xs
sm
md
lg

รมต.กลาโหมสหรัฐฯ มั่นใจซีเรียแอบเก็บ “อาวุธเคมี” ไว้ส่วนหนึ่ง

เผยแพร่:

เอเอฟพี – รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ จิม แมททิส กล่าวในระหว่างการเยือนอิสราเอลในวันนี้ (21) ว่า ไม่อาจมีข้อสงสัยว่า ซีเรียเก็บอาวุธเคมีบางส่วนอาไว้และเตือนรัฐบาลของประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด ว่าอย่าใช้มัน

แมททิสซึ่งพูดในการแถลงข่าวร่วมกับรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมอิสราเอล เอวิกดอร์ ไลเบอร์แมน ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับจำนวนอาวุธเคมีที่วอชิงตันเชื่อว่าซีเรียเก็บไว้อยู่

รัฐบาลของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯดำเนินการโจมตีฐานทัพอากาศซีเรียเมื่อต้นเดือนนี้จากข้อกล่าวหาการใช้อาวุธเคมีโจมตีเมืองยึดครองของฝ่ายกบฏ

“ผลสรุปคือไม่อาจมีข้อสงสัยในความเห็นของประชาคมโลกว่า ซีเรียกักเก็บอาวุธเคมีไว้ซึ่งเป็นการละเมิดข้อตกลงและถ้อยแถลงของพวกเขาที่ว่า พวกเขาได้ทำลายมันทิ้งหมดแล้ว” แมททิส กล่าว

“มันเป็นการละเมิดมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ และมันจะต้องได้รับการจัดการในทางการทูต พวกเขาจะได้รับคำแนะนำให้พยายามใช้มันอีกครั้ง เราแสดงจุดยืนชัดเจนด้วยการโจมตีของเราไปแล้ว”

การประเมินทางทหารของอิสราเอลพบว่า รัฐบาลของอัสซาดยังคงมีอาวุธเคมีสองถึงสามตันไว้ในครอบครอง เจ้าหน้าที่กองทัพบกรายหนึ่ง ยืนยัน

รายงานของสื่ออิสราเอลระบุว่า จำนวนของอาวุธเคมีอยู่ที่หนึ่งถึงสามตัน ไลเบอร์แมนปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการประเมินในการแถลงข่าวของวันนี้ (21)

อัสซาดซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัสเซียปฏิเสธอย่างเด็ดขาดต่อข้อกล่าวหาดังกล่าวที่ว่า กองกำลังของเขาใช้อาวุธเคมีโจมตีเมืองข่านเชคุนของฝ่ายกบฏเมื่อวันที่ 4 มีนาคม และอธิบายว่ามันเป็น “เรื่องปั้นแต่ง 100 เปอร์เซ็นต์”

เขากล่าวหลายครั้งว่า กองกำลังของเขาส่งมอบอาวุธเคมีไปแล้วในปี 2013 ภายใต้ข้อตกลงที่รัสเซียเป็นคนกลางเพื่อหลีกเลี่ยงการดำเนินการทางทหารของสหรัฐฯ ข้อตกลงนี้ได้รับการปกป้องเป็นพิเศษในมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติในเวลาต่อมา

ในการกล่าวถึงเกาหลีเหนือ แมททิสเรียกความคิดเห็นจากเปียงยางว่าเป็น “การยั่วยุ” แต่เสริมว่า “คำพูดของพวกเขาได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเชื่อถือไม่ได้”

โสมแดงกำลังพยายามพัฒนาขีปนาวุธพิสัยไกลให้สามารถโจมตีแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐฯพร้อมหัวรบนิวเคลียร์ และทำการทดสอบนิวเคลียร์มาแล้ว 5 ครั้งจนถึงตอนนี้ ในปีที่แล้วสองครั้ง


2 จากทั้งหมด 2 รูป
กำลังโหลดความคิดเห็น...