xs
xsm
sm
md
lg

ส.ส.เกาหลีใต้เสนอกฏหมาย ห้ามเจ้านายรบกวนลูกจ้างนอกเวลางาน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - เกาหลีใต้กำลังพิจารณากฏหมายที่จะห้ามเจ้านายรบกวนพนักงานขณะอยู่บ้าน หลังจากมีเสียงร้องเรียนมากขึ้นเกี่ยวกับภาระเรื่องชีวิตการทำงานที่ไม่สมดุลของประเทศนี้

กฏหมายที่ห้ามบรรดาผู้จัดการ มิให้ไปรบกวนพนักงานขณะอยู่บ้านได้ถูกส่งเข้ารัฐสภาในวันพุธ โดยได้รับการเสนอจาก ส.ส. 12 รายของพรรคมินจูที่เป็นฝ่ายค้าน

"มีหลายบริษัทใช้โซเชียลมีเดียและข้อความทางโทรศัพท์ในการสั่งงาน โดยไม่สนเวลาในขณะนั้น ความเครียดที่เกิดขึ้นกับพนักงานนั้นได้เพิ่มขึ้นถึงระดับที่ร้ายแรง" คำแถลงของ 12 ส.ส. จากพรรคมินจู ระบุ

กฏหมายนี้จะหาหนทางห้ามบริษัทต่างๆ มิให้ส่งข้อความเกี่ยวกับเรื่องงานไปให้พนักงาน หลังจากหมดชั่วโมงการทำงาน ทั้งการโทรศัพท์ การส่งข้อความตัวหนังสือ การใช้โซเชียลมีเดีย หรือการใช้แอปพลิเคชัน

เอกสารมีการอ้างอิงถึง KakaoTalk แอปพลิเคชันสนทนาที่ใช้กันอย่างแพร่หลายประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ของชาวเกาหลีใต้

คำแถลงของบรรดา ส.ส.พรรคมินจู ยังระบุด้วยว่า มีพนักงานจำนวนมากที่ถูกโทรสั่งงานบ่อยครั้ง แม้ว่าจะเป็นวันหยุดหรือเป็นช่วงเวลาดึกมาก

"ผู้คนมากมายเรียกร้องสิทธิ์ในการงดติดต่อหลังชั่วโมงทำงาน กฏหมายนี้จะทำให้ชีวิตส่วนตัวของพนักงานปลอดจากการรุกล้ำของบริษัท" คำแถลงระบุ

กฏหมายที่คล้ายแบบนี้ ได้ถูกใช้ในหลายประเทศ อาทิ เยอรมันและฝรั่งเศส โดยมีการห้ามส่งอีเมลล์หลังชั่วโมงการทำงานปกติ

คำแถลงระบุว่า ชาวเกาหลีใต้มากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์มีสมาร์ทโฟน ทำให้เป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการถูกรุกล้ำมากที่สุดในโลก เมื่อจับคู่กับวัฒนธรรมองค์กรที่ให้คนทำงานหนัก จึงก่อให้เกิดระบบที่ละเมิดสิทธิ์พนักงาน

ในปี 2014 ชั่วโมงการทำงานโดยเฉลี่ยของพนักงานเกาหลีใต้นั้นอยู่ที่ 2,124 ชั่วโมง ซึ่งในบรรดาประเทศสมาชิก โออีซีดี ถือว่ามากเป็นอันดับ 2 รองจากเม็กซิโก ขณะเดียวกันก็สูงกว่าค่าเฉลี่ย 1,770 ชั่วโมง

ช่วงที่ผ่านมามีรายงานฉบับหนึ่งที่ชื่อ "เหล่าพนักงานผู้หวาดกลัว KakaoTalk" ของสถาบันแรงงานและสังคมเกาหลี ระบุว่า ลูกจ้างถูกบีบให้ทำงานเพิ่มขึ้นเฉลี่ยประมาณ 11 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ จากการใช้อุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์

"เราได้มาถึงจุดที่การทำงานในช่วงสุดสัปดาห์หรือหลังชั่วโมงการทำงาน โดยไม่มีการจ่ายค่าแรง กลายเป็นเรื่องปกติธรรมดามากขึ้นทุกที" รายงานระบุ

"การใช้อุปกรณ์สมาร์ทดีไวซ์ในการทำงาน ได้ทำให้เส้นแบ่งระหว่างงานกับชีวิตครอบครัวนั้นไม่ชัดเจน ซึ่งนำไปสู่ผลกระทบเชิงลบต่อการรักษาสมดุลของงาน-ครอบครัว และงาน-การใช้ชีวิต" รายงานระบุ

เกาหลีใต้ภาคภูมิใจกับเทคโนโลยีล้ำสมัยของตน ตั้งแต่อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงไปจนถึงสมาร์ทโฟนซัมซุง อย่างไรก็ตาม การรับเทคโนโลยีดิจิตอลทุกอย่างย่อมแลกมาด้วยการจ่ายบางอย่าง เช่นโทรศัพท์และแท็บเล็ตได้กลายมาเป็นออฟฟิศเคลื่อนที่ซึ่งจะไม่มีวันปิดของบรรดาลูกจ้าง

แต่ก็มีบางบริษัทที่ดำเนินการเอง ในเรื่องที่จะไม่รบกวนพนักงานนอกเวลาการทำงาน โดยไม่รอให้มีกฏหมายบังคับ

LG Uplus ผู้ให้บริการเครือข่ายไร้สายที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของเกาหลีใต้ ได้ขู่ที่จะลดตำแหน่งหรืออาจถึงขั้นไล่ออก สำหรับบรรดาผู้จัดการที่ส่งข้อความผ่าน KakaoTalk ไปให้ลูกน้องหลัง 20.00 น.

"เราอยากช่วยให้พนักงานเพลิดเพลินกับชีวิตส่วนตัวของพวกเขาในช่วงค่ำ ซึ่งมันอาจช่วยในเรื่องความคิดสร้างสรรค์ของพวกเขา" เบก ยอง-แด โฆษกของบริษัทฯ กล่าว

ส่วนสำคัญในการฟื้นเศรษฐกิจเกาหลีใต้จากความเสียหายเพราะสงครามเกาหลี อย่างแนวคิดเรื่องการทำงานหนัก ถูกผลักดันต่อต้านทีละเล็กทีละน้อยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

มีความพยายามที่จะโปรโมทชีวิตที่ปลอดจากความเครียดและการรับข้อมูลข่าวสารมากเกินไป อาทิ รายการทีวี "สเปซ-เอาท์ คอมเพทิชัน" ที่ผู้เข้าร่วมจะต้องห้ามพูดคุยหรือใช้อุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์เป็นเวลาหลายชั่วโมง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...