xs
xsm
sm
md
lg

InClip : สภาคองเกรสประกาศ “ดีลงบดุล 1 ล้านล้านดอลลาร์ลงตัวแล้ว” ไม่ต้องชัตดาวน์ไปจนถึง 1 ต.ค แต่ไม่มีงบสร้างกำแพงให้ทรัมป์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์/MGR ออนไลน์ - ตัวแทนเจรจาต่อรองงบดุลสหรัฐฯ สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯสามารถบรรลุข้อตกลงร่วมสองพรรคเพื่อป้อนงบประมาณให้กับหน่วยงานรัฐบาลกลางสหรัฐฯ สามารถเปิดได้ไปจนถึงวันสุดท้ายของเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ อ้างอิงจากแหล่งข่าวผู้ช่วยรัฐสภาคองเกรสสหรัฐฯ

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้ (1 พ.ค.) ว่า สภาล่างและสภาสูงของสหรัฐฯ มีกำหนดต้องโหวตข้อตกลงงบประมาณสหรัฐฯภายในวันศุกร์ (5 พ.ค.) ก่อนที่จะให้ผู้นำสหรัฐฯ จะลงนามเพื่อเลี่ยงวิกฤตการปิดหน่วยงานรัฐครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2013 ในสมัยของอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา

ทั้งนี้พบว่า หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ และสำนักข่าวต่างๆ รายงานว่า เชื่อกันว่าสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯจะลงคะแนนในมติการผ่านร่างงบดุลรัฐบาลสหรัฐฯหนแรกของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในราวต้นสัปดาห์นี้ ของข้อตกลงที่มีการเพิ่มเงินให้กับการปกป้องพรมแดนสหรัฐฯและเพนตากอน อ้างอิงจากแหล่งข่าวผู้ช่วยรัฐสภาคองเกรส

อย่างไรก็ตาม เดอะการ์เดียนชี้ว่า ดีลข้อตกลงร่างงบประมาณไม่มีการให้งบโครงการสร้างกำแพงกั้นเม็กซิโก นโยบายหาเสียงหลักของทรัมป์ หลังจากผู้นำสหรัฐฯ ยอมถอยหลังถูกฝ่ายพรรคเดโมแครตต่อต้านอย่างหนัก

โดยในวันศุกร์ (28 เม.ย.) ที่ผ่านมา แหล่งข่าวรัฐสภาคองเกรสที่อยู่ในวงการเจรจาต่อรองเปิดเผยว่า ข้อตกลงร่างงบประมาณยังรวมไปถึงการเพิ่มงบประมาณเพนตากอนในปีนี้ที่จะมีราว 15 พันล้านดอลลาร์ แต่ทว่ารายละเอียดยังไม่ถูกเปิดออกมาคืนวันอาทิตย์ (30 เม.ย.)

เดอะการ์เดียนรายงานว่า พรรคเดโมแครตพยายามอย่างหนัก เพื่อปกป้องการให้งบองค์กรแพลนแอนด์แพเรนต์ฮูด (Planned Parenthood) หน่วยงานที่ให้บริการสุขภาพสตรี ที่รวมไปถึงการยุติการตั้งครรภ์ ซึ่งเป็นสิ่งที่พรรครีพับลิกันต่อต้านอย่างหนัก รวมไปถึงการหาเงินเพื่อให้งบโครงการประกันสุขภาพเมดิเคด (Medicaid) เพื่อช่วยให้พลเมืองที่ยากจนของงเปอร์โตริโก ได้รับการรักษาทางการแพทย์

สื่ออังกฤษรายงานต่อว่า เชื่อว่าสภาผู้แทนราษฎรจะต้องพิจารณาร่างกฎหมายการเงินสหรัฐฯ ต้นสัปดาห์นี้ ก่อนที่จะส่งต่อร่างนี้ไปให้วุฒิสภาสหรัฐฯ ทำการรับรองภายในวันศุกร์ (5 พ.ค.) เพื่อให้ทันก่อนเส้นตายเที่ยงคืน ซึ่งเป็นการสิ้นสุดกำหนดทางบัญชีของการจ่ายงบประมาณสหรัฐฯ ครั้งที่ผ่านมา ซึ่งถูกอนุมัติในสมัยโอบามา

โดยในสัปดาห์ที่ผ่านมา พรรครีพับลิกันซึ่งมีเสียงข้างมากคุมในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ สามารถเลี่ยงพ้นวิกฤตชัดดาวน์เมื่อวันศุกร์ (28 เม.ย.) ได้อย่างเฉียดฉิว โดยทางสภาคองเกรสยอมผ่านร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวฉุกเน ที่จะต่อลมหายใจให้กับบรรดาสมาชิกรัฐสภาคองเกรสให้สามารถยังมีเวลาต่อรองข้อตกลงที่จะอยู่ในร่างกฎหมายงบประมาณประจำปีนี้ ซึ่งจะเป็นงบประมาณในระยะเวลาครอบคลุมต่อไปอีกราว 5 เดือนข้างหน้า

มีรายงานว่า ในสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นชัยชนะของพรรคเดโมแครตสามารถทำให้ทำเนียบขาวของทรัมป์ยอมตกลงที่จะต่อายุการให้งบอุดหนุนสกับส่วนใหญ่ของโครงการโอมามาแคร์ ที่ถึงแม้ว่าพรรครีพับลิกันประกาศจะล้มโครงการที่เปิดโอกาสให้วอชิงตันเข้ายุ่งเกี่ยวกับอุตสาหกรรมการให้บริการทางสุขภาพของอเมริกานี้ก็ตาม

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...