xs
xsm
sm
md
lg

InClips : “อังเกลา แมร์เคิล” ก่ายหน้าผาก ตัดใจปล่อยงบ 150 ล้านยูโร ให้เงินลี้ภัยอิรัก-อัฟกัน กลับประเทศ กู้สถานการณ์ยื้อตำแหน่งผู้นำเยอรมนีในเลือกตั้งปี 2017

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - เบอร์ลินประกาศเสนอทุ่มเม็ดเงิน 150 ล้านยูโร หรือราว 189 ล้านดอลลาร์ในโครงการผู้อพยพกลับบ้านของเยอรมนีเป็นเวลาในอีก 3 ปีข้างหน้า อนุมัติความช่วยเหลือให้กับทั้งผู้ลี้ภัยเข้ายุโรปจากอิรัก อัฟกานิสถาน และคาบสมุทรบอลข่าน ที่ถูกปฏิเสธการขอลี้ภัยในเยอรมัน และในส่วนของผู้ลี้ภัยที่สมัครใจยอมเดินทางออกจากเยอรมนีเพื่อกลับประเทศบ้านเกิด หลังจากนายกรัฐมนตรีหญิงเยอรมนี อังเกลา แมร์เคิล ถูกพรรครัฐบาลเยอรมนี CDU กดดันอย่างหนัก

เอเอฟพีรายงานวันนี้ (9 ธ.ค.) ว่า เกิร์ด มูลเลอร์ (Gerd Mueller) รัฐมนตรีกระทรวงพัฒนาเยอรมนีให้สัมภาษณ์ในวันศุกร์ (9) กับสื่อเยอรมนี Augsburger Allgemeine ว่า “ในอีก 3 ปีข้างหน้า ทางเราจะเสนอความช่วยเหลือจำนวน 50 ล้านยูโรต่อปีในโครงการผู้อพยพกลับบ้าน”

พบว่าเม็ดเงินช่วยเหลือนี้จะให้ทั้งในส่วนของลี้ภัยเข้ายุโรปที่ถูกปฏิเสธการขอลี้ภัยในเยอรมัน และในส่วนของผู้ลี้ภัยที่สมัครใจยอมเดินทางกลับประเทศของตนเอง

และส่วนของสัญชาติของผู้ลี้ภัยที่มีคุณสมบัติทางเบอร์ลินกำหนดคือ ต้องเป็นพลเมืองอิรัก พลเมืองอัฟกัน และผู้อพยพอื่นที่มาจากคาบสมุทรบอลข่านเท่านั้น

โดยมูลเลอร์แถลงต่อว่า “ความช่วยเหลือนี้เป็นเสมือนการช่วยเหลือเพื่อให้ผู้อพยพสามารถเริ่มต้นชีวิตใหม่ได้ในประเทศบ้านเกิดของพวกเขา” และกล่าวต่อว่า “ทางเยอรมันสามารถเสนอในรูปการให้การศึกษา การฝึกอบรม การจ้างงาน และสวัสดิการต่างๆ”

โดยนับตั้งแต่เยอรมนีได้เปิดประตูกว้างรับผู้อพยพร่วม 900,000 คนในปี 2015 เยอรมันได้เพิ่มมาตรการความเข้มงวดบริเวณพรมแดนสูงขึ้นป้องกันการไหลเข้ามาของผู้ลี้ภัย

เอเอฟพีชี้ว่า และหลังจากต้องถูกกดดันอย่างหนักจากพรรครัฐบาลคริสเตียนเดโมแครตยูเนียนปาร์ตี CDU ของเธอเอง ทำให้นายกรัฐมนตรีเยอรมนี อังเกลา แมร์เคิล ต้องเพิ่มมาตรการนโยบายผู้อพยพให้เข้มงวดมากยิ่งขึ้น เพื่อเตรียมการเลือกตั้งประธานาธิบดีเยอรมนีในปีหน้า ซึ่งแมร์เคิลมีเป้าหมายลงสมัครรับเลือกตั้งเพื่อเป็นผู้นำในสมัยที่ 4 ของตัวเอง

ก่อนหน้านี้ จากการที่แมร์เคิลใช้นโยบายเปิดประตูบ้านรับผู้ลี้ภัยทำให้เธอได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เนื่องมาจากมีอาชญากรรมเพิ่มสูงขึ้นในประเทศที่เกิดมาจากบรรดาผู้อพยพที่รัฐบาลเยอรมนียอมรับตัวเข้ามา โดยล่าสุดในสัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้ลี้ภัยวัยรุ่นชาวอัฟกันถูกจับกุมหลังจากตกเป็นผู้ต้องสงสัยคดีข่มขืนและฆ่านักเรียนชาวเยอรมันคนหนึ่ง และในเดือนพฤศจิกายนล่าสุด ตำรวจเยอรมนีจับกุมผู้ลี้ภัยวัยรุ่นชาวอัฟกัน 7 รายในคดีข่มขืนต่อเนื่องต่อผู้ลี้ภัยชาวอิหร่านในศูนย์ผู้อพยพ

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...