xs
xsm
sm
md
lg

กองกำลังมุสลิมก่อเหตุสังหารโหดในชุมชนคริสต์ กลางเมืองหลวงแอฟริกากลาง สังเวยอย่างน้อย 21 ศพ เจ็บอีกอื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ / เอเจนซีส์ / ASTV ผู้จัดการออนไลน์ - มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 21 ราย และได้รับบาดเจ็บอีกนับร้อยในวันเสาร์ (26 ก.ย.) ที่กรุงบังกี เมืองหลวงสาธารณรัฐแอฟริกากลาง หลังเกิดเหตุโจมตีซึ่งเป็นฝีมือของชาวมุสลิม ในย่านที่อยู่อาศัยของชาวคริสต์

เหตุโจมตีในย่านชุมชนชาวคริสต์ครั้งนี้ถูกระบุว่า เป็นการโจมตีของชาวมุสลิมเพื่อแก้แค้น หลังจากก่อนหน้านี้ไม่นานเพิ่งมีผู้พบศพของชายชาวมุสลิมรายหนึ่ง ถูกนำมาทิ้งไว้บนถนนสายหนึ่งของกรุงบังกี

รายงานซึ่งอ้างแหล่งข่าวด้านความมั่นคงในกรุงบังกี เปิดเผยว่า เหตุโจมตีล่าสุดที่ทำให้มีชาวคริสต์เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมากในพื้นที่ “เขตที่ 5” ของกรุงบังกีนั้น เป็นฝีมือของกลุ่มชายฉกรรจ์และวัยรุ่นชาวมุสลิมพร้อมอาวุธปืนอัตโนมัติ ซึ่งมาจาก “เขตที่ 3”

ความเคลื่อนไหวล่าสุด มีขึ้นหลังจากที่องค์การสหประชาชาติเพิ่งออกมาประกาศเมื่อ 9 ก.ย. ที่ผ่านมา จัดตั้ง “เขตปลอดอาวุธ” ในสาธารณรัฐแอฟริกากลาง เพื่อปกป้องพลเรือนผู้บริสุทธิ์จากการตกเป็นเหยื่อของการล่าสังหาร โดยบรรดากลุ่มติดอาวุธทั้งของชาวคริสต์และชาวมุสลิมหัวรุนแรง

แอร์เว ลาดซูส์ รองเลขาธิการใหญ่องค์การสหประชาชาติ ด้านปฏิบัติการรักษาสันติภาพซึ่งเป็นชาวฝรั่งเศส ออกมาเปิดเผยว่า ทางยูเอ็นเห็นชอบให้มีการจัดตั้งเขตปลอดอาวุธ (weapons-free zone) ซึ่งมีผลในทันที ขึ้นที่เมืองบัมบารี ของสาธารณรัฐแอฟริกากลาง หลังจากที่เกิดการปะทะกันอย่างหนักหน่วง ระหว่างกลุ่มกบฏมุสลิม “เซเลกา” ที่มีฐานที่มั่นอยู่ในเมืองดังกล่าวนี้ กับกองกำลัง “แอนตี -บาลากา” ของชาวคริสต์

โดยการปะทะกันรอบล่าสุดของทั้งสองฝ่าย มีต้นตอมาจากการที่กองกำลังแอนตี - บาลากาของชาวคริสต์ ก่อเหตุฆ่าตัดศีรษะวัยรุ่นชาวมุสลิมรายหนึ่ง เพื่อแก้แค้นที่พวกกบฏมุสลิมเซเลกาก่อเหตุทำร้ายชาวคริสต์ในชุมชนแห่งหนึ่งก่อนหน้านี้

“เราตัดสินใจจัดตั้งเขตปลอดอาวุธขึ้นในเมืองบัมบารี เพื่อเป็นหลักประกันความปลอดภัยในชีวิต และความปลอดภัย ในการเดินทางของประชาชนในเมืองนี้ ตลอดจนเพื่อเป็นการเปิดทางให้กับเจ้าหน้าที่ด้านมนุษยธรรม ได้นำความช่วยเหลือที่จำเป็นเข้ามาในพื้นที่” รองเลขาธิการใหญ่องค์การสหประชาชาติด้านปฏิบัติการรักษาสันติภาพกล่าวระหว่างเดินทางเยือนสาธารณรัฐแอฟริกากลางเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

ผลของการประกาศเขตปลอดอาวุธดังกล่าว ทำให้เจ้าหน้าที่กองกำลังรักษาสันติภาพของสหประชาชาติที่มีจำนวนกว่า 11,000 คนมีอำนาจเต็มที่ ในการเข้ามาควบคุมดูแลความสงบเรียบร้อยในเมืองบัมบารี

เมื่อเดือนที่แล้ว มีรายงานว่าพลเรือนกว่า 3,000 คน ทั้งที่เป็นชาวคริสต์และชาวมุสลิม ได้หลบหนีเข้ามาขอลี้ภัยภายในฐานทัพ ของกองกำลังรักษาสันติภาพของยูเอ็นในเมืองดังกล่าว เพราะหวั่นตกเป็นเหยื่อการล่าสังหารของกลุ่มติดอาวุธทั้งสองกลุ่มที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่

ทั้งนี้ สาธารณรัฐแอฟริกากลาง อดีตดินแดนอาณานิคมของฝรั่งเศส ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นดินแดนที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุใต้ดินหลายชนิด ได้ถลำเข้าสู่ช่วงเวลาแห่งความขัดแย้งนับตั้งแต่ปี 2013 เมื่อกลุ่มกบฏมุสลิมเซเลกา ได้เข้ายึดอำนาจการปกครองจากรัฐบาลกลางที่นำโดยชาวคริสต์ และเริ่มก่อเหตุสังหารพลเรือนชาวคริสต์แบบไม่เลือกหน้า เป็นเหตุให้ชาวคริสต์จัดตั้งกองกำลังติดอาวุธแอนตี - บาลากาขึ้น เพื่อทำการสังหารหมู่พลเรือนที่เป็นชาวมุสลิมบ้าง ก่อนที่การฆ่าล้างแค้นระหว่างผู้นับถือศาสนาทั้งสอง จะลุกลามบานปลายจากกรุงบังกีออกไปยังพื้นที่อื่น ๆ ทั่วประเทศ

ข้อมูลขององค์การสหประชาชาติ ระบุว่า ความขัดแย้งทางศาสนาในสาธารณรัฐแอฟริกากลาง ได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วมากกว่า 5,000 ราย นับตั้งแต่เดือนธันวาคม ปี 2013 เป็นต้นมา-->
ไม่พบข้อมูล

 
คลิปข่าว

กำลังโหลดความคิดเห็น...