xs
xsm
sm
md
lg

อเมริกาผวาพบผู้ติดเชื้อ “ซิกา” ผ่านเพศสัมพันธ์ ด้าน “อนามัยโลก” กังวลไวรัสนี้อาจระบาดในแอฟริกา-เอเชีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<i>สตรีตั้งครรภ์ผู้หนึ่งรับการตรวจด้วยอัลตราซาวด์ ณ คลินิกแม่และเด็กแห่งหนึ่งของสถาบันการประกันสังคมกัวเตมาลา ในกรุงกัวเตมาลาซิตี เมื่อวันอังคาร (2 ก.พ.) กัวเตมาลาซึ่งตั้งอยู่ทางอเมริกากลาง ได้เพิ่มมาตรการตรวจตราหญิงมีครรภ์ ขณะที่ไวรัสซิกากำลังระบาดในอาณาบริเวณแถบนี้  เนื่องจากเป็นที่สงสัยกันว่า ไวรัสนี้จะทำให้ทารกมีอาการศีรษะเล็กผิดปกติตั้งแต่กำเนิด </i>
เอเจนซีส์ - อเมริกาผวา พบผู้ติดไวรัส “ซิกา” จากการมีเพศสัมพันธ์รายแรกในเทกซัส ขณะที่ออสเตรเลียยืนยันพบผู้ติดเชื้อ 2 รายแรกของปีนี้ และองค์การอนามัยโลก (ฮู) แสดงความกังวลว่า ไวรัสชนิดนี้อาจระบาดในแอฟริกาและเอเชีย ด้านบราซิลประกาศทุ่มเททรัพยากรไม่จำกัดเพื่อทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายบ้านซึ่งเป็นพาหะของซิกา รวมทั้งจับมือกับอเมริกาคิดค้นวัคซีนต่อต้านไวรัสชนิดนี้ เช่นเดียวกับบริษัทยาเอกชนหลายแห่งที่ตื่นตัวประกาศแผนพัฒนาวัคซีนและทางเลือกในการรักษาอาการป่วยจากซิกา

สำนักงานบริการสาธารณสุขและประชาชนเทศมณฑลดัลลัส, รัฐเทกซัส เปิดเผยเมื่อวันอังคาร (2 ก.พ.) ว่า ได้รับการยืนยันจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ (ซีดีซี) ว่า ผู้ป่วยรายหนึ่งในดัลลัสได้รับเชื้อไวรัสซิกาผ่านการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่เคยเดินทางไปเวเนซุเอลา โดยผู้ป่วยดังกล่าวไม่เคยเดินทางไปประเทศใดๆ ในอเมริกาใต้ นอกจากนั้น ยังไม่พบผู้ติดเชื้อจากการถูกยุงกัดในเทศมณฑลแต่อย่างใด

ด้านสำนักงานสาธารณสุขดัลลัสแถลงอย่างระมัดระวังว่า กำลังประเมินรายละเอียดของผู้ป่วยรายนี้ รวมถึงรูปแบบการถ่ายทอดเชื้อ แต่มีความเป็นไปได้ว่า ในกรณีนี้ไวรัสซิกาถ่ายทอดผ่านเพศสัมพันธ์

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขระหว่างประเทศเคยได้รับแจ้งว่า พบผู้ป่วยรายหนึ่งที่อาจติดเชื้อผ่านการมีเพศสัมพันธ์ ทว่า องค์การอนามัยทวีปอเมริการะบุว่า จำเป็นต้องมีหลักฐานเพิ่มเติมเพื่อยืนยันว่า ไวรัสซิกาสามารถถ่ายทอดผ่านการมีเพศสัมพันธ์จริง

นอกจากนั้น ยังมีรายงานกรณีหนึ่งที่พบเชื้อในอสุจิ หลังจากชายคนดังกล่าวแสดงอาการป่วยจากการติดไวรัสซิกา

ที่ผ่านมา ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า ไวรัสซิกามียุงลายบ้านเป็นพาหะ ดังนั้น การถ่ายทอดเชื้อผ่านการมีเพศสัมพันธ์จึงอาจเป็นสัญญาณเตือนภัยพัฒนาการใหม่ของไวรัสนี้

เมื่อวันอังคาร(2) องค์การอนามัยโลก ที่คาดการณ์ไว้ว่า อาจมีผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาถึง 4 ล้านคนในทวีปอเมริกา ประกาศริเริ่มหน่วยรับมือทั่วโลกเพื่อต่อสู้กับไวรัสชนิดนี้ที่กำลังระบาดอย่างรวดเร็วในกว่า 30 ประเทศ และมีความเชื่อมโยงกับภาวะทารกมีศีรษะเล็กผิดปกติและมีพัฒนาการทางสมองไม่เหมาะสม

ดร. แอนโธนี คอสเตลโล ผู้อำนวยการแผนกสุขภาพมารดา เด็ก และวัยรุ่น ของฮู ระบุว่า สิ่งสำคัญที่สุดคือการจัดตั้งศูนย์เฝ้าระวัง 20-30 แห่งในประเทศที่มีรายได้ต่ำและปานกลางทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศที่มีระบบสาธารณสุขด้อยประสิทธิภาพ ทั้งนี้ เพื่อตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงในรูปแบบการรายงานกรณีทารกที่มีศีรษะเล็กผิดปกติตั้งแต่เริ่มแรก

คอสเตลโลเสริมว่า ยุงลายบ้านที่เป็นพาหะของไวรัสนี้มีอยู่ทั่วไปในแอฟริกา บางส่วนของยุโรปใต้ และหลายพื้นที่ในเอเชีย โดยเฉพาะเอเชียใต้ นอกจากนั้น แอฟริกาและเอเชียยังเป็นภูมิภาคที่มีอัตราเกิดสูงสุดในโลก
<i>พนักงานตรวจสอบหลอดแก้วที่ติดฉลาก “ไวรัสซิกา” ณ บริษัทเกเนคัม ไบโอเทคโนโลจี เอจี ในเมืองดุยซ์บวร์ก, เยอรมนี เมื่อวันอังคาร (2 ก.พ.) บริษัทแห่งนี้เพิ่งพัฒนาชุดตรวจพร้อมใช้งานที่เรียกว่า “PCR Kit” เพื่อใช้ตรวจเชื้อซิกาในตัวยุงและในตัวอย่างที่มาจากร่างกายมนุษย์ </i>
ที่บราซิล ประเทศที่ถูกไวรัสซิกาโจมตีรุนแรงที่สุด ประธานาธิบดีดิลมา รุสเซฟฟ์ แถลงต่อรัฐสภาว่า รัฐบาลจะทุ่มเททรัพยากรทั้งหมดเพื่อทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายบ้าน ซึ่งยังไม่มีวัคซีนป้องกันหรือยารักษา

บราซิล ที่มีทารกศีรษะเล็กผิดปกติซึ่งสงสัยว่า เชื่อมโยงกับไวรัสซิกาถึง 3,700 คน กำลังจะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในเดือนสิงหาคมนี้

รุสเซฟฟ์เสริมว่า บราซิลและอเมริกาจะร่วมกันพัฒนาวัคซีนป้องกันไวรัสซิกาโดยเร็วที่สุด เพื่อควบคุมการระบาด

ขณะเดียวกัน ซาโนฟี ผู้ผลิตยาของฝรั่งเศส ประกาศเมื่อวันอังคารว่า จะเริ่มโครงการพัฒนาวัคซีนต่อต้านไวรัสซิกา โดยอาศัยความเชี่ยวชาญในการพัฒนาวัคซีนสำหรับไวรัสที่มีลักษณะคล้ายกัน เช่น ไข้เหลือง ไข้สมองอักเสบญี่ปุ่น และไข้เลือดออก

วันเดียวกันนั้น มหาวิทยาลัยเซาท์ออสเตรเลียเผยว่า กำลังร่วมกับซีเมนทิส บริษัทไบโอเทคโนโลยีของออสเตรเลีย พัฒนาวัคซีนป้องกันไวรัสซิกา และนิวลิงก์ เจเนติกส์จากอเมริกา ก็เผยว่า ได้เริ่มโครงการพัฒนาทางเลือกในการรักษาไวรัสชนิดนี้แล้ว

อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า การพัฒนาวัคซีนต่อต้านไวรัสซิกาที่สามารถนำไปใช้อย่างแพร่หลายอาจต้องใช้เวลานานหลายเดือน

ไวรัสซิกา ซึ่งฮูประกาศเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขทั่วโลก เริ่มปรากฏตัวในภูมิภาคต่างๆ นอกเหนือจากอเมริกา โดยเมื่อวันอังคาร ไอร์แลนด์พบผู้ติดเชื้อสองรายแรกซึ่งมีประวัติเคยเดินทางไปยังประเทศที่ไวรัสชนิดนี้ระบาด

ชิลียืนยันพบผู้ติดเชื้อ 3 ราย และทั้งหมดนี้ได้รับเชื้อระหว่างเดินทางไปยังประเทศอื่นในละตินอเมริกา

เช่นเดียวกัน ออสเตรเลียพบผู้ติดเชื้อ 2 รายแรกของปีนี้ โดยทั้งคู่เคยเดินทางไปยังย่านทะเลแคริบเบียน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...