xs
xsm
sm
md
lg

“พ่อหน่วยซีลที่ตาย” ปฏิเสธพบทรัมป์ เรียกร้องสอบภารกิจฉาวใน “เยเมน”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพของไมอามี่ เฮรัลด์ ถ่ายในเดือนกุมภาพันธ์ 2017 นี้ แสดงให้เห็น วิลเลียม โอเวนส์ ถือภาพของ “ไรอัน” บุตรชายคนเล็กสุดของเขาที่เป็นสมาชิกหน่วยซีลด์แห่งกองทัพเรือสหรัฐฯ  ผู้เสียชีวิตไปในการปฏิบัติการจู่โจมในเยเมน
เอเจนซีส์ - พ่อของสมาชิก “หน่วยซีล” นาวีอเมริกัน ที่เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติการในเยเมน เผยว่าเขาปฏิเสธไม่ขอพบกับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ระหว่างพิธีรับศพลูกชาย พร้อมกันนั้นเขายังวิจารณ์ผู้นำสหรัฐฯ ที่รีบเร่งอนุมัติภารกิจดังกล่าว โดยบอกว่าทำเนียบขาวไม่ควรหลบอยู่หลังศพลูกชายของตน แต่ต้องจัดการสอบสวนเรื่องนี้ ขณะที่ทางด้านนิวยอร์กไทมส์แฉว่าหน่วยคอมมานโดรู้ดีว่ามีจุดบกพร่องตั้งแต่แรก ทว่ายังปล่อยให้การจู่โจมที่เยเมนคราวนี้ดำเนินต่อไป

บิล โอเวนส์ พ่อของวิลเลียม “ไรอัน” โอเวนส์ นายทหารชั้นประทวนสังกัดกองกำลังรบพิเศษแห่งกองทัพเรือสหรัฐฯ หรือหน่วยซีล ซึ่งได้เสียชีวิตลงระหว่างการปฏิบัติการในเยเมน เปิดเผยกับหนังสือพิมพ์ไมอามี เฮรัลด์ ที่นำออกตีพิมพ์เผยแพร่เมื่อวันอาทิตย์ (26 ก.พ.) ว่า เขาเพิ่งทราบตอนที่ไปถึงฐานทัพอากาศโดเวอร์เมื่อวันที่ 1 ก.พ. เพื่อร่วมพิธีนำศพลูกชายกลับบ้าน ว่าประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และลูกสาว อิวานกา กำลังเดินทางไป

โอเวนส์ระบุระหว่างเปิดใจกับสื่อครั้งแรกว่า ได้บอกกับเจ้าหน้าที่ไปว่า ไม่อยากเอะอะโวยวายให้ข่าวกระจายออกไป แต่มโนธรรมของเขาบอกกับเขาไม่ให้ไปพูดคุยกับทรัมป์

อดีตทหารผ่านศึกผู้นี้ยังบอกว่า เขาไม่พอใจการแสดงความคิดเห็นของทรัมป์ระหว่างการหาเสียง เกี่ยวกับครอบครัวทหารมุสลิมอเมริกันที่เสียชีวิตในสนามรบ

สำหรับการปฏิบัติการที่เยเมนซึ่งลูกชายของโอเวนส์เสียชีวิตนั้น เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 หรือหลังจากทรัมป์เข้าสู่ทำเนียบขาวเพียง 6 วัน โดยที่ภารกิจคราวนี้ประสบปัญหาแทบจะในทันที เมื่อหน่วยซีลถูกล้อมยิงจากทุกด้านขณะเข้าโจมตีค่ายของกลุ่มอัลกออิดะห์ในคาบสมุทรอาหรับ จนต้องขอให้ส่งเครื่องบินไปรับกลับ แต่ปรากฏว่า วี-22 อากาศยานลูกผสมเครื่องบินกับเฮลิคอปเตอร์ ตกขณะร่อนลงจอดจนต้องทำลายทิ้ง

นอกจาก “ไรอัน” โอเวนส์ วัย 36 ปีแล้ว ยังมีพลเรือน 16 รายเสียชีวิตไปด้วย โดยเป็นผู้หญิง 8 ราย และเด็กอีก 8 ราย ทั้งนี้ จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่เยเมน ไม่เพียงเท่านั้นยังมีสมาชิกหน่วยซีลอีก 3 คน และทหารจากหน่วยอื่นๆ 3 นายบาดเจ็บจากเหตุวี-22 ตก
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และลูกสาว อิวานกา ทรัมป์ เดินทางไปร่วมพิธีศพของ  ไรอัน” โอเวนส์ นายทหารชั้นประทวนสังกัดกองกำลังรบพิเศษแห่งกองทัพเรือสหรัฐฯ หรือหน่วยซีล  ซึ่งได้เสียชีวิตลงระหว่างการปฏิบัติการในเยเมน
ภายหลังการปฏิบัติการ วุฒิสมาชิก จอห์น แมคเคน ซึ่งเป็นประธานคณะกรรมาธิการการทหารของวุฒิสภาสหรัฐฯ ได้วิพากษ์วิจารณ์ว่า ปฏิบัติการดังกล่าวล้มเหลวโดยสิ้นเชิง ทว่า ทำเนียบขาวยังยืนยันว่าเป็นความสำเร็จ ซ้ำยังบอกว่าพวกที่กล่าวร้ายต่อปฏิบัติการนี้ถือว่า ไม่ให้เกียรติโอเวนส์

ทว่า วิลเลียม โอเวนส์ ประกาศผ่านเดอะ เฮรัลด์ว่า ทำเนียบขาวไม่ควรหลบอยู่หลังศพลูกชายของเขาและพยายามบ่ายเบี่ยงไม่ให้มีการสอบสวน

ทั้งนี้ ทำเนียบขาวเผยว่าทรัมป์ได้รับการบรรยายสรุปเกี่ยวกับปฏิบัติการในเยเมนระหว่างรับประทานอาหารค่ำกับไมเคิล ฟลินน์ ซึ่งเวลานั้นยังเป็นที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติ และทรัมป์ลงนามบันทึกอนุมัติปฏิบัติการดังกล่าวในวันรุ่งขึ้นคือ 26 มกราคม

โอเวนส์ตั้งคำถามว่า เหตุใดทรัมป์จึงรีบร้อนอนุมัติภารกิจดังกล่าวทั้งที่เข้ารับตำแหน่งไม่ทันถึงสัปดาห์

“สองปีก่อนหน้านั้น ไม่มีทหารภาคพื้นดิน (ของสหรัฐฯ) ในเยเมนทุกปฏิบัติการใช้ขีปนาวุธและโดรน เหตุผลก็คือ เพราะไม่มีเป้าหมายที่ควรเอาชีวิตอเมริกันชนแม้เพียงชีวิตเดียวไปแลกด้วย แล้วทำไมจู่ๆ เราถึงต้องโชว์ปาหี่นี้ด้วย”

เขาสำทับว่า ได้รับข้อมูลว่าลูกชายเสียชีวิตตั้งแต่เริ่มต้นปฏิบัติการที่มีการยิงต่อสู้กับสมาชิกอัลกออิดะห์

ขณะเดียวกัน หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์รายงานโดยอ้างคำบอกเล่าของอดีตเจ้าหน้าที่หน่วยซีลทีม 6 ที่รับผิดชอบภารกิจดังกล่าวว่า ภารกิจนั้นซึ่งเริ่มวางแผนกันมาตั้งแต่สมัยบารัค โอบามา นั้น มีความบกพร่องตั้งแต่ต้นและหน่วยคอมมานโดก็รับรู้จากการดักฟังการสื่อสารของผู้ก่อการร้าย

ทว่า กองทัพสหรัฐฯ ยืนยันว่า ไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่าภารกิจดังกล่าวมีช่องโหว่

ทางด้านซาราห์ ฮักคาบี รองโฆษกทำเนียบขาวตอบคำถามเกี่ยวกับการเรียกร้องของโอเวนส์ในรายการ “ดีส วีก” ของเอบีซีว่า ยังไม่ได้คุยกับทรัมป์โดยตรง แต่เชื่อว่าผู้นำสหรัฐฯ จะสนับสนุนให้มีการสอบสวนปฏิบัติการของหน่วยซีลในเยเมนแน่นอน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...