xs
xsm
sm
md
lg

'กัวเตมาลา'ระอานักการเมืองขี้ฉ้อ เลือก'ดาวตลก'เป็นประธานาธิบดี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ว่าที่ประธานาธิบดีกัวเตมาลา จิมมี่ โมราเลส (ซ้าย) แสดงความขอบคุณและความรู้สึกปลาบปลื้มยินดีต่อผู้สนับสนุน ข้างๆ ภรรยาของเขา จิลดา มาร์โรกิน ณ กรุงกัวเตมาลาซิตี เมื่อวันจันทร์ (26 ต.ค.)  ภายหลังได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดี
เอเจนซีส์ - ประชาชนชาวกัวเตมาลาผู้เอือมระอาการทุจริตคอร์รัปชันของนักการเมืองหน้าเดิมๆ จึงช่วยกันประเคนชัยชนะท่วมท้นให้ จิมมี่ โมราเลส ดาวตลกที่ไม่มีประสบการณ์การเมือง หรือกระทั่งนโยบายบริหารประเทศที่ชัดเจน ขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ ทั้งนี้ตามผลการเลือกตั้งที่ออกมาในวันจันทร์ (26 ต.ค.)

โมราเลส นักแสดงตลกและพิธีกรรายการทีวี ประกาศชัยชนะในการเลือกตั้งซึ่งมีขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ (25) ภายหลังผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการที่ออกมาวันจันทร์ (26) ระบุว่า เขากวาดคะแนนได้สูงถึง 68% ขณะที่คู่แข่งของเขา แซนดรา ตอร์เรส อดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 ได้แค่ 32%

โมราเลสประกาศว่า ผลการเลือกตั้งนี้เป็นการมอบอำนาจให้เขาเป็นประธานาธิบดี และต่อสู้กับการทุจริตที่เกาะกินกัวเตมาลามาช้านาน

ด้านตอร์เรสแถลงยอมรับความพ่ายแพ้ทางทีวีและหวังว่า โมราเลสจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับความสำเร็จของประเทศ

ชัยชนะครั้งนี้ถือเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่ธรรมดาเลยสำหรับโมราเลสที่เริ่มต้นการแข่งขันด้วยคะแนนสนับสนุนเพียง 0.5% ในเดือนเมษายน

จุดพลิกผันของการเลือกตั้งมาจากการลาออกของประธานาธิบดีออตโต เปเรซ และการถูกจับกุมข้อหาทุจริตเมื่อวันที่ 3 กันยายน หรือ 3 วันก่อนการเลือกตั้งรอบแรก

เปเรซที่ขณะนี้ถูกคุมขังเพื่อรอการพิจารณาคดี ถูกกล่าวหาว่า เป็นผู้วางแผนสร้างเครือข่ายทุจริตของนักการเมืองและเจ้าหน้าที่ศุลกากรที่รับสินบนจากนักธุรกิจ แลกเปลี่ยนกับส่วนลดภาษีนำเข้าผิดกฎหมาย

อัยการและเจ้าหน้าที่ตรวจสอบของสหประชาชาติ ระบุว่า เครือข่ายดังกล่าวรับสินบนถึง 3.8 ล้านดอลลาร์ระหว่างเดือนพฤษภาคม 2014 ถึงเดือนเมษายน 2015 ซึ่งรวมถึงสินบนคนละ 800,000 ดอลลาร์สำหรับเปเรซ และโรซานา บัลเดตตี อดีตรองประธานาธิบดีที่ติดคุกอยู่เช่นเดียวกัน

โมราเลส อดีตนักศึกษาเทววิทยาและผู้สมัครจากพรรคเนชันแนล คอนเวอร์เจนซ์ ฟรอนต์ (เอฟซีเอ็น) ขี่กระแสความไม่พอใจนักการเมือง ซึ่งเป็นเรื่องปกติในประเทศยากจนในอเมริกากลางแห่งนี้ที่เผชิญปัญหาความรุนแรงจากแก๊งอาชญากรรม และยังคงพยายามฟื้นตัวจากสงครามกลางเมืองนาน 36 ปีที่สิ้นสุดเมื่อปี 1996

ดาราตลกผู้นี้ชนะการเลือกตั้งรอบแรกด้วยคะแนน 24% ส่วนตอร์เรสที่ลงแข่งในนามพรรคแนวทางสังคมประชาธิปไตย UNE ได้ 20%

โมราเลส วัย 46 ปี โด่งดังจากบทคาวบอยบ้านนอกที่เกือบได้เป็นประธานาธิบดีในภาพยนตร์เมื่อปี 2007 ส่วนในชีวิตจริง นี่เป็นการลงสนามการเมืองระดับชาติครั้งแรก หลังจากเคยลงสมัครชิงตำแหน่งนายกเทศมนตรีบ้านเกิดแต่ไม่ประสบความสำเร็จ

ผู้สมัครทั้งสองต่างกันโดยสิ้นเชิง โมราเลสนั้นยิ้มแย้มแจ่มใสขณะหาเสียง แต่มีนโยบายเป็นรูปธรรมน้อยมาก โดยเพิ่งรีบร้อนร่างข้อเสนอนโยบายอย่างเป็นทางการหลังจากคะแนนนิยมพุ่งพรวด แต่ถึงตอนนี้ข้อเสนอที่ว่า ยังคงร่างไม่เสร็จ โดยสโลแกนระหว่างหาเสียงคือ “ไม่ทุจริต ไม่ปล้นประชาชน”

กระนั้น เขายังไม่เคยนำเสนอแผนการโดยละเอียดว่า จะปราบปรามการคอร์รัปชั่นอย่างไร นอกจากสัญญาว่า จะเพิ่มงบสำหรับกระบวนการยุติธรรม ทำให้งบประมาณการใช้จ่ายของรัฐบาลโปร่งใส และตรวจสอบสถาบันต่างๆ เท่านั้น

เขายังประกาศระหว่างหาเสียงว่า จะให้ครูติดอุปกรณ์จีพีเอสเพื่อให้แน่ใจว่า ไม่ขาดสอน รวมทั้งขายไอเดียว่า จะฟื้นข้อพิพาทด้านดินแดนกับเบลิซ ซึ่งนโยบายเหล่านี้กลายเป็นเรื่องตลกในหมู่นักวิจารณ์

ขณะที่ตอร์เรส วัย 60 ปี มีภาพลักษณ์ของหญิงแกร่งและผู้บริหารที่ไม่ยอมประนีประนอม ระหว่างที่เธอบริหารโครงการสังคมของรัฐบาลในสมัยอัลวาโร โคลอม อดีตสามีและอดีตประธานาธิบดีระหว่างปี 2008-2012

ระหว่างหาเสียง ตอร์เรสโจมตีพรรคของโมราเลสที่ก่อตั้งโดยอดีตทหาร ซึ่งบางคนถูกกล่าวหาว่า กระทำการโหดร้ายกับประชาชนในช่วงสงครามกลางเมือง

โมราเลสปฏิเสธว่า พรรคของเขาไม่เกี่ยวข้องกับการใช้อำนาจโดยมิชอบของทหาร แต่ที่น่าสังเกตคือ สมาชิกรัฐสภาที่เพิ่งได้รับเลือกตั้งครั้งนี้ที่ชื่อ เอ็ดการ์ โอวัลลี เขาเป็นอดีตนายทหารที่ถูกกล่าวหาว่า ละเมิดสิทธิมนุษยชนระหว่างสงครามกลางเมือง

นักวิเคราะห์ชี้ว่า ภารกิจของโมราเลสคือ ฟื้นความเชื่อมั่นที่มีต่อรัฐบาลในขณะที่เกิดวิกฤตความไม่ไว้วางใจรุนแรง สถาบันต่างๆ สั่นคลอน และเงินคงคลังร่อยหรอ ที่สำคัญ เขายังต้องบริหารประเทศโดยมีที่นั่งในรัฐสภาเพียง 11 จากทั้งหมด 158 ที่นั่ง

นอกจากนี้ ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่า โมราเลสจะจัดการกับแก๊งอาชญากร หรือปัญหาคลื่นผู้อพยพไปยังอเมริกา ด้วยวิธีใด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...