xs
xsm
sm
md
lg

'ดูเตอร์เต'บอก ต้อนทูตมะกันหงายเงิบ ถามตรงทำไมสหรัฐฯไม่ยกกองเรือไปสกัด กลับปล่อยจีนสร้างเกาะเทียม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอพี – ดูเตอร์เตโว ต้อนเอกอัครราชทูตอเมริกันหงายเงิบ ด้วยการถามตรงๆ ว่า ทำไมสหรัฐฯไม่ยกกองเรือรบไปสกัดจีนให้ยุติการสร้างเกาะเทียมในทะเลจีนใต้ตั้งแต่ต้น จะได้ไม่ลุกลามกลายเป็นประเด็นที่ทั่วภูมิภาคกังวลกันในเวลานี้ ขณะเดียวกัน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศแดนตากาล็อกเผย ปักกิ่งเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการหารือทวิภาคีเพื่อคลี่คลายข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ในเดือนพฤษภาคม

ระหว่างการกล่าวปราศรัยเมื่อวันพุธ (29 มี.ค.) ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ เล่าว่า ซัง คิม เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ไม่สามารถตอบคำถามดังกล่าวได้ตอนที่พบกันที่เมืองดาเวาวันจันทร์ (27) ซึ่งในวันนั้น ตนได้พบกับเอกอัครราชทูตจีนด้วย

ทั้งนี้แม้วิพากษ์วิจารณ์วอชิงตัน แต่ผู้นำแดนตากาล็อกไม่ได้ตำหนิติติงพฤติกรรมของปักกิ่งแต่อย่างใดระหว่างการปราศรัยดังกล่าว

ดูเตอร์เตเสริมว่า ได้บอกกับคิมว่า รู้สึกแปลกใจที่อเมริกานิ่งดูดายขณะที่หนังสือพิมพ์ประโคมข่าวการก่อสร้างรันเวย์และสิ่งปลูกสร้างอื่นๆ ของจีนบนเกาะเทียมในทะเลจีนใต้

“หรือจริงๆ แล้วอเมริกาต้องการหนีปัญหา ทำไมพวกคุณไม่ส่งกองเรือที่ 7 ที่ประจำการอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกไปตั้งแต่แรก แค่หันหัวเรือกลับแล้วไปที่นั่นและบอกจีนซึ่งๆ หน้าให้หยุดเท่านั้น” ดูเตอร์เตถามคิม โดยพาดพิงถึงทัพเรือของกองทัพเรือสหรัฐฯ ซึ่งประจำการอยู่ที่ญี่ปุ่น

ด้านคิมที่เดินทางไปรับตำแหน่งเอกอัครราชทูตประจำมะนิลาตั้งแต่ปีที่แล้ว ตอบเพียงว่า ช่วงเวลาที่ดูเตอร์เตพูดถึง เขาประจำอยู่ที่อื่น จึงไม่สามารถตอบได้

การสนทนาเหล่านี้มีขึ้นระหว่างที่ดูเตอร์เตไปเยือนจังหวัดโอเรียนทัล มินโดโร หรือ 1 วันหลังจากกลุ่มคลังสมองอเมริกันแห่งหนึ่ง รายงานว่า จีนใกล้เสร็จสิ้นโครงการก่อสร้างบนเกาะเทียม 3 เกาะ โดยสามารถติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธจากพื้นดินสู่อากาศและนำเครื่องบินขับไล่ไปประจำการแล้ว

ทั้งนี้ กลุ่มคลังสมองแห่งนั้น ซึ่งได้แก่ ศูนย์เพื่อการศึกษาด้านยุทธศาสตร์และการระหว่างประเทศในกรุงวอชิงตันได้วิเคราะห์ภาพถ่ายดาวเทียมล่าสุดและสรุปว่า รันเวย์ โรงจอดเครื่องบิน สถานที่ติดตั้งเรดาร์ และที่กำบังขีปนาวุธจากพื้นดินสู่อากาศบนเกาะเทียมเหล่านั้นเสร็จสิ้นแล้วหรือกำลังใกล้เสร็จสิ้น

หนึ่งในเกาะเทียมที่รายงานกล่าวถึงคือแนวปะการังมิสชีฟ ที่ฟิลิปปินส์อ้างกรรมสิทธิ์ แต่ถูกจีนยึดไปในปี 1995 และมะนิลาเดินหน้าคัดค้านตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ส่วนอีกเกาะคือซูบี ที่อยู่ใกล้มากกับเกาะที่ฟิลิปปินส์ครอบครองในหมู่เกาะสแปรตลีย์ซึ่งจีน ฟิลิปปินส์ เวียดนาม มาเลเซีย ไต้หวัน และบรูไน อ้างสิทธิ์ทับซ้อนกันทั้งหมดหรือบางส่วน

ดูเตอร์เตย้ำว่า จะไม่ทำสงครามกับจีนที่มีกองทัพที่มีแสนยานุภาพเหนือกว่าจากกรณีความขัดแย้งด้านดินแดน เพราะส่วนแรกที่จะถูกโจมตีคือเกาะปาลาวันทางตะวันตกของประเทศที่หันหน้าเข้าหาทะเลจีนใต้ และมีกำลังรบทั้งหมดของอเมริกา รวมทั้งฟิลิปปินส์ประจำอยู่

ตอนที่เข้ารับตำแหน่งในเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ดูเตอร์เตทาบทามให้ปักกิ่งเยียวยาความสัมพันธ์ที่ร้าวฉานภายใต้ยุคอดีตประธานาธิบดีเบนีโญ อากีโน จากประเด็นความขัดแย้งด้านดินแดน นอกจากนั้น ขณะที่หยิบยื่นน้ำใจไมตรีกับปักกิ่ง ดูเตอร์เตกลับตอบโต้อย่างก้าวร้าวหลังจากอเมริกาวิจารณ์โครงการกวาดล้างยาเสพติดในฟิลิปปินส์

ผู้นำฟิลิปปินส์ยังขอบคุณและยกย่องประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนว่า “จิตใจดีมาก” ที่ยอมฟื้นมิตรภาพและกลับสู่ความสัมพันธ์ระดับปกติกับฟิลิปปินส์

อย่างไรก็ตาม ดูเตอร์เตบอกว่า เขาจะรื้อฟื้นคำวินิจฉัยของศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศที่ระบุว่า จีนไม่มีกรรมสิทธิ์ในทะเลจีนใต้ หากปักกิ่งขุดเจาะน้ำมันหรือก๊าซบริเวณสันดอนที่ทั้งจีนและฟิลิปปินส์อ้างสิทธิ์ทับซ้อนกัน

ทางด้านชาร์ลส์ โฮเซ โฆษกกระทรวงกิจการต่างประเทศของฟิลิปปินส์ แถลงว่า จีนและฟิลิปปินส์เห็นพ้องในการหารือระดับทวิภาคีเกี่ยวกับข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ โดยปักกิ่งเสนอเป็นเจ้าภาพการประชุมครั้งแรกที่จะมีขึ้นในเดือนพฤษภาคม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...