xs
xsm
sm
md
lg

'ขุนคลังจีน'บอก 'พวกบริษัทเครดิตเรตติ้ง'ไม่เข้าใจความเป็นจริงของเศรษฐกิจมังกร

เผยแพร่:   โดย: เอเชียอันเฮดจ์

(เก็บความจากเอเชียไทมส์ www.atimes.com)

Finance minister: Rating agencies’ downgrades fail to reflect reality of Chinese economy
By Asia Unhedged
16/04/2016

การที่พวกบริษัทเครดิตเรตติ้งรายใหญ่ๆ ตัดสินใจเมื่อเร็วๆ นี้ที่จะลดเกรด “ทิศทางแนวโน้ม” (outlook) ของพันธบัตรที่ออกโดยรัฐบาลจีนและรัฐวิสาหกิจของจีน เป็นสิ่งซึ่งแสดงให้เห็นว่าพวกเขาล้มเหลวไม่สามารถสะท้อนสภาพความเป็นจริงของเศรษฐกิจจีนได้ ในเมื่อช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ แดนมังกรมีอัตราเติบโตขยายตัวในระดับ 6.7% ซึ่งต้องถือว่าอยู่ในระดับที่ค่อนข้างสูงทีเดียว รัฐมนตรีคลัง โหลว จี้เหว่ย ของจีน กล่าวเช่นนี้ที่กรุงวอชิงตันเมื่อวันศุกร์ (15 เม.ย.)

“ขณะที่อัตราเติบโตระดับนี้ยังต่ำกว่าผลงานที่เราเคยทำได้ในอดีต แต่ก็อยู่ภายในกรอบการคาดหมายของเรา ซึ่งประกาศตั้งเป้าหมายการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจสำหรับปีนี้เอาไว้ในแถบช่วงระหว่าง 6.5 ถึง 7%” โหลวกล่าวในการประชุมแถลงข่าว ภายหลังการประชุมเป็นเวลา 2 วันของเหล่ารัฐมนตรีคลังและผู้ว่าการธนาคารกลางของกลุ่ม จี20 (กลุ่ม 20 ประเทศเศรษฐกิจรายใหญ่ของโลก) ที่กรุงวอชิงตัน สำนักข่าวซินหวาของทางการจีนรายงาน (ดูรายละเอียดได้ที่ http://news.xinhuanet.com/english/2016-04/16/c_135283442.htm)

สำหรับเรื่องที่พวกบริษัทเครดิตเรตติ้งเหล่านี้แสดงความกังวลเกี่ยวกับภาระหนี้สินของรัฐบาลจีน รัฐมนตรีคลังแดนมังกรตอบว่า หนี้สินของรัฐบาลกลางจีนนั้นไม่ได้อยู่ในระดับสูงอะไร และแดนมังกรก็ได้ดำเนินมาตรการหลายประการเพื่อจำกัดขีดวงภาระหนี้สินของพวกรัฐบาลระดับท้องถิ่นซึ่งมีการเพิ่มสูงในระยะหลังๆ มานี้

เขายืนยันว่า จีนได้เพิ่มระดับหนี้สินของรัฐบาลกลางโดยผ่านการพิจารณาอย่างสุขุมรอบคอบและอยู่ในอัตราที่เหมาะสม กระนั้นแดนมังกรก็ตั้งจุดมุ่งหมายที่จะเดินหน้าการปฏิรูปและผลักดันให้เกิดกระบวนการลดการกู้ยืมในสังคม

“พวกบริษัทเครดิตเรตติ้งไม่รู้ไม่เข้าใจสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของจีนอย่างแท้จริง” โหลวกล่าวโดยผ่านล่ามแปล “ผมไม่ขอประณามกล่าวโทษพวกเขาหรอก เพราะพวกเขาไม่รู้ไม่ทราบสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในภาคสนามในประเทศจีน”

อย่างไรก็ตาม โหลวชี้ว่า เรตติ้งของพันธบัตรรัฐบาลจีนและรัฐวิสาหกิจจีนซึ่งพวกบริษัทเครดิตเรตติ้งเหล่านี้จัดอันดับให้นั้น มักต่ำกว่าการประเมินของตลาดเสมอมา จึงเป็นเครื่องบ่งชี้ว่า มีสิ่งที่สมควรเรียกว่าเป็น “อคติ” ในเวลาที่พวกเขากำหนดอันดับเรตติ้งให้แก่จีน

“ผมคาดหวังจริงๆ ว่าพวกบริษัทเครดิตเรตติ้งทั้งหลายจะมีการติดต่อสื่อสารอย่างทรงประสิทธิภาพยิ่งขึ้นกับประเทศต่างๆ ที่พวกเขาจัดอันดับเครดิตให้ และมีการประเมินและการวินิจฉัยอย่างรอบด้านและอย่างปลอดอคติมากยิ่งขึ้น เกี่ยวกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของประเทศเหล่านั้น ตลอดจนมาตรการต่างๆ ที่ประเทศเหล่านั้นนำออกมาใช้” เขากล่าว

ทั้งนี้ เมื่อเดือนที่แล้ว บริษัทเครดิตเรตติ้งยักษ์ใหญ่ 2 ราย คือ สแตนดาร์ดแอนด์พัวร์ (Standard & Poor's) และ มูดี้ส์ (Moody) ต่างตัดลดเรตติ้งทิศทางแนวโน้มของพันธบัตรรัฐบาลจีนและรัฐวิสาหกิจจีน จากระดับ “คงที่” (stable) ลงมาอยู่ที่ระดับ “ลบ” (negative) ทว่าการตัดสินใจเช่นนี้แทบไม่ก่อให้เกิดผลกระทบใดๆ ต่อตลาดการเงินเอาเลย

(จากคอลัมน์ Asia Unhedged ในเอเชียไทมส์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...