xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำออสซี่ “มัลคอล์ม เทิร์นบูลล์” ถูกโยงเอี่ยว บ.ออฟชอร์ใน “แฟ้มลับปานามา”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายกรัฐมนตรี มัลคอล์ม เทิร์นบูลล์ แห่งออสเตรเลีย
เอเอฟพี - นายกรัฐมนตรี มัลคอล์ม เทิร์นบูลล์ แห่งออสเตรเลียมีรายชื่อปรากฏอยู่ในเอกสารลับ “ปานามา เปเปอร์ส” ซึ่งเปิดโปงพฤติกรรมซุกเงินเลี่ยงภาษีของนักการเมืองและคนดังทั่วโลก สร้างความปวดเศียรเวียนเกล้าให้แก่อดีตนายธนาคารผู้ร่ำรวยซึ่งกำลังอยู่ในช่วงหาเสียงเลือกตั้ง

ชุดเอกสารลับของบริษัทกฎหมายสัญชาติปานามา มอสแซ็ก ฟอนเซกา ระบุว่า เทิร์นบูลล์เคยเป็นอดีตผู้อำนวยการบริษัท สตาร์ เทคโนโลยี เซอร์วิสเซส ลิมิเต็ด ซึ่งเป็นบริษัทที่ก่อตั้งโดย มอสแซ็ก ฟอนเซกา เมื่อช่วงทศวรรษ 1990 และจดทะเบียนบนหมู่เกาะบริติชเวอร์จิน

เรื่องราวที่โยงใยไปถึงตัวผู้นำออสเตรเลียถูกค้นพบโดยหนังสือพิมพ์ออสเตรเลียน ไฟแนนเชียล รีวิว เพียงไม่กี่วันหลังจากที่องค์กรสื่อทั่วโลกได้ร่วมกันตีแผ่ข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทออฟชอร์กว่า 200,000 แห่งที่ก่อตั้งโดย มอสแซ็ก ฟอนเซกา ซึ่งเชี่ยวชาญด้านการเปิดบริษัทการค้านอกประเทศเพื่อเลี่ยงภาษี

อย่างไรก็ตาม การเปิดบริษัท มูลนิธิ หรือกองทุนออฟชอร์ที่มีแต่เปลือกนอกนั้นไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมาย และเทิร์นบูลล์ก็ยืนยันว่าตนไม่ได้ทำอะไรผิด

“ผมขอเรียนให้ท่านทราบว่าเนื้อหาในเอกสารดังกล่าวไม่ได้ระบุ หรือบ่งชี้ถึงการกระทำที่ไม่ชอบมาพากลใดๆ เลย” เขาให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนระหว่างเดินสายหาเสียงที่นครเมลเบิร์น ก่อนที่การเลือกตั้งทั่วไปในออสเตรเลียจะเปิดฉากวันที่ 2 ก.ค.นี้

“เอกสารชุดนี้ไม่ได้ให้ข้อมูลอะไรใหม่ๆ และบริษัทที่ถูกอ้างถึงก็อยู่ในเครือบริษัทมหาชนแห่งหนึ่งในออสเตรเลีย”

แม้จะไม่ก่อให้เกิดคดีความ แต่การเปิดโปงข้อมูลเช่นนี้ก็ยิ่งเพิ่มแรงกดดันต่อเทิร์นบูลล์ ซึ่งกำลังขับเคี่ยวชิงชัยกับผู้นำพรรคแรงงานฝ่ายค้าน บิล ชอร์เทน ทั้งในแง่นโยบายการจ้างงาน และการกระตุ้นเศรษฐกิจ

เทิร์นบูลล์กล่าวเสริมอีกว่า บริษัทแห่งนี้มีการจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ออสเตรเลีย (Australian Securities Exchange) และ “เนวิลล์ แรน (อดีตผู้ว่าการรัฐนิวเซาท์เวลส์) กับผมต่างก็เคยเป็นผู้อำนวยการอยู่คนละประมาณ 2 ปีเห็นจะได้”

ออสเตรเลียน ไฟแนนเชียล รีวิว ระบุว่า เทิร์นบูลล์ และแรน เข้าเป็นคณะกรรมการบริหารบริษัทแห่งนี้เมื่อปี 1993 เพื่อพัฒนาเหมืองทองคำ ซูคอย ล็อก ในไซบีเรีย แต่ทั้งคู่ได้ลาออกในอีก 2 ปีต่อมา และบริษัทแห่งนี้ก็ปิดตัวลงในปี 1998

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าบริษัทนี้มีการจ่ายภาษีในออสเตรเลียหรือไม่ ผู้นำแดนจิงโจ้ก็ตอบว่า ถ้ามีกำไรก็จะต้องจ่ายแน่นอน

“ถ้าบริษัทมีผลกำไร ซึ่งน่าเสียดายที่ไม่เป็นเช่นนั้น ก็คงจะต้องมีการจ่ายภาษีในออสเตรเลียด้วย”

ทันยา พลีเบอร์เซ็ค รองหัวหน้าพรรคแรงงาน ฉวยโอกาสนี้กล่าวโจมตีเทิร์นบูลล์ ว่า “ท่านนายกรัฐมนตรีคงจะต้องตอบคำถามยากๆ ว่า เหตุใดจึงไปพัวพันกับบริษัทที่จดทะเบียนบนหมู่เกาะบริติชเวอร์จิน”

สื่อมวลชนกว่า 100 สำนักได้ร่วมกันตรวจสอบชุดเอกสารของ มอสแซ็ก ฟอนเซกา ซึ่งเป็นบริษัทกฎหมายที่มีฐานในปานามา และมีสำนักงานตั้งอยู่ใน 35 ประเทศทั่วโลก หลังจากหนังสือพิมพ์ซุดดอยต์ช ไซตุง ของเยอรมนีได้รับเอกสารชุดนี้มาจากแหล่งข่าวที่ไม่ระบุชื่อ และได้แบ่งปันให้แก่สื่อมวลชนทั่วโลกผ่านทางสมาคมผู้สื่อข่าวสายสืบสวนนานาชาติ (International Consortium of Investigative Journalists - ICIJ

เทิร์นบูลล์ไม่ใช่เหยื่อทางการเมืองรายแรกจากพิษของปานามา เปเปอร์ส เพราะเอกสารลับที่ถูกตีแผ่เมื่อเดือน เม.ย. ยังอ้างถึงผู้นำชาติมหาอำนาจอีกหลายคนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง หรือมีบุคคลใกล้ชิดที่พัวพันกับกิจการออฟชอร์ เช่น ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย, ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน และนายกรัฐมนตรี เดวิด คาเมรอน แห่งอังกฤษ เป็นต้น และถึงขั้นทำให้นายกรัฐมนตรี ซิกมุนดูร์ เดวิด กุนน์ลอจสัน แห่งไอซ์แลนด์ต้องสละเก้าอี้เพราะทนแรงกดดันจากสังคมไม่ไหว

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...