xs
xsm
sm
md
lg

รวบตัวแก๊งสมาชิกคอลเซ็นเตอร์มุมไบเถื่อน 750 คน หลังอ้างเป็นเจ้าหน้าที่สรรพากรมะกันโทร.หลอกเอาเงินนับล้านดอลลาร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - เจ้าหน้าที่คอลเซ็นเตอร์มุมไบเถื่อน รัฐมหาราษฏระ อินเดียจำนวน 750 คนถูกจับกุม หลังจากพบว่าได้แอบอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่สรรพากรสหรัฐฯ IRS โทร.ไปข่มขู่ลูกค้าชาวอเมริกัน และสามารถได้เงินสูงในแต่ละวันไม่ต่ำกว่า10 ล้านรูปี หรือ 150,000 ดอลลาร์นานร่วมปี

เอเอฟพีรายงานวันนี้ (6 ต.ค.) ว่าตำรวจอินเดียร่วม 200 นายอยู่ในปฏิบัติการบุกทลาย 7 จุดที่ถูกใช้เป็นศูนย์คอลเซ็นเตอร์ เมืองศูนย์กลางเทคโนโลยีนครมุมไบ รัฐมหาราษฏระ อินเดีย ในคืนวันอังคาร (4) หลังจากที่ทางเจ้าหน้าที่ได้เบาะแสกระบวนการโทรศัพท์หลอกลวงข้ามชาติ แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ระดับสูงอินเดียเปิดเผย

“จำนวนเจ้าหน้าที่คอลเซ็นเตอร์ที่ถูกคุมตัวทั้งหมด 772 คน และจากทั้งหมดนี้ มี 70 คนถูกตั้งข้อกล่าวหา และคนอื่นๆ ได้รับการปล่อยตัวไป แต่ทว่าการสอบสวนต่อพวกเขายังคงดำเนินต่อไป” สุคาดา นาร์คาร์ (Sukhada Narkar) โฆษกตำรวจเมืองธาเน (Thane) นครมุมไบ

เอเอฟพีรายงานว่า จากการเปิดเผยของตำรวจอินเดียพบว่าผู้ต้องสงสัยเจ้าหน้าที่คอลเซนเตอร์มุมไบเหล่านี้ได้แอบโทรศัพท์ติดต่อลูกค้าชาวอเมริกัน โดยปลอมตัวเป็นเจ้าหน้าที่สรรพากรสหรัฐฯ IRS ซึ่งคนเหล่านี้จะแจ้งให้ลูกค้าชาวอเมริกันปลายทางรับทราบว่าพวกเขายังคงค้างชำระภาษีอยู่ และหลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่คอลเซ็นเตอร์มุมไบจะหลอกล่อให้ทางลูกค้าสหรัฐฯ เปิดเผยรายละเอียดบัญชีเงินฝาก และได้ทำการถอนเงินจากบัญชีเหล่านั้นไป นาร์คาร์กล่าวต่อ

ทั้งนี้ พบว่าขบวนการฉ้อโกงเกิดขึ้นนานร่วมปี โดยทางตำรวจอินเดียเชื่อว่าแก๊งคอลเซนเตอร์มุมไบเถื่อนสามารถหลอกเอาเงินจากชาวอเมริกันได้สูงถึงวันละ 10 ล้านรูปี หรือ 150,000 ดอลลาร์

“ทางเราได้ทำการฝากขังคนเหล่านี้จากข้อหาที่แตกต่างกันภายใต้กฎหมายอินเดียต่อศูนย์คอลเซ็นเตอร์เถื่อน และพนักงานเหล่านี้” โฆษกตำรวจเมืองธาเนกล่าวต่อ

นาร์คาร์ให้ข้อมูลเพิ่มเติมต่อว่า สำหรับคดีกวาดล้างคอลเซ็นเตอร์เถื่อนนี้ เจ้าหน้าที่อินเดียไม่ได้ร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ในการเข้ากวาดล้าง ถึงแม้ว่าจะมีรายงานข่าวจากสื่อสหรัฐฯ ในคดีฉ้อโกงที่คล้ายกัน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่อินเดียชี้ว่าอาจเป็นขบวนการที่ทำนอกประเทศอินเดีย

เอเอฟพีรายงานว่า อินเดียเป็นฮับคอลเซ็นเตอร์ของโลก ที่บริษัทต่างชาติใช้บริการตั้งแต่รับสายลูกค้าธนาคารไปจนถึงการบอกตารางเวลาเดินทางของเที่ยวรถไฟ หรือการให้คำปรึกษาด้านไอทีแก่ลูกค้า แต่อย่างไรก็ตาม ล่าสุดอินเดียได้เสียแชมป์ไปให้ฟิลิปปินส์ในการเป็นเจ้าตลาดเอาต์ซอร์สซิง

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...