xs
xsm
sm
md
lg

“US-ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้” ประสานเสียง เมินข้อเสนอ “จีน” ที่ให้ต่อรอง “โสมแดง” หลีกเลี่ยงประสานงา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<i>นิกกี้ เฮลีย์ เอกอัครราชทูตอเมริกันประจำสหประชาชาติ (กลาง) แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน โดยที่มี โคโร เบชโช เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำยูเอ็น (ซ้าย ) และ โช แตยุล เอกอัครราชทูตเกาหลีใต้ (ขวา) ยืนขนาบข้าง ภายหลังเข้าร่วมการปรึกษาหารือของคณะมนตรีความมั่นคง ในเรื่องที่เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธท้าทายนานาชาติ  ณ ที่ทำการสหประชาชาติในนครนิวยอร์ก เมื่อวันพุธ (8 มี.ค.) </i>
เอเจนซีส์ - อเมริกาปฏิเสธข้อเสนอของจีนที่ให้พักการซ้อมรบร่วมกับเกาหลีใต้เป็นการแลกเปลี่ยน ถ้าหากเปียงยางยอมระงับกิจกรรมนิวเคลียร์และขีปนาวุธ พร้อมกับวิพากษ์วิจารณ์ คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือว่ายโสและไร้เหตุผล ย้ำโสมแดงต้องแสดงให้เห็นก่อนว่าต้องการหาทางออกทางการทูต ขณะเดียวกันกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือก็ส่งคำแถลงถึงผู้นำยูเอ็นไม่ยอมรับมติประณามของคณะมนตรีความมั่นคง อีกทั้งยืนยันความพร้อมในการปกป้องประเทศ หากอเมริกาและเกาหลีใต้ยิงกระสุนแม้เพียงนัดเดียวเข้าสู่ดินแดนโสมแดง

มาร์ค โทเนอร์ รักษาการโฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงเมื่อวันพุธ (8 มี.ค.) ว่า ณ จุดนี้วอชิงตันไม่คิดว่าข้อเสนอของจีนจะได้ผล

ส่วน แกรี รอสส์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ก็ขานรับว่า การปกป้องเกาหลีใต้ของอเมริกา ไม่ควรนำไปเปรียบเทียบกับการละเมิดหน้าที่และข้อตกลงซ้ำๆ ซากๆ ของเกาหลีเหนือ

ด้าน นิกกี เฮลีย์ เอกอัครราชทูตอเมริกันประจำสหประชาชาติ กล่าวย้ำกับผู้สื่อข่าวในวันพุธ (8) หลังการประชุมฉุกเฉินคณะมนตรีความมั่นคงของยูเอ็น เพื่อพิจารณาเรื่องการยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือครั้งล่าสุดจำนวน 4 ลูกเมื่อวันจันทร์ (6) ว่า เปียงยางต้องแสดงให้เห็นก่อนว่าต้องการหาทางออกทางการทูต อเมริกาจึงจะยอมหารือวิธีการลดความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี

ปฏิกิริยาเช่นนี้ของฝ่ายอเมริกันมีขึ้น หลังจากรัฐมนตรีต่างประเทศ หวัง อี้ ของจีน แถลงจากกรุงปักกิ่งในวันพุธ (8) เช่นกัน โดยเสนอทางออกในการผ่อนคลายความตึงเครียด ด้วยการเรียกร้องให้เกาหลีเหนือระงับกิจกรรมนิวเคลียร์และขีปนาวุธ แลกเปลี่ยนกับการที่อเมริกาและเกาหลีใต้พักการร่วมซ้อมรบประจำปี อย่างที่ดำเนินอยู่ในขณะนี้

เฮลีย์กล่าวต่อไปว่า การซ้อมรบระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีใต้ในขณะนี้ยิ่งมีความจำเป็นเป็นพิเศษ หลังจากเปียงยางทดสอบนิวเคลียร์ 2 ครั้งแและยิงขีปนาวุธ 24 ลูกเมื่อปีที่แล้วและอีกสองชุดในปีนี้ รวมถึงยังเกิดกรณีสังหารคิม จองนัม พี่ชายต่างมารดาของคิม จองอึน ด้วยอาวุธเคมีเมื่อเดือนที่ผ่านมา

เอกอัครราชทูตอเมริกันประจำยูเอ็นยังกล่าวถึงกรณีที่สหรัฐฯ เร่งติดตั้งประจำการระบบป้องกันขีปนาวุธในบรรยากาศชั้นสูง (THAAD) ในเกาหลีใต้ ถึงแม้ถูกจีนคัดค้านอย่างหนัก โดยระบุว่าอเมริกาจะไม่ทอดทิ้งให้พันธมิตรเผชิญกับการคุกคามของเกาหลีเหนือโดยไม่ช่วยเหลือ

เฮลีย์สำทับว่า วอชิงตันจะไม่เจรจากับคนยโสอย่างไร้เหตุผลและไร้ความรับผิดชอบอย่างผู้นำโสมแดง

ไม่เพียงฝ่ายสหรัฐฯ โช แตยุล เอกอัครราชทูตเกาหลีใต้ประจำยูเอ็น ก็แถลงคัดค้านข้อเสนอของจีนเช่นเดียวกัน พร้อมย้ำว่า ไม่ควรนำการซ้อมรบที่มีจุดประสงค์เพื่อป้องกันประเทศไปเปรียบเทียบกับการยั่วยุด้วยนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือที่ทั้งผิดกฎหมายและละเมิดมติของยูเอ็น

โชยังบอกอีกว่า ที่ผ่านมาได้มีความพยายามที่จะใช้หนทางเลือกต่างๆ แต่ก็ไม่ได้ผลอะไร ดังนั้นจึงเหลือเพียงทางเดียวที่จะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของเปียงยางอย่างถอนรากถอนโคนได้ คือ เดินหน้ากดดันและใช้มาตรการลงโทษต่อไป
<i>ภาพที่สำนักข่าวเคซีเอ็นเคของทางการเกาหลีเหนือเผยแพร่เมื่อวันอังคาร (7 มี.ค.) โดยระบุว่า เป็นการทดสอบยิงขีปนาวุธพร้อมกันหลายลูกของกองกำลังอาวุธยุทธศาสตร์ของโสมแดง </i>
สำหรับ โคโร เบชโช เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำยูเอ็น ขานรับว่า เกาหลีเหนือต้องเป็นฝ่ายเริ่มต้นด้วยการรับประกันว่ามีความจริงจังกับการสร้างเขตปลอดอาวุธนิวเคลียร์ และว่า หน่วยทหารโสมแดงที่ยิงขีปนาวุธ 4 ลูก ซึ่ง 3 ลูกในจำนวนนี้ไปตกลงในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่นเมื่อวันจันทร์ (6) นั้น ได้รับมอบหมายภารกิจให้โจมตีฐานทัพอเมริกันในญี่ปุ่น จึงถือเป็นความพยายามรุกรานอย่างชัดเจน และเป็นการกระทำที่อันตรายต่อโลก

เบชโชยังยกย่องที่คณะมนตรีความมั่นคงออกคำแถลงประณามเกาหลีเหนืออย่างรุนแรง รวมทั้งประกาศจะเพิ่มมาตรการลงโทษเปียงยาง

ทว่า หลิว เจียอี้ เอกอัครราชทูตจีนประจำยูเอ็น ค้านว่า วิธีการอื่นนอกเหนือจากข้อเสนอของปักกิ่งรังแต่ทำให้สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีลุกลามบานปลาย

อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าได้รับคำยืนยันจากโสมแดงแล้วหรือยังว่าจะยอมระงับกิจกรรมนิวเคลียร์และขีปนาวุธ หลิวบ่ายเบี่ยงว่า ได้คุยกับหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้แล้ว

ในส่วนเกาหลีเหนือเองนั้น กระทรวงการต่างประเทศโสมแดงได้ส่งคำแถลงถึง อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการใหญ่ยูเอ็นเมื่อวันพุธ (7) ปฏิเสธมติประณามของคณะมนตรีความมั่นคง โดยยืนกรานว่า การซ้อมรบวอชิงตัน-โซลต่างหากที่ทำให้สถานการณ์ตั้งเค้าลุกลามเป็นสงครามนิวเคลียร์ และว่า เกาหลีเหนือจะทำลายการยั่วยุและการรุกรานให้กลายเป็นเถ้าถ่าน ด้วยจรวดฮวาซองที่มีประสิทธิภาพไร้เทียมทาน และพร้อมปกป้องประเทศชาติและประชาชน หากอเมริกาและหุ่นเชิดเกาหลีใต้ยิงกระสุนแม้เพียงนัดเดียวเข้าสู่ดินแดนเกาหลีเหนือ

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...