xs
xsm
sm
md
lg

รัสเซียโจมตีซีเรียเป็นวันที่ 2 สหรัฐฯ ชี้เป้าหมายหมีขาวไม่ใช่ IS

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพชุดที่เลือกถ่ายจากคลิปวิดีโอซึ่งเผยแพร่โดยกระทรวงกลาโหมรัสเซียเมื่อวันพุธ (30 ก.ย.) แสดงให้เห็นความแม่นยำของการโจมตีทางอากาศโดยเครื่องบินรบของแดนหมีขาว (จากซ้ายไปขวา คือ ก่อน, ระหว่าง, และหลังการโจมตี) รัสเซียบอกว่าการโจมตีทางอากาศของตนมุ่งเล่นงานทั้งกลุ่มไอเอส และองค์กรหัวรุนแรงชื่อดังกลุ่มอื่นๆ ขณะที่สหรัฐฯแสดงความข้องใจว่า มอสโกกำลังมุ่งปกป้องรัฐบาลประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด มากกว่า
เอเจนซีส์ - เครื่องบินรบของรัสเซียเปิดการโจมตีเป็นวันที่ 2 เมื่อวันพฤหัสบดี (1 ต.ค.) ต่อกลุ่มต่างๆ ซึ่งเป็นปรปักษ์ของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด แห่งซีเรีย ขณะที่มอสโกกับวอชิงตันเตรียมตัวสำหรับการหารืออย่างเร่งด่วน เพื่อขจัดความเสี่ยงที่กองกำลังของทั้งสองฝ่ายจะปะทะกันโดยไม่ตั้งใจ ระหว่างต่างฝ่ายต่างทำการโจมตีในซีเรีย ทางด้านรัฐมนตรีกลาโหมอเมริกันยังแสดงความระแวงสงสัยว่า ปฏิบัติการของแดนหมีขาวมีเป้าหมายเล่นงานศัตรูของอัสซาด มากกว่ากลุ่ม “รัฐอิสลาม” (ไอเอส) อย่างที่ประกาศเอาไว้นับเป็นวันที่ 2 ติดต่อกันแล้วที่เครื่องบินรัสเซียออกโจมตีเป้าหมายต่างๆ ในซีเรีย โดยที่กระทรวงกลาโหมแดนหมีขาวแถลงจากกรุงมอสโกว่า การโจมตีล่าสุดนี้ได้เล่นงานเป้าหมาย 4 แห่งซึ่งเชื่อมโยงกับกลุ่มไอเอส ทว่าสำนักข่าวเอเอฟพีอ้างแหล่งข่าวความมั่นคงชาวซีเรียรายหนึ่งกล่าวว่า เป้าหมายที่โจมตีคือแนวร่วมของพวกกบฎอิสลามิสต์ ซึ่งหนึ่งในนั้นได้แก่สาขาในซีเรียของอัลกออิดะห์ โดยแนวร่วมทรงอิทธิพลกลุ่มนี้เป็นพวกที่คัดค้านและต่อสู้กับพวกไอเอสอย่างดุเดือด

เจ้าหน้าที่อาวุโสอเมริกันต่างนั่งไม่ติด หลังจากเครื่องบินรบแดนหมีขาวเริ่มการโจมตีทางอากาศในซีเรียเมื่อวันพุธ (30 ก.ย.) ทันทีที่ได้ไฟเขียวจากสภาสูงของตน ทั้งนี้ถือเป็นการปฏิบัติการทางทหารในดินแดนไกลโพ้นเป็นครั้งแรกนับจากสหภาพโซเวียตเข้ายึดครองอัฟกานิสถานในปี 1979

อเมริกากล่าวหารัสเซียว่า โจมตีกบฏสายกลางที่ต่อสู้กับรัฐบาลของประธานาธิบดีอัสซาด ภายใต้ข้ออ้างว่า ช่วยดามัสกัสขจัดไอเอส

วอชิงตันยังร้องเรียนว่า กองกำลังพันธมิตรที่ตนเป็นแกนนำและเปิดปฏิบัติการโจมตีนักรบหัวรุนแรงกลุ่มนี้อยู่แล้ว ได้รับการบอกกล่าวจากรัสเซียก่อนที่มอสโกจะเริ่มโจมตีเพียงชั่วโมงเดียว

อย่างไรก็ตาม หลังลับฝีปากกันอย่างดุเดือดในวอชิงตันและที่ประชุมสหประชาชาติ รัฐมนตรีต่างประเทศ จอห์น เคร์รี ของสหรัฐฯ และรัฐมนตรีต่างประเทศเซียร์เกย์ ลาฟรอฟ ของรัสเซีย ก็ตกลงกันในวันพุธ (30) ระหว่างหารือนอกรอบในช่วงการประชุมสมัชชาใหญ่ยูเอ็นว่า สองประเทศจะจัดประชุมโดยเร็วที่สุด ซึ่งอาจเป็นในวันพฤหัสบดี (1) เพื่อลดความเสี่ยงในการเผชิญหน้า และร่างข้อเสนอเพื่อฟื้นกระบวนการผ่องถ่ายทางการเมืองในซีเรีย

แต่ถึงแม้สองฝ่ายตกลงหารือกัน ก็ไม่สามารถปิดบังความคิดที่แตกต่างกันคนละขั้วได้

แอช คาร์เตอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ออกมาวิจารณ์แบบไม่สงวนท่าทีเมื่อวันพุธว่า เป้าหมายที่รัสเซียเข้าโจมตีดูไม่เหมือนฐานที่มั่นของไอเอส พร้อมเตือนว่า การที่มอสโกกระโจนเข้าสู่สงครามกลางเมืองในซีเรียรังแต่ทำให้ความขัดแย้งยืดเยื้อ

เคร์รีรับลูกทันทีโดยระบุในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งยูเอ็นว่า วอชิงตันอาจกังวลมาก หากพบว่า เป้าหมายของรัสเซียเป็นนักรบที่ต่อต้านรัฐบาลอัสซาด ไม่ใช่ไอเอสหรืออัลกออิดะห์ อย่างที่มอสโกประกาศ

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ยังบอกอีกว่า กองกำลังพันธมิตรที่นำโดยอเมริกาจะโจมตีทางอากาศในซีเรียต่อไปเช่นเดิม

ทางด้านฝรั่งเศสที่เริ่มโจมตีทางอากาศต่อไอเอสในซีเรียเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (27 ก.ย.) ตั้งข้อสงสัยตามอเมริกาว่า เป้าหมายที่แท้จริงของรัสเซียน่าจะเป็นการอุ้มอัสซาดให้อยู่ในอำนาจต่อไปมากกว่า

กระทรวงกลาโหมรัสเซียนั้นแถลงว่า ได้ปฏิบัติภารกิจโจมตีทางอากาศในซีเรียเมื่อวันพุธรวม 20 ระลอกและโจมตีเป้าหมายของไอเอส 8 จุด ทว่า คาลิด โคจา ประธานแนวร่วมแห่งชาติซึ่งเป็นแกนนำฝ่ายค้านของซีเรีย ระบุว่า รัสเซียโจมตีตอนเหนือของเมืองฮอมส์และทำให้พลเรือนเสียชีวิต 36 ราย ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 5 คน

ขณะเดียวกัน มหาอำนาจตะวันตกยืนกรานว่า อัสซาดที่เชื่อว่า มีส่วนรับผิดชอบในการเสียชีวิตของพลเมืองซีเรียกว่า 240,000 คนนับจากสงครามกลางเมืองระเบิดขึ้นในปี 2011 นั้น เป็นตัวถ่วงโอกาสในการเปลี่ยนผ่านทางการเมืองและการกวาดล้างไอเอส ขณะที่รัสเซียยืนยันว่า การสนับสนุนรัฐบาลของอัสซาดเป็นหนทางเดียวในทางเป็นจริง ในการกำจัดไอเอส

ในร่างญัตติที่ลาฟรอฟเสนอต่อคณะมนตรีความมั่นคงฯ ซึ่งจะมีการหารือกันในเดือนนี้นั้น รัสเซียเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ ร่วมกันต่อสู้กับไอเอสและกลุ่มก่อการร้ายอื่นๆ โดยดำเนินการภายใต้การยินยอมของรัฐบาลของประเทศที่เป็นเป้าหมายในปฏิบัติการ

ทั้งนี้ กองกำลังพันธมิตรที่อเมริกาเป็นหัวโจกเพียงแจ้งซีเรียก่อนเปิดฉากโจมตีทางอากาศเมื่อปีที่แล้ว โดยไม่ได้ขออนุญาต แต่อ้างว่า ได้รับการร้องขอจากอิรักที่อยู่ติดกับซีเรีย ขณะที่รัสเซียอวดว่า ปฏิบัติการโจมตีของตนชอบธรรมเนื่องจากได้รับการร้องขอจากซีเรียโดยตรง

ลอรองต์ ฟาเบียส รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศส กล่าวว่า ปารีสจะสนับสนุนญัตติดังกล่าว หากรัสเซียระบุชัดเจนถึงเป้าหมายการโจมตีในซีเรีย รวมทั้งกดดันให้อัสซาดยุติการใข้ระเบิดถังน้ำมันโจมตีพลเรือน และรับประกันว่า อัสซาดจะไม่มีส่วนร่วมในรัฐบาลชุดใหม่ภายหลังการเปลี่ยนผ่านทางการเมือง

ทางด้านประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ประกาศว่า จะไล่ล่าก่อนที่ไอเอสจะแทรกซึมเข้าสู่รัสเซีย และยืนยันว่า รัสเซียจะไม่ถูกดูดเข้าสู่ปฏิบัติการทางทหารยืดเยื้อในตะวันออกกลาง เนื่องจากปฏิบัติการในซีเรียจะมีกรอบเวลาจำกัดและไม่เกี่ยวข้องกับการรบภาคพื้นดิน

ประมุขวังเครมลินยังแสดงความหวังว่า อัสซาดน่าจะพร้อมแล้วที่จะประนีประนอมกับฝ่ายค้านมากขึ้นเพื่อประเทศชาติและประชาชนซีเรีย

แม้คริสตจักรนิกายออร์โธดอกซ์ของรัสเซียประกาศสนับสนุนการโจมตีทางอากาศของรัสเซีย โดยระบุว่าเป็น “สงครามศักดิ์สิทธิ์” แต่ผลสำรวจล่าสุดของเลวาดา เซนเตอร์ พบว่า ชาวรัสเซียถึง 69% ไม่เห็นด้วยที่รัฐบาลส่งกำลังเข้าสู่ซีเรีย มีเพียง 14% ที่สนับสนุน

ขณะที่ อเล็กซานเดอร์ โคโนวาลอฟ จากกลุ่มคลังสมอง สเตรทเทอจิก อนาลีซิส บอกว่า แท้จริงแล้วรัสเซียต้องการยุติการถูกโดดเดี่ยวทางการทูต โดยอาจไม่ได้คำนึงถึงผลระยะยาวจากการเข้าแทรกแซงกิจการในตะวันออกกลาง

การเข้าแทรกแซงของรัสเซียยังทำให้ความขัดแย้งในซีเรียแปรสภาพจากสงครามตัวแทน ที่มหาอำนาจภายนอกจัดส่งอาวุธและช่วยฝึกฝนกำลัง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวซีเรีย เพื่อให้ประหัตประหารกันเอง มาเป็นความขัดแย้งระหว่างประเทศที่มหาอำนาจสำคัญของโลกทั้งหมด ยกเว้นเพียงจีน มีส่วนร่วมในการสู้รบโดยตรง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...