xs
xsm
sm
md
lg

“ซาเลาะห์” รับสารภาพก่อการร้ายที่ปารีส เผยตอนแรกจะระเบิดตัวตายแต่ถอดใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ทนายความของอับเดลสลาม ระบุว่า ลูกความของเขาจะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่สอบสวนเบลเยียม แต่จะค้านการส่งตัวไปฝรั่งเศส หลังถูกตั้งข้อหาก่อการร้าย
เอเจนซีส์ - ซาเลาะห์ อับเดลสลาม ผู้ต้องสงสัยคนสำคัญในเหตุการณ์โจมตีปารีสปลายปีที่แล้ว สารภาพวางแผนระเบิดตัวเองในสนามกีฬา สตัด เดอ ฟรองซ์ แต่เปลี่ยนใจในนาทีสุดท้าย ด้านผู้นำฝรั่งเศสชี้แม้ความคืบหน้านี้ถือเป็นชัยชนะสำคัญเหนือไอเอส แต่ยุโรปยังเผชิญภัยคุกคามระดับสูงจากการก่อการร้ายและจำเป็นต้องเตรียมพร้อมรับมือทั้งในระดับประเทศ และภูมิภาค

ฟรังซัวส์ โมแลงส์ พนักงานอัยการของฝรั่งเศส ยืนยันเมื่อวันเสาร์ (19) ว่า อับเดลสลามเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการจัดหานักรบญิฮัดและวางแผนในการส่งกำลังสนับสนุนในเหตุระเบิดและกราดยิงพร้อมกันหลายจุดในปารีสเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายนปีที่แล้ว แต่ก็สำทับว่าจะตรวจสอบคำสารภาพของผู้ต้องสงสัยรายนี้ซ้ำอย่างรอบคอบ

อับเดลสลามถูกตั้งข้อหาก่อการร้ายในวันเสาร์ หลังถูกจับกุมจากปฏิบัติการบุกจู่โจมย่านโมเลนบีค ในบรัสเซลส์เมื่อวันศุกร์

ทนายความของอับเดลสลามระบุว่า ลูกความของเขาจะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่สอบสวนเบลเยียม แต่จะค้านการส่งตัวไปฝรั่งเศส

ในการแถลงข่าววันเสาร์ โมแลงส์ระบุว่า การกล่าวอ้างของอับเดลสลามทำให้เกิดข้อสงสัยว่าเหตุใดเขาจึงอยู่ในเขต 18 ของปารีสในคืนเกิดเหตุ หลังจากขับรถไปส่งนักรบญิฮัดอีก 3 คนที่สนามฟุตบอล ทั้งนี้ กลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) อ้างความรับผิดชอบในเหตุโจมตีเหล่านั้น รวมถึงการระเบิดในเขต 18 ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้น

ในเหตุการณ์วันนั้น มือระเบิดฆ่าตัวตาย 3 คนกดระเบิดที่ซ่อนอยู่ในเสื้อขณะอยู่หน้าสนามกีฬา หลังจากถูกปฏิเสธไม่ได้เข้าไป ซึ่งตอนเกิดเหตุ ประธานาธิบดี ฟรังซัวส์ ออลลองด์ กำลังชมการแข่งขันฟุตบอลนัดกระชับมิตรระหว่างทีมชาติฝรั่งเศสกับทีมชาติเยอรมนีภายในสนาม

เจ้าหน้าที่สอบสวนผู้แกะรอยความเคลื่อนไหวของอับเดลสลามเชื่อว่าคนร้ายขับรถเรโนลต์คลีโอไปส่งมือระเบิดคนอื่นๆ ที่สนามกีฬา ซึ่งภายหลังพบรถคันดังกล่าวจอดทิ้งไว้ รวมทั้งพบเข็มขัดระเบิดที่เชื่อว่าเป็นของอับเดลสลามในถังขยะใกล้สนามกีฬา

โมแลงส์ยังเชื่อว่าอับเดลสลามมีบทบาทในการนำสมาชิกก่อการร้ายเข้าสู่บรัสเซลส์โดยใช้เส้นทางบอลข่าน พร้อมระบุด้วยว่าผู้ต้องสงสัยรายนี้เดินทางไปในหลายประเทศ

เจ้าหน้าที่อัยการฝรั่งเศสสำทับว่า เจ้าหน้าที่สอบสวนสามารถพิสูจน์ได้ว่าอับเดลสลามเช่ารถอย่างน้อย 2 คันเพื่อใช้ในการโจมตีปารีส รวมถึงซื้อตัวจุดระเบิดระยะไกล 12 เครื่อง กับสารเปอร์ออกไซด์ 15 ลิตรเพื่อใช้ทำระเบิด

โมแลงส์ยังบอกอีกว่า ความร่วมมือระหว่างเจ้าหน้าที่สอบสวน กับศาลของฝรั่งเศสและเบลเยียมในคดีนี้ถือเป็นแบบอย่างที่ดี และเสริมว่า การจับกุมอับเดลสลามเป็นการทำให้ทุกฝ่ายโล่งใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับครอบครัวเหยื่อในเหตุก่อการร้ายปารีส

นอกจากนี้ โมแลงส์ยังได้ให้รายละเอียดว่า อับเดลสลามได้รับแจ้งแล้วเมื่อเวลา 16.15 น. ว่าเป็นบุคคลตามหมายจับของยุโรป ซึ่งอนุญาตให้มีการส่งตัวระหว่างประเทศสมาชิกยุโรปด้วยกันภายในระยะเวลา 3 เดือนนับจากวันที่ถูกจับกุม

อเล็กซองดร์ ปลองเตแวง อดีตผู้พิพากษาคดีก่อการร้าย ให้สัมภาษณ์สถานีบีเอฟเอ็มทีวีว่า อับเดลสลามไม่มีอำนาจในการตัดสินใจว่าจะยอมถูกส่งตัวข้ามแดนหรือไม่ ซึ่งไม่ช้าก็เร็วเขาต้องไปปรากฏตัวต่อหน้าผู้พิพากษาฝรั่งเศสอยู่ดี

ปฏิบัติการไล่ล่าข้ามพรมแดนนาน 4 เดือนสิ้นสุดลงเมื่อวันศุกร์ (18) เมื่อตำรวจเบลเยียมติดอาวุธหนักตามรอยอับเดลสลามไปจนถึงอพาร์ตเมนต์ในโมเลนบีค ห่างจากย่านที่เขาเติบโตราว 500 เมตร อับเดลสลามถูกยิงที่ขา ขณะพยายามหลบหนีพร้อมกับชายคนหนึ่ง ซึ่งเชื่อว่าเป็นผู้สมรู้ร่วมคิด

วันรุ่งขึ้น อับเดลสลามไปให้การต่อศาล โดยมีการเปิดเผยรายละเอียดว่าตำรวจตามจับกุมตัวชายเบลเยียมผู้นี้ได้อย่างไร โดยเชื่อว่าเขาเป็นผู้รอดชีวิตรายเดียวจากสมาชิกไอเอส 10 คนที่ก่อเหตุโจมตีปารีส สุดท้ายเขาถูกตั้งข้อหามีส่วนร่วมในการฆาตกรรมโดยก่อการร้ายและร่วมกิจกรรมในองค์การก่อการร้าย เช่นเดียวกับผู้สมรู้ร่วมคิดที่จับได้พร้อมกันที่ชื่อ อามีน ชูกรี

ออลลองด์เรียกประชุมสภากลาโหมฉุกเฉินที่ทำเนียบประธานาธิบดีเมื่อวันเสาร์ หลังจากนั้น แบร์นาร์ด กาเซเนิฟ รัฐมนตรีมหาดไทย แถลงว่า การจับกุมครั้งนี้ถือเป็นชัยชนะสำคัญเหนือไอเอส

ด้านนายกรัฐมนตรี มานูเอล วัลส์ ยินดีกับความคืบหน้านี้ แต่สำทับว่าภัยคุกคามการก่อการร้ายยังคงอยู่ในระดับสูงมาก โดยเชื่อว่าเครือข่าย กลุ่ม หรือบุคคลในฝรั่งเศสและยุโรป กำลังเตรียมการโจมตีครั้งใหม่ ดังนั้นจึงต้องมีการระดมกำลังรับมือทั้งระดับประเทศ และระดับภูมิภาค


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...