xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ ประจำการเรดาร์ไฮเทคติดตามขีปนาวุธข้ามทวีปโสมแดง หลังคิมประกาศพร้อมยิงทุกเมื่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

สหรัฐฯส่งเอ็กส์แบนด์ เรดาร์ SB-X ( Sea - Base X- band Radar ) เข้าประจำการ เพื่อจับตาและเฝ้าระวังความเป็นไปได้ที่เกาหลีเหนือจะยิงขีปนาวุธพิสัยไกลในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า
ซีเอ็นเอ็น - เพนตากอนได้ประจำการเรดาร์ไฮเทคเพื่อจับตาและเฝ้าระวังความเป็นไปได้ที่เกาหลีเหนือจะยิงขีปนาวุธพิสัยไกลในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า ซีเอ็นเอ็นรายงานในวันพฤหัสบดี (12 ม.ค.) อ้างคำบอกเล่าของเจ้าหน้าที่กลาโหมสหรัฐฯ รายหนึ่ง

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นปฏิกิริยาตอบสนองแรกของกองทัพสหรัฐฯ ต่อคำกล่าวอ้างของเปียงยางเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (8 ม.ค.) ว่าพวกเขาสามารถทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป (ไอซีบีเอ็ม) ได้ทุกเมื่อ

เรดาร์ไฮเทคที่ถูกส่งเข้าประจำการคือ เอ็กซ์แบนด์ เรดาร์ SB-X ( Sea - Base X- band Radar) ซึ่งสามารถแกะรอยการยิงจรวดพิสัยไกลและมอบข้อมูลที่สำคัญ

ทั้งนี้ เรดาร์ SB-X ซึ่งอยู่ที่ท่าเรือของกองทัพสหรัฐฯ ในรัฐฮาวาย เคยถูกส่งเข้าประจำการมาแล้วหลายครั้งเพื่อสอดแนมความเคลื่อนไหวด้านขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ แต่มันสามารถประจำการอยู่กลางทะเลในระยะเวลาที่จำกัดเท่านั้น ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารต้องพยายามคำนวณคาดการณ์ช่วงเวลาที่เป็นไปได้มากที่สุดที่เปียงยางจะทดสอบขีปนาวุธ

โดยปกติแล้วกองทัพเรือจะลากเครื่อง SB-X ออกไปลอยอยู่นอกชายฝั่งทางเหนือของฮาวายและประจำการอยู่ราวๆ ครึ่งทางที่ไปยังอะแลสกา ซึ่งเป็นจุดที่เหมาะสมที่สุดสำหรับแกะรอยขีปนาวุธของเกาหลีเหนือที่อาจถูกยิงมาทางอะแลสกา เกาะกวม หรือชายฝั่งทางตะวันตกของสหรัฐฯ

ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ระดับสูงกลาโหมสหรัฐฯ บอกว่าอาจเลือกที่จะเฝ้าจับตาการทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปของเกาหลีเหนือเพื่อรวบรวมข่าวกรอง มากกว่าที่จะยิงทำลายจรวดดังกล่าว หากไม่ได้เป็นภัยคุกคามต่อแผ่นดินอเมริกา

“หากขีปนาวุธนั้นเป็นภัยคุกคามกับเรา มันก็จะถูกยิงสกัด แต่หากไม่เป็นภัย เราก็ไม่จำเป็นต้องทำเช่นนั้น” แอชตัน คาร์เตอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ บอกกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันอังคาร (10 ม.ค.) “นั่นเป็นเพราะว่าเราอาจจะได้ประโยชน์มากกว่า ประการแรกคือเราจะได้ประหยัดขีปนาวุธสกัดกั้นเอาไว้ และประการที่สองคือเราจะได้รวบรวมข่าวกรองระหว่างที่จรวดกำลังเดินทาง แทนที่จะไป (ยิงสกัด) ทั้งๆ ที่มันไม่ได้เป็นภัยคุกคาม”

ทั้งนี้ SB-X เรดาร์จะช่วยเพิ่มความสามารถของสหรัฐฯ ในการรวบรวมข้อมูลของชนิดขีปนาวุธ

คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนืออ้างเมื่อไม่นานมานี้ว่า การทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายแล้ว แต่หน่วยข่าวกรองและฝ่ายความมั่นคงสหรัฐฯ ยังไม่เชื่อว่าเปียงยางมีเทคโนโลยีที่จำเป็นสำหรับนำขีปนาวุธกลับคืนสู่ชั้นบรรยากาศโลก

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ระบุว่าขีปนาวุธข้ามทวีปเป็นจรวด 3 ขั้นตอน และจะต้องยิงขึ้นไปนอกชั้นบรรยากาศโลก โดยในขั้นที่ 3 อาวุธจะถูกนำทางกลับเข้ามาในชั้นบรรยากาศโลก ซึ่งแม้ว่าทางเกาหลีเหนือจะทดลองผลิตอาวุธนิวเคลียร์ รวมถึงปล่อยจรวดและดาวเทียมมาตลอดปีที่ผ่านมา ก็ยังไม่สามารถพัฒนาเทคโนโลยีนำทางจรวดได้จนสำเร็จ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...