xs
xsm
sm
md
lg

มาเลย์ชี้สืบสวนคดีสังหาร "คิม จองนัม" อาจใช้เวลานานกว่าที่คิด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ - มาเลเซียออกมาเตือนว่า การสืบสวนคดีฆาตกรรมพี่ชายผู้นำเกาหลีเหนืออาจจะใช้เวลานานกว่าที่หวังไว้ ขณะที่มิตรของโสมแดงอย่างจีนนั้นได้ออกมาบอกเมื่อวันพุธว่า ยังไม่มีการพิจารณาดำเนินการใดๆ ในระดับสากล จนกว่าเรื่องนี้จะสิ้นสุด

มาเลเซียเคยระบุว่า มือสังหารได้ใช้สารพิษทำลายประสาท "วีเอ็กซ์" ซึ่งเป็นสารเคมีที่สหประชาชาติได้ระบุไว้ในรายชื่ออาวุธทำลายล้าง ในการฆ่า "คิม จองนัม" พี่ชายต่างมารดาของผู้นำเกาหลีเหนือ "คิม จองอึน" ที่ท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์

"เนื่องจากความซับซ้อนและความอ่อนไหวของคดีนี้ การสืบสวนอาจจะใช้เวลานานกว่าที่เราคาดหวังไว้" อาหมัด นาซรี ยูโซฟ ผู้แทนถาวรของมาเลเซีย ประจำองค์การห้ามอาวุธเคมี (OPCW) กล่าวในที่ประชุมเมื่อวันอังคาร

คำแถลงที่ระบุบนเว็บไซต์ของ OPCW ระบุว่า รัฐบาลมาเลเซียจะร่วมมือกับ OPCW อย่างเต็มที่ เพื่อนำตัวคนร้ายมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

ภายใต้อนุสัญญาว่าด้วยอาวุธเคมี ชาติสมาชิกของ OPCW สามารถนำเรื่องนี้เสนอต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ และสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติเพื่อดำเนินการเท่าที่ทำได้

เมื่อถูกถามว่าจะมีการดำเนินการใดต่อเรื่อการฆาตกรรมดังกล่าว "หลิว จียี่" เอกอัครราชทูตจีนประจำยูเอ็น ก็ตอบไว้เมื่อวันพุธว่า การสืบสวนยังคงดำเนินการอยู่ จำเป็นจะต้องรอดูกระบวนการต่างๆ ว่าจะนำไปสู่สถานการณ์ที่แท้จริงในรูปแบบไหน

คณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นมีการประชุมแบบปิดเมื่อวันพุธ เพื่อหารือเรื่องการยิงขีปนาวุธ 4 ลูกเมื่อวันจันทร์ ของเกาหลีเหนือ

เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำยูเอ็น "แมททิว ไรครอฟ" ผู้เป็นประธานคณะมนตรีที่มีสมาชิก 15 ราย ได้บอกว่า ข้อกล่าวหาเรื่องการใช้สารพิษทำลายประสาท "วีเอ็กซ์" ได้ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นประเด็นโดยสมาชิกบางราย

"มันเป็นเรื่องที่ถูกหยิบยกขึ้นมา แต่ยังไม่มีข้อเสนอใดเป็นการเฉพาะที่จะให้คณะมนตรีความมั่นคงดำเนินการใดๆ ในขณะนี้" เขากล่าว

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ และหน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้ ตั้งข้อสงสัยว่า สายลับเกาหลีเหนืออยู่เบื้องหลังการสังหาร "คิม จองนัม" ผู้เคยใช้ชีวิตอยู่ในมาเก๊าภายใต้การคุ้มกันของจีน ทั้งยังเคยวิจารณ์การปกครองเกาหลีเหนือของตระกูลคิมอย่างเปิดเผยต่อสาธารณชน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...