xs
xsm
sm
md
lg

รมต.กลาโหมของทรัมป์รุดเยือนเกาหลีใต้ชาติแรก ยันยืนหยัดเผชิญภัยคุกคามโสมแดง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

จิม แมตทิส รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ(ซ้าย) พบปะกับ รัฐมนตรีเกาหลีใต้และรักษาการประธานาธิบดี ฮวาง คโย-อัน
รอยเตอร์ - รัฐมนตรีกลาโหมของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เดินทางเยือนเกาหลีใต้ในวันพฤหัสบดี (2 ก.พ.) ถือเป็นการเดินทางเยือนต่างประเทศแห่งแรกนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง พร้อมระบุสองชาติพันธมิตรจะยืนเคียงบ่าเคียงไหล่เผชิญหน้าภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ ข้อความที่สร้างความอุ่นใจหลังจากความเป็นพันธมิตรระหว่างสองประเทศถูกตั้งคำถามระหว่างการหาเสียงของทรัมป์

การเดินทางเยือนเกาหลีใต้เป็นเวลา 2 วัน ของ จิม แมตทิส เกิดขึ้นท่ามกลางความกังวลว่าเกาหลีเหนืออาจพร้อมแล้วสำหรับการทดสอบขีปนาวุธรอบใหม่ ซึ่งจะเป็นการท้าท้ายรัฐบาลใหม่ของสหรัฐฯภายใต้การนำของทรัมป์ตั้งแต่ไก่โห่

แมตทิส ซึ่งเดินทางเยือนต่างประเทศครั้งแรกในฐานะรัฐมนตรีกลาโหม ประกาศสานสัมพันธ์แข็งแกร่งกับนายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ และ รักษาการประธานาธิบดี ฮวาง คโย-อัน “ตอนนี้เราจำเป็นต้องจัดการกับภัยคุกคามที่ประเทศของคุณและของผมต้องเผชิญอย่างจริงจัง และเรามีความตั้งใจยืนเคียงบ่าเคียงใหญ่กับคุณในสิ่งที่ต้องเผชิญร่วมกัน” แมตทิส บอกกับ ฮวาง ในกรุงโซล

ฮวาง ซึ่งเข้ารักษาการในตำแหน่งประธานาธิบดี หลังประธานาธิบดี พัค กึน-ฮเย ถูกถอดถอนเกี่ยวกับเรื่องอื้อฉาวคอร์รัปชัน เรียกร้องให้เพิ่มแรงกดดันเปียงยาง ในนั้นรวมถึงคว่ำบาตรหนักหน่วงขึ้น และเดินหน้าแนวทางป้องกันอย่างเข้มแข็งและเป็นปึกแผ่น

เกาหลีเหนือ ซึ่งขู่ทำลายเกาหลีใต้และพันธมิตรหลักอย่างสหรัฐฯอยู่เป็นนิจ ดำเนินการทดสอบขีปนาวุธมากกว่า 20 ลูก เมื่อปีที่แล้ว เช่นเดียวกับทดสอบนิวเคลียร์ 2 ครั้ง ซึ่งฝ่าฝืนมติและมาตรการคว่ำบาตรของสหประชาชาติ

จากข้อมูลของสถาบันวิจัยแห่งหนึ่งของสหรัฐฯ ระบุ ดูเหมือนว่า เกาหลีเหนือกลับมาเดินเครื่องเตาปฏิกรณ์แห่งหนึ่งที่โรงงานนิวเคลียร์ยงบยอน สำหรับผลิตพลูโตเนียมที่สามารถใช้ในโครงการอาวุธนิวเคลียร์

คิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือกล่าวสุนทรพจน์ในวันปีใหม่ ว่า ประเทศของเขาใกล้ที่จะยิงทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ICBM) จากนั้นในวันที่ 2 มกราคม ทรัมป์ ทวีตโต้ตอบว่า “มันจะไม่มีวันเกิดขึ้น” ต่อการเสาะแสวงหา ICBM ติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ไว้ในครอบครองของเกาหลีเหนือ แต่เขาไม่ได้ให้ความหมายของข้อความทวีตดังกล่าวอย่างชัดเจน ส่วนเพนตากอนบอกว่า ไม่มีความจำเป็นที่ต้องสอย ICBM ที่ถูกยิงทดสอบออกมา หากว่ามันไม่เสี่ยงเป็นภัยคุกคาม

นอกเหนือจากเกาหลีใต้แล้ว กำหนดการเยือนภูมิภาคเอเชียของแมตทิส ยังรวมไปถึงญี่ปุ่น ขณะที่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯเผยว่าจุดประสงค์ของการเยือนครั้งนี้ คือ ย้ำความสัมพันธ์กับโซล และ โตเกียว 2 พันธมิตรที่มีทหารอเมริกาประจำการอยู่รวมกันเกือบ 80,000 นาย และความสำคัญของภูมิภาคนี้โดยรวม

คำยืนยันดังกล่าวของรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ถือว่ามีความสำคัญยิ่ง หลังจากก่อนหน้านี้ ทรัมป์ เคยตั้งคำถามเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการปกป้องพันธมิตรระหว่างการหาเสียง รวมถึงยังกระพือแรงสั่นสะเทือนแก่ภูมิภาค ด้วยการถอนวอชิงตันพ้นข้อตกลงการค้าเอเชีย-แปซิฟิก

ทั้งเกาหลีใต้และสหรัฐฯในวันพฤหัสบดี (2 ก.พ.) ต่างย้ำถึงคำสัญญาเกี่ยวกับแผนประจำการระบบต่อต้านขีปนาวุธของสหรัฐฯ หรือที่เรียกว่า ระบบป้องกันขีปนาวุธในบรรยากาศชั้นสูง (Terminal High Altitude Area Defense - THAAD) ในเกาหลีใต้ ในปีนี้ “THAAD มีไว้สำหรับปกป้องประชาชนของพันธมิตรของเรา ทหารของเราที่มีหน้าที่ป้องกันพวกเขา” แมตทิส บอกกับผู้สื่อข่าว

โซลและวอชิงตัน บอกว่า การประจำการ THAAD ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือที่มีศักยภาพทางนิวเคลียร์และขีปนาวุธเพิ่มมากขึ้น แม้ประชาคมนานาชาติพยายามยับยั้งมานานหลายปี อย่างไรก็ตาม จีน คัดค้านการประจำการ THAAD โดยบอกว่ามันทำให้สมดุลความมั่นคงของภูมิภาคไร้เสถียรภาพ

ในประเด็นนี้ แมตทิส กล่าวโดยไม่ได้พาดพิง จีน อย่างตรงๆ โดยบอกว่า ชาติอื่นๆ ไม่มีความจำเป็นที่ต้องกังวลเกี่ยวกับ THAAD “ถ้าไม่มีพฤติกรรมยั่วยุจากเกาหลีเหนือ เราก็ไม่จำเป็นต้องประจำการ THAAD ที่นั่น”

เมื่อพัฒนาจนสมบูรณ์ ขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปของเปียงยาง อาจเป็นภัยคุกคามต่ออเมริกา แม้อยู่ห่างจากเกาเหลีเหนือราว 9,000 กิโลเมตร ทั้งนี้ ICBM มีพิสัยทำการต่ำสุดราว 5,500 กิโลเมตร แต่บางส่วนสามารถออกแบบพุ่งได้ไกลเป็น 10,000 กิโลเมตรหรือมากกว่านั้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...