xs
xsm
sm
md
lg

เกาหลีเหนือไม่ยอมรับผลชันสูตรศพ “คิม จองนัม” โต้หัวใจวายตาย ไม่ได้ถูกสารพิษสังหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

คิม จองนัม พี่ชายต่างมารดาของ คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ซึ่งเสียชีวิตที่สนามบินกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์
เอบีซีนิวส์/เอพี - ทูตเกาหลีเหนือไม่ยอมรับผลชันสูตรของมาลเซียที่พบว่า คิม จองนัม ถูกปลิดชีพโดยสารทำลายประสาทวีเอ็กซ์ ระบุในวันพฤหัสบดี (2 มี.ค.) พี่ชายต่างมารดาของผู้นำคิม จองอึน อาจเสียชีวิตจากอาการหัวใจวายเฉียบพลัน เพราะเขาป่วยเป็นโรคหัวใจ เบาหวานและความดันโลหิตสูง อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่กัวลาลัมเปอร์ปฏิเสธคำกล่าวอ้างนี้

การเสียชีวิตของ คิม จองนัม กระพือเหตุกระทบกระทั่งทางการทูตระหว่างมาเลเซียและเกาหลีเหนือ โดยเฉพาะการชันสูตรศพที่กลายเป็นประเด็นอ่อนไหวอย่างยิ่ง เนื่องจากเปียงยางร้องขอกัวลาลัมเปอร์อย่าชันสูตร แต่เจ้าหน้าที่มาเลเซียก็ยังดำเนินการ โดยอ้างว่าต้องปฏิบัติตามกฎหมาย

เจ้าหน้าที่มาเลเซียบอกว่าผู้หญิง 2 คนป้ายสารประสาทวีเอ็กซ์ อาวุธเคมีต้องห้ามบนใบหน้าของคิม จองนัม ระหว่างที่เขารอขึ้นเครื่องบิน ณ ท่าอากาศยานกัวลาลัมเปอร์เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ก่อนที่ คิม จองนัม จะเสียชีวิตภายในเวลา 20 นาที แต่ผู้อยู่ในเหตุการณ์คนอื่นๆไม่มีใครล้มป่วย

ผู้ญิงทั้ง 2 คนที่ถูกวิดีโอวงจรปิดจับภาพไว้ได้ โดนตั้งข้อหาฆาตกรรม ขณะที่พวกเธออ้างถูกหลอกให้นึกว่ากำลังร่วมถ่ายทำรายการทีวีประเภทล้อกันเล่น

ผลการชันสูตรของมาเลเซียที่พบว่าสารวีเอ็กซ์ถูกใช้สังหาร คิม จองนัม โหมกระพือการคาดเดามากขึ้นไปอีกว่า เกาหลีเหนือ บงการการโจมตีครั้งนี้ อย่างไรก็ตามเปียงยางปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ และกล่าวหากัวลาลัมเปอร์โกหก

ในวันพฤหัสบดี (2 มี.ค.) รี ตอง อิล รองเอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำสหประชาชาติ บอกกับผู้สื่อข่าว่ามันไม่สมเหตุสมผลในคำกล่าวอ้างที่ว่าผู้หญิงทั้ง 2 คนใช้สารพิษร้ายแรงโดยที่ตนเองไม่เสียชีวิตหรือล้มป่วยไปด้วย เช่นเดียวกับคนอื่นๆ ที่อยู่รอบตัวพวกเธอ

รี บอกว่าคิม จองนัม มีประวัติโรคหัวใจและที่ผ่านมาก็เคยเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล และเขาเข้าใจว่าเจ้าหน้าที่มาเลเซียเอง พบยารักษาโรคเบาหวาน โรคหัวใจและความดันโลหิตสูงในข้าวของของคิม จองนัม และสรุปว่าเขาไม่เหมาะสมที่จะเดินทาง “นี่คือสิ่งบ่งชี้ที่หนักแน่นว่า สาเหตุการตายคือโรคหัวใจ”

อย่างไรก็ตาม คาลิด อาบู บาคาร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย ปฏิเสธคำกล่าวอ้างของ รี ที่บอกว่าคิม จองนัม เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ “เรามีผู้เชี่ยวชาญที่มีคุณสมบัติพอที่จะสรุปสาเหตุการเสียชีวิตของ คิม และคณะสืบสวนของเรา ภายใต้การสนับสนุนจากรายงานของผู้เชี่ยวชาญ ยืนยันว่า คิม ถูกฆาตกรรม เกาหลีเหนือจะพูดอะไรก็ได้ แต่ข้อเท็จจริงก็ยังคงอยู่”

ตำรวจมาเลเซียบอกว่าพวกมือโจมตีรู้ว่าตนเองกำลังทำอะไรอยู่และได้รับการฝึกให้เข้าห้องน้ำล้างมือในทันที อยางไรก็ตามตำรวจไม่สามารถยืนยันได้ว่าผู้หญิงทั้งสองได้รับยาแก้สารพิษก่อนปฏิบัติการหรือไม่

ก่อนหน้านี้ในวันพฤหัสบดี (2 มี.ค.) มาเลเซียเผยว่าจะปล่อยตัวผู้ต้องสงสัยเกาหลีเหนือเพียงคนเดียวที่ยังถูกควบคุมตัวจากคดีลอบสังหารคิม จอง นัม เนื่องจากหลักฐานไม่เพียงพอ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ไม่เคยบอกว่าทำไมถึงจับกุมตัวเขา แต่อัยการระบุเขาจะถูกเนรเทศ เพราะไม่มีเอกสารการเดินทางที่ถูกต้อง

การกักศพ คิม จองนัม กลายเป็นประเด็นขัดแย้งกันระหว่างสองชาติ โดยมาเลเซีย บอกว่าจะไม่ยอมส่งศพเขากลับเปียงยาง หากไม่ได้ตัวอย่างดีเอ็นเอเพื่อยืนยันเอกลักษณ์บุคคลจากญาติของเขา

มาเลเซียนั้นประกาศว่า ต้องการตัวชาวเกาหลีเหนือ 7 คนที่ต้องสงสัยว่าพัวพันกับคดีดังกล่าว ซึ่งในจำนวนนี้เป็นนักการทูตที่ประจำอยู่ในสถานเอกอัครราชทูตโสมแดงประจำกรุงกัวลาลัมเปอร์ 1 คน และเป็นพนักงานสายการบินของรัฐบาลเกาหลีเหนืออีก 1 คน ทั้งนี้ 2 คนนี้เชื่อว่ายังอยู่ในมาเลเซีย ขณะที่ยังมีอีก 4 คนเข้าใจกันว่าได้บินกลับไปเปียงยางแล้วตั้งแต่วันเกิดเหตุ

เกาหลีเหนือมีประวัติอันยาวนานเกี่ยวกับการสั่งฆ่าผู้คนที่พวกเขามองว่าเป็นภัยคุกคามต่อการปกครอง ทั้งนี้ไม่เป็นที่ทราบว่า คิม จองนัม กำลังแสวงหาอำนาจทางการเมือง แต่สถานภาพของเขาในฐานะลูกชายคนโตของตระกูลซึ่งปกครองเกาหลีเหนือมาตั้งแต่ก่อตั้งประเทศ อาจทำให้เขาถูกมองเป็นตัวอันตราย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...