xs
sm
md
lg

กระแส “เนื้อเน่า” ลามไม่หยุด! “จีน-อียู” สั่งระงับนำเข้าเนื้อวัวจาก “บราซิล” ผู้นำแซมบ้ากินสเต็กเรียกความเชื่อมั่นแต่ไร้ผล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เอเอฟพี - ปัญหาการส่งออกเนื้อวัวเสื่อมคุณภาพจากบราซิลยังส่งผลกระทบอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด “จีน” ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ได้ระงับการนำเข้าเนื้อวัวจากบราซิลแล้วเมื่อวานนี้ (20 มี.ค.) ส่วนสหภาพยุโรปก็สั่งจำกัดการนำเข้าเช่นกัน ขณะที่ความพยายามของประธานาธิบดีมิเชล ทีเมอร์ แห่งบราซิลที่อุตส่าห์เชิญเอกอัครราชทูตหลายสิบประเทศมาร่วมรับประทานสเต๊กเนื้อที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในกรุงบราซิเลียเมื่อค่ำวันอาทิตย์ (19) ยังไม่อาจฟื้นความเชื่อมั่นจากผู้บริโภคได้

ด้านชิลีก็ตัดสินใจงดนำเข้าเนื้อวัวจากแดนแซมบ้าเช่นกัน ซึ่งทำให้หลายฝ่ายเกรงว่าอาจจะเกิดข้อพิพาททางการค้าขึ้นระหว่างสองชาติเพื่อนบ้านในละตินอเมริกา

จีนซึ่งมีเกาะฮ่องกงเป็นตลาดใหญ่ที่สุดที่นำเข้าเนื้อวัวจากบราซิล ยืนยันว่าต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมกรณีบริษัทส่งออกเนื้อวัวบราซิลจ่ายสินบนให้แก่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและนักการเมือง เพื่อแลกกับการออกใบรับประกันคุณภาพเนื้อส่งออก และมีการปกปิด “เนื้อเน่า” ว่าเป็นเนื้อที่ปลอดภัยสำหรับการบริโภค

“จีนไม่อนุญาตให้มีการขนถ่ายเนื้อวัวจากบราซิลเข้าประเทศ จนกว่าจะได้ทราบข้อมูลเพิ่มเติม” กระทรวงเกษตรบราซิลแถลงผ่านเว็บไซต์ พร้อมระบุว่ารัฐมนตรีกระทรวงเกษตร บลายโร แม็กกี จะพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายจีนผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์เพื่อ “ให้ความกระจ่าง” เรื่องนี้

เอ็นริโก บริวิโอ โฆษกอียู ระบุว่า คณะกรรมาธิการยุโรปได้เรียกร้องให้บราซิลระงับการส่งออกเนื้อวัวจาก 4 บริษัทที่อยู่ในขบวนการส่งออกเนื้อเน่าทันที ซึ่งหลังจากนั้นไม่นานรัฐบาลบราซิลก็ประกาศว่า ได้ห้ามการส่งออกเนื้อวัวจากผู้ผลิตทั้ง 21 รายที่กำลังถูกสอบสวนอยู่

อย่างไรก็ตาม เมื่อเพื่อนบ้านอย่างชิลีสั่งห้ามนำเข้าผลิตภัณฑ์เนื้อวัวจากบราซิลชั่วคราว รัฐมนตรีเกษตรแดนแซมบ้าก็ออกอาการไม่พอใจ และขู่จะใช้มาตรการตอบโต้ที่สาสมกัน

“เราเองก็นำเข้าผลิตภัณฑ์จากชิลีหลายประเภท ทั้งปลา ผลไม้ และอื่นๆ ชาวบราซิลเรียกร้องว่าควรจะมีการกีดกันสินค้าชิลีบ้าง การค้ามันต้องเป็นแบบนี้” แม็กกี กล่าว
ประธานาธิบดี มิเชล ทีเมอร์ เชื้อเชิญบรรดาเอกอัครราชทูตจากประเทศที่เป็นลูกค้าเนื้อวัวบราซิล ร่วมรับประทานอาหารที่ภัตตาคารสเต็กแห่งหนึ่งในกรุงบราซิเลีย เมื่อวันที่ 19 มี.ค.
ทางการบราซิลได้จับกุมบุคคลที่เกี่ยวข้องกับขบวนการส่งออกเนื้อเสื่อมคุณภาพแล้วอย่างน้อย 30 ราย ขณะที่ตำรวจก็ได้เข้าตรวจค้นโรงงานผลิตเนื้อวัวส่งออกอีกมากกว่า 10 แห่ง

กระทรวงเกษตรบราซิล ระบุว่า รัฐบาลได้สั่งปิดโรงงานแปรรูปสัตว์ปีกซึ่งบริหารงานโดยกลุ่มบริษัทข้ามชาติ บีอาร์เอฟ กรุ๊ป และโรงงานผลิตเนื้อวัวอีก 2 แห่งที่ดำเนินงานโดยบริษัท Peccin ซึ่งเป็นบริษัทท้องถิ่น

เรื่องอื้อฉาวที่เกิดขึ้นกับอุตสาหกรรมส่งออกเนื้อแช่แข็งกลายเป็นมรสุมซ้ำเติมเศรษฐกิจบราซิล ซึ่งกำลังเผชิญภาวะถดถอยเป็นประวัติการณ์

นักวิเคราะห์ตลาดจากสถาบัน แคปปิทัล อีโคโนมิกส์ เตือนว่า ปัญหาการส่งออกเนื้อเน่าอาจกลายเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการพลิกฟื้นเศรษฐกิจบราซิล ซึ่งเป็นผู้ส่งออกเนื้อวัวและเนื้อสัตว์ปีกรายใหญ่ที่สุดของโลก

“บราซิลมีแนวโน้มจะสูญเสียรายได้จากการส่งออกถึง 3,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 0.2% ของจีดีพี... ผลกระทบทางเศรษฐกิจจะมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่แต่ละประเทศใช้คำสั่งแบน” แคปปิทัล อีโคโนมิกส์ ระบุ

เนื้อวัวบราซิลถูกส่งออกไปยังกว่า 150 ประเทศทั่วโลก โดยมีตลาดสำคัญได้แก่ ญี่ปุ่น ซาอุดีอาระเบีย และรัสเซีย

ข้อมูลจากรัฐบาลบราซิลระบุว่า มูลค่าการส่งออกเนื้อสัตว์ปีกและเนื้อวัวในปี 2016 อยู่ที่ราวๆ 5,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และ 4,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ตามลำดับ

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...