xs
xsm
sm
md
lg

InClip:รับวาเลนไทน์!! “ผู้บัญชาการแปซิฟิกสหรัฐฯ” เทศนากลางสนามฝึกคอบราโกลด์ “ประยุทธ์!! รีบคืนประชาธิปไตย”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ /MGRออนไลน์ - พล.ร.อ.แฮร์รี บี. แฮร์ริส จูเนียร์ (Harry Harris) ผู้บัญชาการแห่งกองบัญชาการสหรัฐฯ ภาคพื้นแปซิฟิก USPACOM เปิดฉากการร่วมฝึกรบประจำปีสหรัฐฯ-ไทยในวันนี้ (14 ก.พ.) ที่ จ.ชลบุรี ด้วยการกล่าวกดดันให้รัฐบาลไทยที่มาจากรัฐประหารให้เร่งกลับคืนสู่ “ระบอบประชาธิปไตย” อ้างยังอยากเห็นพันธมิตรที่เก่าแก่ที่สุดในภูมิภาคกลับมาผงาดอีกครั้ง ก่อนที่ผู้บัญชาการแปซิฟิกสหรัฐฯ ที่มีอำนาจดูแลพื้นที่ครึ่งโลกจะเข้าพบกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทย ถือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลสหรัฐฯ คนแรกเข้าพบหลังจากเกิดรัฐประหารในปี 2004

รอยเตอร์รายงานวันนี้ (14 ก.พ.) ว่า ในพิธีเปิดการฝึกซ้อมรบประจำปีคอบราโกลด์ที่มีไทย-สหรัฐฯ เป็นเจ้าภาพจัดร่วมกันที่ จ.ชลบุรีวันอังคาร (14 ก.พ.) ท่ามกลางสักขีพยานผู้นำระดับสูงของกองทัพฝ่ายไทย พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธานในพิธีเปิด รอยเตอร์ชี้ว่า ผู้บัญชาการแห่งกองบัญชาการสหรัฐฯ ภาคพื้นแปซิฟิก USPACOM พล.ร.อ.แฮร์รี บี. แฮร์ริส จูเนียร์ (Harry Harris) ขึ้นเวที ประกาศเรียกร้องให้ไทยกลับคืนสู่ประชาธิปไตยโดยไว

ทั้งนี้ พล.ร.อ.แฮร์ริส จูเนียร์ ที่มีหน้าที่ขอบเขตความรับผิดชอบทางทหารในพื้นที่ถึงครึ่งโลกได้กล่าวว่า “ทางเรารอคอยให้ไทยหวนกลับมามีประชาธิปไตยที่เบ่งบานอีกครั้ง เพราะสหรัฐฯ ต้องการไทยในฐานะพันธมิตรที่แข็งแกร่งและมั่นคง”

ทั้งนี้ บรรดานักเคลื่อนไหวด้านประชาธิปไตยต่างออกมาแสดงความวิตกว่า ภายใต้รัฐบาลของประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ทางวอชิงตันอาจไม่แข็งขันในความพยายามที่จะผลักดันต่อการพัฒนาระบบประชาธิปไตยในภูมิภาค ท่ามกลางอิทธิพลที่แผ่ขยายเข้ามาในเอเชียแปซิฟิกมากขึ้นของจีน

และในการขึ้นแถลง ทางผู้บัญชาการ USPACOM ยังประกาศต่อว่า “ทางสหรัฐฯ ยังต้องการเห็นไทยกลับมาผงาดอีกครั้งในฐานะชาติผู้นำระดับภูมิภาคและในระดับโลก เหมือนที่เคยเป็นมาในอดีต”

รอยเตอร์รายงานว่า ในการมาเยือนของ พล.ร.อ.แฮร์ริส จูเนียร์ครั้งนี้ มีกำหนดที่จะเข้าพบกับนายกรัฐมนตรีไทย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยรอยเตอร์ชี้ว่า ผู้บัญชาการ USPACOM เป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลสหรัฐฯ คนแรกที่เยือนไทยนับตั้งแต่ไทยเข้าสู่โหมดการรัฐประหารในปี 2004

อย่างไรก็ตาม รอยเตอร์อ้างว่าแผนกำหนดการเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์นี้ถูกออกแบบก่อนหน้าพิธีสาบานตนของประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ และรอยเตอร์ยังชี้ว่า ดูเหมือนความสัมพันธ์ระหว่างทั้ง 2 ชาติจะพัฒนามากขึ้นตั้งแต่ก่อนทรัมป์เข้ารับตำแหน่ง ถึงแม้ว่าที่ผ่านมาในอดีต ในสมัยปรัฐบาลของประธานาธิบดี บารัค โอบามา สหรัฐฯ ได้ใช้ท่าทีที่แข็งกร้าวกดดันไทยด้วยการประกาศลดระดับความร่วมมือการฝึกผสมร่วมนานาชาติ คอบราโกลด์ ในขณะที่ทาง พล.อ. ประยุทธ์แก้เกมด้วยการหันไปหาจีนมากขึ้น

ด้านกลุ่มฮิวแมนไรต์วอชต์ ที่มีฐานอยู่ในนิวยอร์กชี้ว่า การเปลี่ยนแปลงในความสัมพันธ์กับไทยได้สร้างความวิตก จากการที่กองทัพไทยยังคงกุมอำนาจรัฐ และมีการจับกุมนักเคลื่อนไหว และกลุ่มฝ่ายต่อต้านกองทัพ “ดูเหมือนว่าผู้ทำนโยบายเพนตากอนต้องการใช้การฝึกผสมคอบราโกลด์เป็นหนทางในการปรับปรุงความสัมพันธ์ทางทหารระหว่างสหรัฐฯ กับไทย” จอห์น ซิฟตัน( John Sifton) ชี้ผ่านข้อเขียนบนหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์

รอยเตอร์รายงานต่อว่า และในวันนี้ (14 ก.พ.) รัฐบาลไทยมีกำหนดที่จะประชุมหารือกลุ่มการเมืองทุกภาคฝ่ายในวาระปรองดองแห่งชาติ 

ทั้งนี้ จากเว็บไซต์สถานทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทยได้รายงานการฝึกผสมคอบราโกลด์ในปีนี้ว่า เกิดขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 14-24 กุมภาพันธ์ 2017 เป็นการฝึกระดับพหุภาคีในหลายพื้นที่ทั่วประเทศไทย

ซึ่งในปีนี้การฝึกมีเป้าหมายเสริมสร้างประสิทธิภาพความร่วมมือและประสานงานในภูมิภาคเพื่อเพิ่มขีดความสามารถของประเทศที่ร่วมการฝึกในการทำงานร่วมกันในปฏิบัติการระดับพหุภาคีที่ซับซ้อน เช่น การสร้างเสริมเสถียรภาพทางทะเล การป้องกันและบรรเทาภัยด้านสาธารณสุขที่อุบัติใหม่ และการดำเนินการตอบสนองภัยพิบัติทางธรรมชาติที่กินขอบเขตกว้าง พร้อมทั้งพัฒนาสมรรถนะของประเทศที่ร่วมการฝึกในการวางแผนและดำเนินงานปฏิบัติการร่วม/ผสม สร้างความสัมพันธ์ระหว่างประเทศต่างๆ ตลอดทั่วภูมิภาคนี้ และเพิ่มพูนความสามารถในการปฏิบัติการร่วมกันด้านความมั่นคงที่หลากหลาย

การฝึกซ้อมทางทหารคอบราโกลด์ปี 2017จะประกอบด้วยสามกิจกรรมหลัก ได้แก่ การฝึกฝ่ายเสนาธิการซึ่งรวมถึงงานสัมมนาผู้บังคับบัญชาระดับสูง การฝึกซ้อมภาคสนามหลากหลายรูปแบบเพื่อพัฒนาสัมพันธภาพระดับภูมิภาคและสมรรถภาพในการทำงานร่วมกัน ตลอดจนโครงการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและสังคมในชุมชนของไทย สถานทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทยชี้

นอกจากนี้ยังกล่าวต่อว่า คอบราโกลด์ 2017 จะมีประเทศต่างๆ รวม 29 ประเทศเข้าร่วมฝึกโดยตรงหรือเข้าร่วมสังเกตการณ์ และมีกำลังพลจากสหรัฐอเมริกาเข้าร่วมฝึกโดยตรงในกิจกรรมหลากหลายทั้งบนบกและบนผิวน้ำประมาณ 3,600 นาย

และนอกจากนี้ ในเว็บไซต์ของ USPACOM มีภาพรายงานข่าวการยกพลขึ้นบกของกรีนเบย์ (Green Bay) ที่อำเภอสัตหีบ จ.ชลบุรี โดยมีพันโท ไมเคิล อ็อกเดน (Lt. Col. Michael Ogden) หัวหน้าหน่วยกำลังรบยกพลขึ้นบกทีมที่ 2 ภายใต้นาวิกโยธินสหรัฐฯ ที่ 5 กำลังจับมือกับผู้นำฝ่ายไทยในวันที่ 10 ก.พ.ล่าสุด หลังการเดินทางมาถึงของเรือยกพล ยูเอสเอส กรีน เบย์ (USS Green Bay) ที่มาพร้อมกับทหารสหรัฐฯ หน่วยกำลังรบนาวิกโยธินนอกประเทศที่ 31 (31st Marine Expeditionary Unit) ของนาวิกโยธินสหรัฐฯ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...