xs
xsm
sm
md
lg

UN โวยคำสั่งห้ามพลเมือง 7 ชาติมุสลิมเข้าสหรัฐฯ ของทรัมป์ขัดกับกฎหมายสากล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ผู้ชุมนุมต่อต้านคำสั่งห้ามเดินทางเข้าสหรัฐฯของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ รวมตัวประท้วงด้านนอกสถานกงสุลอเมริกาประจำฮ่องกงในวันพุธ(1ก.พ.)
รอยเตอร์ - ผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) กล่าวในวันพุธ (1 ก.พ.) ว่าคำสั่งห้ามพลเมืองจาก 7 ชาติมุสลิมเดินทางเข้าอเมริกาของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขัดแย้งกับกฎหมายระหว่างประเทศและอาจทำให้ผู้ประสงค์ขอลี้ภัยที่โดนปฏิเสธและถูกส่งตัวกลับมาตุภูมิโดนทารุณกรรม

คำสั่งพิเศษของทรัมป์ในการจำกัดคนเข้าเมืองได้เรียกเสียงโวยวายจากทั่วโลก ไม่เว้นแต่เหล่าพันธมิตรของอเมริกา รวมถึงก่อความยุ่งเหยิงและสับสนในหมู่นักเดินทาง ขณะเดียวกัน การยื่นคัดค้านทางกฎหมายก็เริ่มลุกลาม ด้วยตอนนี้มีรัฐต่างๆ อย่างน้อย 3 รัฐ ที่กำลังฟ้องร้องล้มล้างคำสั่งดังกล่าว โดยบอกว่ามันขัดรัฐธรรมนูญที่รับประกันสิทธิเสรีภาพทางศาสนา

พวกผู้เชี่ยวชาญของสหประชาชาติ ออกถ้อยแถลงเรียกร้องรัฐบาลทรัมป์ ปกป้องผู้คนที่กำลังหลบหนีจากสงครามและการถูกประหัตประหาร รวมถึงยึดมั่นในหลักการบนพื้นฐานของการไม่เลือกปฏิบัติด้านเชื้อชาติ สัญชาติและศาสนา และสหรัฐฯ ไม่ควรบังคับผู้ลี้ภัยกลับมาตุภูมิ ในมาตรการที่เรียกว่าส่งกลับผู้ลี้ภัย

“นโยบายคนเข้าเมืองของสหรัฐฯ เร็วๆ นี้ ยังเสี่ยงทำให้บุคคลที่ถูกส่งตัวกลับ โดยปราศจากการประเมินรายบุคคลและกระบวนการลี้ภัยอย่างเหมาะสม ไปอยู่ในสถานที่ๆพวกเขาเสี่ยงถูกทรมานและได้รับการปฏฺิบัติอย่างโหดเหี้ยมและขาดมนุษยธรรม ในแนวทางซึ่งขัดแย้งกับกฎหมายมนุษยธรรมและมนุษยชนระหว่างประเทศ ที่ยึดถือในหลักการห้ามผลักดันผู้ลี้ภัยกลับ”

เจ้าชายเซอิด ราอัด อัล ฮุสเซน ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ตรัสเมื่อวันจันทร์ (30 ม.ค.) การเลือกปฏิบัติกับผู้คนบนพื้นฐานสัญชาติของคนเหล่านี้เป็นสิ่งผิดกฎหมาย

พวกผู้เชี่ยวชาญสหประชาชาติ แสดงความกังวลว่าผู้คนที่กำลังเดินทางเข้าสหรัฐฯอาจถูกกักตัวอย่างไม่มีกำหนดและท้ายที่สุดก็ถูกเนรเทศ ทั้งนี้พวกเขาเรียกร้องให้วอชิงตันปฏิบัติตามพันธสัญญานานาชาติในการมอบถิ่นลี้ภัยแก่บุคคลที่หลบหนีการประหัตประหารและความขัดแย้ง

หนึ่งในผู้เชี่ยวชาญของยูเอ็นยังเรียกร้องให้ทรัมป์ ละเว้นการพิจารณาปัดฝุ่นนำวิธีทรมานนักโทษแบบกรอกน้ำให้สำลัก (waterboarding) กลับมาใช้ รวมถึงวิธีทรมานอื่นๆ ในเทคนิคสอบปากคำที่เคยถูกใช้ระหว่างรัฐบาลจอร์จ ดับเบิลยู. บุช แต่ถูกห้ามโดย บารัค โอบามา หลังจากก่อนหน้านี้ ทรัมป์เคยบอกว่าวิธีนี้ได้ผล แต่เจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านกลาโหมและความมั่นคงของเขาที่เพิ่งได้รับแต่งตั้งหมาดๆ แสดงจุดยืนต่อต้านเรื่องนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...