xs
xsm
sm
md
lg

ภัยแล้งโหมกระพือไฟป่าแคนาดา เพลิงลามคลุมพื้นที่มากขึ้นเท่าตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - สภาพอากาศร้อนกับลมแล้งโหมกระพือไฟป่าลามทั่วแหล่งพลังงานในอัลเบอร์ตาของแคนาดา โดยมีแนวโน้มแผ่ขยายครอบคลุมพื้นที่กว้างขึ้นอีกเท่าตัว รวมทั้งเข้าใกล้เขตพื้นที่โครงการทรายน้ำมัน แม้จะมีการคาดว่าสภาพอากาศที่เย็นลงในวันอาทิตย์ (8) อาจช่วยให้สามารถควบคุมเพลิงได้บ้าง อย่างไรก็ตาม หากไม่มีฝนตกลงมาอย่างหนัก ก็เป็นไปได้ว่าไฟป่าอาจลามต่อเนื่องนานเป็นเดือน

ไฟป่าครั้งร้ายแรงที่ส่งผลให้ทางการแคนาดาต้องอพยพประชาชนทั้ง 88,000 คน ออกจากเมืองฟอร์ตแมคเมอร์เรย์ รัฐอัลเบอร์ตา ก่อนหน้านี้ ถูกคาดหมายว่า จะลุกลามสองเท่าครอบคลุมอาณาบริเวณ 1,872,200 ไร่ ในช่วงคืนวันเสาร์ (7) ซึ่งเป็นวันที่ 7 ของเหตุการณ์ที่คาดว่าจะเป็นภัยธรรมชาติที่สร้างความสูญเสียมากที่สุดในประวัติศาสตร์แคนาดา

เจ้าหน้าที่รัฐอัลเบอร์ตา ชมเชยผู้อพยพ ว่า มีความอดทน พร้อมระบุว่า เมืองคัลการี และ เอ็ดมอนตัน ซึ่งเป็นเมืองเอกของอัลเบอร์ตา เหมาะที่สุดที่จะได้รับการสนับสนุนระยะยาว เช่น การรักษาพยาบาล กับค่าใช้จ่ายสำหรับสถานการณ์ฉุกเฉิน บ่งชี้ว่า วิกฤตไฟป่าอาจไม่จบลงง่าย ๆ

เจ้าหน้าที่ดับเพลิง คาดว่า ไฟป่าที่เคลื่อนตัวไปทางตะวันออกเฉียงเหนือตามแรงลม ทั้งยังได้เชื้อไฟจากป่าที่แห้งแล้งหนักถึงขนาดจุดไฟติด น่าจะลามถึงพื้นที่ส่วนที่ติดกับรัฐซัสกาเชวานในช่วงคืนวันเสาร์

ฟอร์ตแมคเมอร์เรย์ เป็นศูนย์กลางทรายน้ำมันของแคนาดา เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (6) มีการระงับการผลิตน้ำมันดิบราวครึ่งหนึ่งจากกำลังผลิตทั้งหมดทั่วประเทศ หรือ 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน (บีพีดี)

แชด มอร์ริสัน ผู้จัดการแผนกป้องกันไฟป่าของอัลเบอร์ตา แถลงว่า เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเริ่มจัดการกับไฟป่าทันทีที่ตรวจพบทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองเมื่อเวลา 18.00 น. ของวันอาทิตย์ที่ 1 พฤษภาคม

มอร์ริสัน ยังคาดว่า ไฟป่าจะเผาไหม้บริเวณชายขอบโครงการที่ดำเนินการโดย ซันคอร์ เอเนอร์จี แต่ตั้งข้อสังเกตว่าโครงการดังกล่าวรวมถึงโครงการอื่น ๆ มีความสามารถและทรัพยากรในการรับมือไฟป่า

ทั้งนี้ ผู้ดำเนินการทรายน้ำมันอย่างน้อย 10 ราย ลดกำลังผลิตแล้ว เนื่องจากต้องอพยพคนและดำเนินการมาตรการฉุกเฉินอื่น ๆ

โครงการทรายน้ำมันของซันครูด เผยว่า จะระงับปฏิบัติการทางเหนือของอัลเบอร์ตา พร้อมอพยพพนักงานหนีควันไฟ แต่ยืนยันว่า ไม่มีภัยคุกคามจากไฟป่าแต่อย่างใด

นอกจากนั้น อากาศที่มีแนวโน้มเย็นลงในวันอาทิตย์ (8) อาจทำให้เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงได้ มอร์ริสัน ยังคาดว่า หากไม่มีฝนตกลงมาอย่างหนัก ไฟป่าอาจลุกลามนานเป็นเดือน

แม้ยังไม่มีการประเมินความเสียหายของทรัพย์สินในฟอร์ตแมคเมอร์เรย์อย่างครบถ้วน ทว่า นักวิเคราะห์คนหนึ่ง คาดว่า ความสูญเสียที่ประกันภัยต้องจ่ายอาจเกินกว่า 7,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

แดเนียลล์ ลาริวี รัฐมนตรีกิจการภายในของอัลเบอร์ตา แถลงว่า ยังไม่สามารถควบคุมไฟป่าได้ และเตือนประชาชนไม่ให้พยายามเดินทางกลับบ้าน

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกว่า 500 คน กำลังต่อสู้กับไฟป่า ทั้งภายในและรอบ ๆ ฟอร์ตแมคเมอร์เรย์ ร่วมกับเฮลิคอปเตอร์และเครื่องบินบรรทุกน้ำ 14 ลำ ทางด้านตำรวจได้นำประชาชนอีกกลุ่มอพยพออกจากแหล่งทรายน้ำมันทางเหนือของฟอร์ตแมคเมอร์เรย์เมื่อวันเสาร์ ซึ่งเป็นการเดินทางที่ยากลำบาก เนื่องจากต้องผ่านพื้นที่มอดไหม้และมีกลุ่มควันหนาทึบ

ลาริวี ยังตั้งความหวังว่า จะนำประชาชนราว 25,000 คน ที่หนีขึ้นไปทางเหนือตอนแรกแล้วถูกตัดขาด กลับลงไปทางใต้ภายในวันเสาร์

นอกจากนั้น ขณะนี้ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่า ฟอร์ตแมคเมอร์เรย์จะฟื้นตัวเร็วแค่ไหน ราเชล น็อตลีย์ นายกรัฐมนตรี อัลเบอร์ตา แถลงเมื่อเช้าวันเสาร์ว่า ได้ปิดระบบแก๊สทั้งหมดในเมืองฟอร์ตแมคเมอร์เรย์ ระบบไฟฟ้าได้รับความเสียหาย ขณะที่น้ำประปาไม่สามารถดื่มได้

อย่างไรก็ตาม สก็อตต์ ลอง จากสำนักงานบริหารจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินของอัลเบอร์ตา กล่าวว่า ทางสำนักงานได้เริ่มวางแผนการอพยพประชาชนกลับทันทีที่สถานการณ์ปลอดภัยแล้ว ซึ่งแม้ไม่สามารถบอกได้ว่าเมื่อใด แต่เชื่อว่าคงจะไม่ยาวนานหลายเดือน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...