xs
xsm
sm
md
lg

“ทรัมป์” แถลงนโยบายประจำปีครั้งแรก รับต้องปฏิรูป กม.คนเข้าเมือง แต่ยังเล็งรื้อโอบามาแคร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ บอกกับสภาคองเกรสในวันอังคาร (28 ก.พ.) ตามเวลาท้องถิ่นว่า เขายอมรับการปฏิรูปกฎหมายคนเข้าเมือง เปลี่ยนจากจุดยืนที่เคยแข็งกร้าวต่อการเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย ในการปราศรัยที่มีความยับยั้งชั่งใจมากกว่าตอนหาเสียงเลือกตั้งและเดือนแรกของเขาในทำเนียบขาว

ในการแถลงนโยบายประจำปีช่วงไพรม์ไทม์ ทรัมป์ย้ำถึงความตั้งใจของเขาที่จะให้ความสำคัญกับปัญหาในประเทศด้วยการพัฒนาเศรษฐกิจโดยการปฏิรูปภาษี แผนโครงสร้างพื้นฐานมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์ และการยกเลิกกฎหมายประกันสุขภาพของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ที่เรียกกันว่าโอบามาแคร์

หลังจากหนึ่งเดือนในตำแหน่งที่ถูกครอบงำด้วยการถกเถียงเกี่ยวกับคำสั่งห้ามคนจากเจ็ดประเทศมุสลิมเข้าสหรัฐฯ ของเขา ทรัมป์ต้องการการเริ่มต้นใหม่เพื่อที่จะก้าวผ่านช่วงเวลาอันยุ่งเหยิงที่ทำให้เกิดข้อกังขาเกี่ยวกับความสามารถในการปกครองอย่างมีประสิทธิภาพของเขา

เขาเรียกร้องความสามัคคีในชาติและแสดงให้เห็นถึงท่าทีที่สุขุมมากขึ้น เลี่ยงการกล่าวโจมตีฝ่ายเดโมแครตและองค์กรสื่อต่างๆ อย่างที่เคยทำ

ส.ว.ทอม คาร์เปอร์ จากเดโมแครตกล่าว่า “คนที่เขียนคำปราศรัยนี้ต้องไม่ใช่คนเดียวที่เขียนคำปราศรัยเข้ารับตำแหน่งแน่ๆ อันนั้นมืดมน ส่วนอันนี้มีระดับขึ้น”

สัญญาซื้อขายล่วงหน้าของสหรัฐฯ พุ่งขึ้นในช่วงแรกของการปราศรัยแต่ลดลงมาเล็กน้อยระหว่างการปราศรัยหลังจากนั้น

ทรัมป์ใช้ส่วนหนึ่งของการปราศรัยพูดถึงนโยบาย โดยย้ำว่าเขาสนับสนุนองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) แต่ยืนกรานกว่าพันธมิตรต้องจ่ายมากกว่าสำหรับการป้องกันประเทศของพวกเอง

ในสัญญาณที่อาจเป็นการยอมรับถึงความพยายามของเขาที่จะฟื้นฟูความสัมพันธ์กับรัสเซีย ทรัมป์กล่าวว่า “อเมริกามีความตั้งใจที่จะคบหาเพื่อนใหม่ และสร้างหุ้นส่วนใหม่ที่มีผลประโยชน์ร่วมกัน”

“เราต้องการความสามัคคีและเสถียรภาพ ไม่ใช่สงครามหรือความขัดแย้ง” ทรัมป์กล่าว แต่ก็ย้ำด้วยว่า เขาจะเริ่มการพัฒนาด้านการป้องกันประเทศครั้งใหญ่

เขากล่าวว่า การปฏิรูปกฎหมายคนเข้าเมืองอย่างครอบคลุมจะเป็นไปได้หากสมาชิกของรีพับลิกันและเดโมแครตในสภาคองเกรสมีความตั้งใจที่จะประนีประนอมกัน เขากล่าวว่า การตรวจคนเข้าเมืองของสหรัฐฯ ควรอยู่บนระบบที่มีคุณธรรมเป็นพื้นฐานมากกว่าพึ่งพาผู้อพยพทักษะต่ำกว่า

การปฏิรูปกฎหมายคนเข้าเมืองอย่างเมืองอย่างครอบคลุมไม่เกิดขึ้นในสมัยของผู้ดำรงตำแหน่งสองคนก่อนหน้าเขาเนื่องจากความไม่ลงรอยกันภายในสภาคองเกรสและในหมู่ชาวอเมริกันเกี่ยวกับประเด็นนี้ ทรัมป์กล่าวว่า การปฏิรูปจะทำให้ค่าแรงสูงขึ้นและช่วยยกระดับครอบครัวที่ยากจนขึ้นสู่ชนชั้นกลาง

ทรัมป์ใช้เวลาในช่วงสัปดาห์แรกๆ ของการดำรงตำแหน่งเพื่อประกาศย้ำว่าจะสร้างกำแพงตามแนวชายแดนสหรัฐฯ-เม็กซิโกและเนรเทศผู้อพยพผิดกฎหมายที่ก่ออาชญากรรม

ในขณะเดียวกัน เขาแสดงถึงความเห็นอกเห็นใจเด็กที่เข้าประเทศมาพร้อมกับพ่อแม่ที่ข้ามชายแดนมาโดยไม่ได้รับอนุญาต “กลุ่มนักล่าฝัน” ที่จนถึงตอนนี้ได้รับการปกป้องจากคำสั่งของโอบามา

ทรัมป์กล่าวว่า เขาต้องการที่จะผ่อนคลายภาษีให้กับชนชั้นกลางและลดอัตราภาษีนิติบุคคล แต่เขาไม่ได้ให้รายละเอียดและไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นภาษีที่เร่งด่วนมากที่สุดในสภาคองเกรส ข้อเสนอการปรับภาษีที่ชายแดนเพื่อทำให้การส่งออกมากกว่าการนำเข้า

ทรัมป์เรียกร้องให้สภาคองเกรสที่นำโดยพรรครีพับลิกันยกเลิกโอบามาแคร์และแทนที่ด้วยการปฏิรูปที่ขยายทางเลือก เพิ่มการเข้าถึง และราคาถูกกว่า

ฝ่ายรีพับลิกันยังคงเห็นไม่ตรงกันเกี่ยวกับวิธีบรรลุเป้าหมายดังกล่าว ขณะที่ฝ่ายเดโมแครตคัดค้านการก้าวก่ายระบบดังกล่าวที่จัดสรรประกันสุขภาพให้กับชาวอเมริกันรายได้ต่ำหลายล้านคน

ความคิดเห็นของทรัมป์ไม่มีรายละเอียดประกอบ แต่มันเป็นครั้งแรกที่เขาสนับสนุนเครดิตภาษีอย่างเปิดเผย ตอบรับบรรดาบริษัทประกันสุขภาพที่ระบุว่า พวกเขามีความจำเป็นเพื่อทำให้ผู้คนอยู่ในตลาดนี้ต่อไป

ในช่วงเวลาสะเทือนใจที่สุดของค่ำคืนดังกล่าว ทรัมป์ได้เรียก แคร์ริน โอเวนส์ ภรรยาม่ายของนาวิกโยธินกองทัพเรือสหรัฐฯ ไรอัน โอวนส์ ซึ่งถูกสังหารในการบุกโจมตีกลุ่มอัลกออิดะห์ในเยเมน

นางโอเวนส์ซึ่งน้ำตาอาบแก้มกุมมือและมองขึ้นไปจากที่ของเธอในที่นั่งชั้นบน ในขณะที่สมาชิกสภานิติบัญญัติและประธานาธิบดีปรบมือให้เธอในการปรบมือที่ยาวนานที่สุดในการปราศรัยนานหนึ่งชั่วโมงของทรัมป์

ทรัมป์กล่าวว่า ภารกิจดังกล่าวที่สามีของเธอมีส่วนร่วมทำให้ได้รับข่าวกรองสำคัญที่อาจถูกใช้เพื่อต่อต้านกลุ่มติดอาวุธอิสลาม ขัดกับรายงานข่าวที่อ้างคำบอกเล่าของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ว่า ปฏิบัติการดังกล่าวแทบไม่ได้ประโยชน์อะไรเลยSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...