสหรัฐฯ เป็นแกนนำนั้น มีอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 3,164 คน โดยยอดเสียชีวิตสูงสุดเกิดขึ้นในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...