xs
xsm
sm
md
lg

ระเบิดรถไฟใต้ดิน “รัสเซีย” ตายเพิ่มเป็น 14 คนร้ายเป็นชาวคีร์กีซ - วางบึ้มไว้ที่อีกสถานีด้วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<i>(ซ้าย) ภาพนิ่งถ่ายจากกล้องทีวีวงจรปิดซึ่งเผยแพร่โดยตำรวจรัสเซียและสถานีโทรทัศน์ช่อง 5 ของรัสเซียได้รับมา แสดงให้เห็น  อัคบาร์จอน จาลิลอฟ ผู้ก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายบนขบวนรถไฟใต้ดินในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ขณะเดินเข้าไปยังสถานีรถไฟใต้ดิน  (ขวา) ภาพไม่ปรากฏวันที่ถ่ายของ จาลิลอฟ ซึ่งเผยแพร่บนสื่อสังคมของหนังสือพิมพ์ออดโนคลาสส์นีคี ของรัสเซีย </i>
เอเอฟพี/เอเจนซีส์ - ทางการรัสเซียแถลงยืนยันในวันอังคาร (4 เม.ย.) ว่า เหตุระเบิดในขบวนรถไฟใต้ดินที่กำลังแล่นอยู่ระหว่างสถานี 2 แห่งของเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก สังหารผู้คนไป 14 คน และได้รับบาดเจ็บต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลอีก 49 คนนั้น เป็นฝีมือของมือระเบิดฆ่าตัวตายผู้หนึ่ง ซึ่งรายงานข่าวระบุว่าเป็นชายชาวคีร์กีซที่แปลงสัญชาติเป็นรัสเซีย รวมทั้งเขายังเป็นผู้วางระเบิดลูกที่ 2 ซึ่งเจ้าหน้าที่พบก่อนเกิดบึ้ม ขณะเดียวกัน นครใหญ่อันดับ 2 ของแดนหมีขาวแห่งนี้เริ่มต้นการไว้อาลัยเป็นเวลา 3 วัน

ธงชาติถูกลดลงมาครึ่งเสา ช่อดอกไม้และเทียนไขที่ผู้คนนำมาร่วมแสดงความทุกข์โศกของตนถูกวางกองเอาไว้บริเวณสถานไว้อาลัยชั่วคราวตรงด้านนอกของสถานีรถไฟใต้ดินซึ่งพนักงานขับนำขบวนรถที่ประสบเหตุแล่นมาจอด ในเวลาเดียวกันพวกเจ้าหน้าที่รับผิดชอบก็เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยในระบบขนส่งมวลชนใต้ดินซึ่งมีผู้ใช้บริการอย่างแออัด

วังเครมลิน หรือทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียแถลงว่า เหตุระเบิดครั้งนี้ “เป็นการท้าทายชาวรัสเซียทั้งมวล” รวมทั้งประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน หลังจากที่คีร์กีซสถาน ได้ระบุก่อนหน้านี้ว่า ชายผู้หนึ่งที่ถือกำเนิดในประเทศเอเชียกลางที่เคยเป็นสาธารณรัฐแห่งหนึ่งในสหภาพโซเวียตแห่งนี้ คือตัวการก่อเหตุร้ายคราวนี้

คณะเจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวนของรัสเซียกล่าวว่า พวกเขา “แน่ใจแล้วว่าอุปกรณ์ระเบิดได้ถูกจุดชนวนขึ้นโดยชายผู้หนึ่งซึ่งร่างที่แหลกเละกระจัดกระจายของเขาถูกค้นพบในตู้ที่ 3” ของขบวนรถไฟใต้ดินที่เกิดเหตุ

ทั้งนี้ยังไม่เป็นที่ชัดเจนในขณะนี้ว่า ศพของเขาถูกนับรวมอยู่ในจำนวนผู้เสียชีวิตที่ทางการประกาศออกมาหรือไม่
<i>ชายผู้หนึ่งวางช่อดอกไม้ ณ สถานไว้อาลัยชั่วคราว ที่บริเวณด้านหน้าของสถานีรถไฟใต้ดิน “สถาบันเทคโนโลยี” (Tekhnologicheskiy institut) ในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก, รัสเซีย เมื่อวันอังคาร (4 เม.ย.) </i>
ขณะเดียวกัน ผู้คนในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กก็ออกเดินทางโดยรถไฟใต้ดินไปทำงานกันในตอนเช้าวันอังคาร (4) ท่ามกลางความวิตกกังวลภายหลังเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นในช่วงบ่ายวันจันทร์ (3) ซึ่งทำให้ระบบรถไฟใต้ดินทั้งหมด ที่เปรียบเสมือนกับเส้นโลหิตแห่งชีวิตของนครแห่งนี้ ต้องหยุดให้บริการเป็นการชั่วคราว

“ทุกๆ คนที่อยู่ในรถใต้ดินต่างก็คิดถึงเรื่องนี้กันทั้งนั้น” สเวตลานา โกลูเววา วัย 45 ปีกล่าวกับผู้สื่อข่าวขณะที่เธอก้าวเข้าไปในขบวนรถ

เหตุระเบิดซึ่งก่อให้เกิดความสับสนว้าวุ่นคราวนี้ บังเกิดขึ้นในขณะเหลือเวลาอีกเพียง 1 ปีก่อนที่รัสเซียจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันมหกรรมฟุตอลโลก โดยที่เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กจะเป็นหนึ่งในสนามแข่งขันด้วย

ทั่วทั้งนครใหญ่แห่งนี้ ปรากฏร่องรอยแสดงถึงความรู้สึกช็อกของผู้คนจากข้อเท็จจริงที่ว่า ผู้ก่อการร้ายสามารถก่อเหตุโจมตีขึ้นในเมืองของพวกเขา ซึ่งเมื่อก่อนดูเหมือนห่างไกลจากนครใหญ่อื่นๆ ของโลกที่เคยตกเป็นเป้าหมาย ไม่ว่าจะเป็นปารีส, เบอร์ลิน, หรือลอนดอน

แม้กระทั่งเมื่อเกิดเหตุโจมตีขึ้นในกรุงมอสโก “ก็ยังดูเหมือนห่างไกลจากพวกเรา” ดมิตริ ลีโอนอฟ กล่าว ขณะที่เขาเดินผ่านกองเทียนไขและช่อดอกไม้ซึ่งมีผู้นำมาวางไว้อายที่บริเวณประตูของสถานีรถไฟใต้ดิน

“แต่มาถึงตอนนี้ พวกเราทั้งหมดต่างก็ตกอยู่ในภัยคุกคามเหมือนๆ กันทั้งนั้น” เขากล่าว
<i>ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย (ซ้าย) วางช่อดอกไม้ที่บริเวณหน้าสถานีรถไฟใต้ดิน “สถาบันเทคโนโลยี” (Tekhnologicheskiy institut) ในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เมื่อคืนวันจันทร์ (3 เม.ย.) </i>
เมืองของปูติน

ปูติน ซึ่งเกิดในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เมื่อวันจันทร์ (3) ได้ส่งช่อดอกไม้ของเขาไปร่วมไว้อาลัยผู้เสียชีวิตด้วย

ขณะที่ ดมิตริ เปสคอฟ โฆษกวังเครมลินกล่าวว่า “ข้อเท็จจริงที่ว่ามีการก่อเหตุก่อการร้ายขึ้นมาในช่วงขณะที่ประมุขแห่งรัฐก็อยู่ในนครแห่งนี้ ถือเป็นเรื่องที่ต้องนำมาขบคิดกันให้มาก”

ทางด้านหน่วยงานความมั่นคงของคีร์กีซสถานแถลงในวันอังคาร (4) ว่า เหตุคราวนี้ก่อขึ้นโดยมือระเบิดฆ่าตัวตายชื่อ อัคบาร์จอน จาลิลอฟ ซึ่งเกิดที่ตอนใต้ของคีร์กีซสถานในปี 1995 และแปลงสัญชาติเป็นพลเมืองรัสเซียแล้ว

“เขาเป็นพลเมืองของรัสเซีย” โฆษก ราคัต สุไลมานอฟ กล่าวกับเอเอฟพีจากกรุงบิชเคก พร้อมกับเสริมว่าหน่วยงานความมั่นคงของคีร์กีซ ได้ทำการ “ติดต่อประสานงานกับหน่วยงานความมั่นคงของรัสเซีย” แล้ว

ในเวลาต่อมา คณะสืบสวนสอบสวนของรัสเซียได้ออกคำแถลงยืนยันว่า มือระเบิดชื่อ อัคบาร์จอน จาลิลอฟ เช่นกัน โดยระบุว่าอายุ 22 ปี แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดอะไรอีกเกี่ยวกับบุคคลผู้นี้ ขณะเดียวกันก็ยังไม่มีกลุ่มใดๆ ออกมาประกาศอ้างความรับผิดชอบก่อการโจมตีครั้งนี้

ทั้งนี้เหตุคราวนี้เกิดขึ้นหลังจากที่กลุ่ม “รัฐอิสลาม” (ไอเอส) เรียกร้องให้ทำการโจมตีเล่นงานรัสเซีย เพื่อแก้แค้นที่แดนหมีขาวเข้าแทรกแซงทางทหารในซีเรียโดยมุ่งปราบปรามกลุ่มไอเอส

รัฐมนตรีสาธารณสุข เวโรนิกา สควอร์ตโซวา แถลงว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุครั้งนี้ได้เพิ่มจาก 11 เป็น 14 คนในวันอังคาร (4) เมื่อมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส ได้เสียชีวิตไป 3 คน พร้อมกันกล่าวว่ายังมีอีก 49 คนซึ่งบาดเจ็บยังต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล

ผู้ได้รับบาดเจ็บเหล่านี้มีทั้งที่เป็นพลเมืองของเบลารุส, คาซัคสถาน, และอุซเบกิสถาน ตลอดจนชาวรัสเซียจากรัฐต่างๆ กันรวม 13 รัฐ ทั้งนี้ตามรายงานของพวกเจ้าหน้าที่รับผิดชอบในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก
<i>ตำรวจรัสเซียออกตรวจตราในสถานีรถไฟใต้ดิน “ปรอสเปคต์” ในกรุงมอสโกเมื่อวันอังคาร (4 เม.ย.) ทั้งนี้ทางการแดนหมีขาวสั่งเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยภายหลังเกิดเหตุระเบิดขบวนรถไฟใต้ดินนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กในวันจันทร์ (3) </i>
เหตุร้ายคราวนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลาราว 14.20 น. (18.40 น.เวลาเมืองไทย) วันจันทร์ (3) ขณะขบวนรถไฟใต้ดินแล่นอยู่ระหว่างสถานีสถาบันเทคโนโลยี (Tekhnologicheskiy institut) กับสถานีจัตุรัสเซนนายา (Sennaya Square) ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางนคร อันเดร ปรเจซดอมสกี โฆษกของคณะกรรมการต่อต้านการก่อการร้าย (NAK) แถลง

คณะเจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวนระบุว่า การที่ อเล็กซานเดอร์ คาเวริน พนักงานขับรถไฟไม่ได้หยุดรถขณะเกิดเหตุระเบิดซึ่งอยู่ตรงระหว่างสองสถานี แต่ยังคงนำขบวนรถแล่นต่อมาจนกระทั่งถึงสถานีสถาบันเทคโนโลยีนั้น เป็นการตัดสินใจที่ลดความเสียหายลงได้มาก เพราะสามารถขนย้ายคนเจ็บได้อย่างรวดเร็ว

ในเวลาต่อมา คณะกรรมการนี้ยืนยันด้วยว่า หน่วยงานความมั่นคงสามารถปลดชนวนวัตถุระเบิดอีกชิ้นหนึ่ง ซึ่งมีพนักงานรถไฟใต้ดินผู้หนึ่งพบที่สถานีจัตุรัสวอสสตานิยา (Vosstaniya Square ) ซึ่งอยู่แถบกลางนครเช่นกัน

วลาดิมีร์ การูย์กิน ผู้อำนวยการใหญ่ของรถไฟฟ้าใต้ดินเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก กล่าวในวันอังคาร (4) ว่า ระเบิดลูกที่ 2 นี้เป็นอุปกรณ์ระเบิดซึ่งดัดแปลงจากเครื่องดับเพลิง และถูกซุกซ่อนอยู่ในถุงใบหนึ่ง

“พนักงานของทางรถไฟใต้ดินรีบกั้นพื้นที่บริเวณนั้นไม่ให้คนเข้าไป และเรียกเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญมากู้ระเบิด” เขากล่าวขณะให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์

ต่อมา คณะเจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวนออกคำแถลงเพิ่มเติมว่า ได้พบร่องรอยดีเอ็นเอของ จาลิลอฟ ที่เป็นผู้ก่อเหตุระเบิดบนขบวนรถไฟใต้ดิน บนถุงใส่ระเบิดลูกที่ 2 ที่สถานีจัตุรัสวอสสตานิยาด้วย โดยที่ระเบิดลูกหลังนี้ถูกพบเพียงไม่นานก่อนหน้าการบึ้มในขบวนรถ

ทางด้านนายกรัฐมนตรีเยอรมนี อังเกลา แมร์เคิล ได้แถลงประณามการก่อเหตุระเบิดคราวนี้ว่าเป็น “พฤติการณ์ป่าเถื่อน” ขณะที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับปูติน และเสนอ “ให้ความสนับสนุนอย่างเต็มที่ของรัฐบาลสหรัฐฯ” ทั้งนี้ตามถ้อยคำในคำแถลงของทำเนียบขาว

รัสเซียไม่ได้ถูกเล่นงานจากการโจมตีที่ทำให้ผู้คนจำนวนมากบาดเจ็บล้มตายเช่นนี้ นับตั้งแต่เครื่องบินโดยสารซึ่งกำลังนำผู้ไปพักผ่อนท่องเที่ยวที่อียิปต์กลับมายังเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กได้ถูกบึ้มกลางอากาศในเดือนตุลาคม 2015 และผู้อยู่บนเครื่องทั้ง 224 คนเสียชีวิตหมด โดยที่กลุ่มไอเอสแถลงแสดงตนเป็นผู้ก่อเหตุ

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...