xs
xsm
sm
md
lg

สื่อจีนชี้ “โซรอส” ประกาศศึกกับ “หยวน” “'เฮดจ์ฟันด์” เก็งสกุลเงินมังกรอ่อน 20-50%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<i>จอร์จ โซรอส พ่อมดนักปั่นเงินวัย 85 ปี  กำลังถูกสื่อทางการจีนประณามว่า ประกาศทำสงครามกับเงินหยวน </i>
เอเจนซีส์ - สื่อรัฐบาลจีนรุมจวก “พ่อมดนักปั่นเงิน” จอร์จ โซรอส และเทรดเดอร์ตลาดเงินอื่น ๆ ว่า กำลัง “ประกาศสงคราม” กับสกุลเงินแดนมังกร ขณะที่เงินหยวนถูกกดดันอย่างหนัก โดยที่มีการอ้างกันว่าตลาดกำลังเชื่อว่าหากเงินทุนยังไหลทะลักออกจากแดนมังกรภายหลังเทศกาลวันหยุดตรุษจีนแล้ว ก็มีแนวโน้มสูงว่าเงินหยวนจะอ่อนยวบลงต่อเนื่อง ทั้งนี้ เฮดจ์ฟันหลายรายเดิมพันว่า ค่าเงินจีนจะอ่อนลงถึง 20 - 50%

ระหว่างการประชุมประจำปี “เวิลด์ อิโคโนมิก ฟอรัม” ที่เมืองดาวอส, สวิตเซอร์แลนด์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โซรอส พ่อมดการเงินวัย 85 ปี ให้สัมภาษณ์บลูมเบิร์ก ทีวี ว่า จีนกำลังจะเผชิญปัญหาเศรษฐกิจอีกมากมาย และการชะลอตัวรุนแรงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

โซรอสที่ถูกกล่าวหาว่า มีบทบาทสำคัญทั้งในการปั่นเงินจนทำให้เงินปอนด์ต้องลดค่าเมื่อทศวรรษ 1990 และในวิกฤตการเงินเอเชีย “ต้มยำกุ้ง” ปี 1997 บอกว่า ภาวะเงินฝืดและปริมาณหนี้ที่มีมากเกินไป คือ ปัจจัยที่ทำให้เศรษฐกิจแดนมังกรชะลอตัว

เขาวิจารณ์ด้วยว่า จีนรอนานเกินไปกว่าที่จะเปลี่ยนโมเดลการเติบโต โดยยกเลิกการพึ่งพิงการส่งออกและหันมาส่งเสริมการเติบโตที่หนุนนำโดยการบริโภคแทน ถึงแม้ปักกิ่งมีความสามารถเหนือกว่าประเทศอื่น ๆ ในการจัดการการเปลี่ยนผ่านดังกล่าว เนื่องจากมีทุนสำรองเงินตราต่างประเทศมหาศาลกว่า 3 ล้านล้านดอลลาร์ก็ตาม

ช่วงหลายเดือนมานี้ เงินหยวนที่ปกติแล้วมีเสถียรภาพดี และอยู่ภายใต้การควบคุมใกล้ชิดของปักกิ่ง กลับถูกกดดันอย่างหนักในตลาดต่างประเทศและจากการไหลออกของเงินทุน กระทั่งทางการต้องทุ่มเงินหลายแสนล้านดอลลาร์เข้าปกป้อง

ในวันพุธ (27) สำนักข่าวซินหวาของทางการจีน ระบุว่า ในอดีตที่ผ่านมา โซรอสทำนายทายทักมาหลายครั้ง ว่า จีนจะเผชิญปัญหาเศรษฐกิจ

“ไม่ว่าพวกที่ขายชอร์ตไม่ได้ทำการบ้านมา หรือว่าคนเหล่านั้นกำลังพยายามทำให้ตลาดแตกตื่นเพื่อฟันกำไรก็ตาม” ซินหวากล่าว

ขณะที่บทความภาษาอังกฤษของโกลบัล ไทมส์ หนังสือพิมพ์แนวชาตินิยมในเครือของเหรินหมินรึเป้า กล่าวหาว่า “ตะวันตก” ไม่รับผิดชอบในการก่อปัญหาให้กับเศรษฐกิจโลก

การแสดงความคิดเห็นเหล่านี้มีขึ้นหลังจากที่เหรินหมินรึเป้า หนังสือพิมพ์ที่เป็นกระบอกเสียงอย่างเป็นทางการของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ลงบทความหน้าหนึ่งฉบับวันอังคาร (26) โดยระบุว่า โซรอสกำลังประกาศสงครามอย่างเปิดเผยกับจีน ด้วยการออกมาพูดว่าเขากำลังเดิมพันว่า ค่าเงินสกุลต่าง ๆ ในเอเชียจะอ่อนลง
<i>ธนบัตรจีนฉบับละ 100 หยวน และธนบัตรสหรัฐฯฉบับละ 1 ดอลลาร์ ซึ่งถ่ายไว้เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2016  ทั้งนี้มีรายงานข่าวว่า กองทุนเฮดจ์ฟันด์จำนวนหนึ่งกำลังวางเดิมพันตั้งแต่ปลายปีที่แล้วว่า เงินหยวนจะต้องลดค่าอย่างแรงในไม่ช้าไม่นานนี้  ขณะที่สื่อทางการจีนก็ประณาม “พ่อมดนักปั่นเงิน” จอร์จ โซรอส ว่ากำลังประกาศสงครามกับเงินหยวน </i>
ในอีกด้านหนึ่ง ทางด้านสำนักข่าวรอยเตอร์เสนอรายงานข่าวว่า กองทุนแมคโครเฮดจ์ฟันด์จำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่มีฐานอยู่ในอเมริกา กำลังเดิมพันตั้งแต่ปลายปีที่แล้วว่า เงินหยวนจะอ่อนลง 20 - 50%

ขณะเดียวกัน ข้อมูลจากซิตี้แสดงให้เห็นว่า กองทุนที่ลงทุนด้วยเงินที่กู้ยืมมา (leveraged funds) เริ่มถอนเงินออกตั้งแต่ที่อัตราแลกเปลี่ยนเงินหยวนในตลาดนอกประเทศลดเหลือ 6.76 หยวนต่อดอลลาร์ เมื่อสามสัปดาห์ที่แล้ว

รายงานของรอยเตอร์อ้างว่า ผู้เล่นจำนวนมากมองว่าหากหลังวันหยุดตรุษจีนในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนหน้า เงินทุนยังคงไหลทะลักออกจากตลาดจีน ก็จะส่อแสดงว่ากองทุนต่าง ๆ วางเดิมพันได้อย่างถูกต้องแล้วว่าหยวนจะอ่อนค่าลงอีก

มาร์ก ฮาร์ต ประธานกองทุนแมคโครเฮดจ์ฟันด์ “คอร์เรียนต์” ออกมาพูดทางทีวีในเดือนนี้ ว่า จีนควรปล่อยให้เงินหยวนอ่อนลงอย่างรุนแรงและรวดเร็วตั้งแต่ตอนนี้ แทนที่จะรออ่านเกมไปเรื่อย ๆ และปล่อยให้เงินทุนไหลออก ซึ่งเท่ากับเป็นการเชิญชวนนักเก็งกำไรเข้าไปโจมตีเงินหยวน

ขณะที่เทรดเดอร์ตราสารอนุพันธ์สำทับว่า กำลังมีการเดิมพันกันอย่างกว้างขวางว่า อัตราแลกเปลี่ยนของจีนจะอ่อนยวบถึง 8 หยวนต่อดอลลาร์ และข้อมูลบ่งชี้ว่า จะมีการเข้าโจมตีครั้งใหญ่เมื่อเงินหยวนอยู่ที่ 7.20 - 7.60 หยวนต่อดอลลาร์

ทั้ง คอร์เรียนต์ และ ออมนิ แมคโคร ฟันด์ จากลอนดอน ต่างมองว่า หากจีนยังคงขัดขืนต่อสู้ ทุนสำรองก็จะร่อยหรอลงอย่างฮวบฮาบ และอาจถูกบีบให้ต้องลดค่าเงินหยวนครั้งใหญ่ในปีนี้จนได้ โดยผู้บริหารของทั้ง 2 กองทุน คาดว่า เดือนนี้ปักกิ่งอาจต้องถอนทุนสำรองออกมาแทรกแซงตลาดอีก 200,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งหากยังมีการถอนออกมาใช้ในอัตรานี้ต่อไป ทุนสำรองของจีนจะเหือดแห้งภายในปีนี้ และเงินหยวนก็จะอ่อนลงอีก 18 - 20%

กระนั้น มีผู้จัดการสินทรัพย์ระยะยาวน้อยคนนักที่คาดว่า เงินหยวนจะอ่อนลงเกิน 10% ในปีนี้ ตัวอย่างเช่น แกร์รี กรีนเบิร์ก หัวหน้าทีมตลาดเกิดใหม่ของแอร์เมส อินเวสต์เมนต์ แมเนจเมนต์ ที่บอกว่า แม้มีเหตุผลที่จะกล่าวอ้างได้ว่า เงินหยวนขณะนี้มีมูลค่าสูงเกินจริงถึง 20% แต่คงต้องใช้เวลาเกินสองปีกว่าที่อัตราแลกเปลี่ยนจีนจะอ่อนลงถึง 20% และเขาคิดว่า การลดค่าเงินครั้งใหญ่รวดเดียวกลับจะทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงกว่าเดิม

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...