xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นเริ่มเดินเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่โรงไฟฟ้าเซนได ย้ำใช้มาตรฐานความปลอดภัยใหม่ ไม่ซ้ำรอยฟุกุชิมะ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - ญี่ปุ่นได้กลับมาเดินเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์เป็นครั้งแรกในวันอังคาร (11 ส.ค.) ภายใต้มาตรฐานความปลอดภัยใหม่ หลังเกิดเหตุภัยพิบัติที่ฟุกุชิมะเมื่อปี 2011 ขณะที่นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ กำลังหาทางสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้คนที่ยังหวั่นวิตก ว่าอุตสาหกรรมนิวเคลียร์นั้นปลอดภัย

อาเบะและบรรดาธุรกิจอุตสาหกรรมในญี่ปุ่น ต้องการให้เครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูกลับมาเดินเครื่องอีกครั้งเพื่อลดค่าใช้จ่ายด้านเชื้อเพลิง แต่ผลสำรวจความคิดเห็นจากโพลล์หลายสำนักพบว่า สาธารณชนยังคงต่อต้านความเคลื่อนไหวนี้ หลังจากแผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิก่อให้เกิดวิกฤตินิวเคลียร์เมื่อ 4 ปีก่อน

คิวชู อิเลกทริก เพาเวอร์ ได้เริ่มกลับมาเดินเครื่องปฏิกรณ์หมายเลข 1 ของโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ที่เซนไดในวันอังคาร (11 ส.ค.) โดยคาดว่าจะใช้เวลาเพียงไม่กี่วันก็จะสามารถทำงานได้เต็มกำลังตามแผนที่วางไว้

หัวหน้าหน่วยงานที่ทำหน้าที่ตรวจสอบดูแลด้านปรมาณูของญี่ปุ่นบอกว่า ด้วยมาตรฐานความปลอดภัยใหม่ เหตุการณ์ซ้ำรอยฟุกุชิมะจะไม่มีทางเกิดขึ้น แต่ถึงกระนั้น บรรดาผู้ประท้วงที่อยู่ด้านนอกโรงไฟฟ้าที่เซนไดก็ยังไม่เชื่อ

"คุณต้องเปลี่ยนสถานที่ทำการอพยพโดยขึ้นอยู่กับทิศทางลม แผนอพยพที่ใช้อยู่ตอนนี้มันไม่สมเหตุสมผลเลย" โชเฮ นากามูระ บอกนักข่าว เขาเป็นอดีตคนงาน วัย 79 ปี ของผู้ผลิตอุปกรณ์ให้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ซึ่งตอนนี้อาศัยอยู่ในค่ายผู้ประท้วงใกล้โรงไฟฟ้าเซนได บนเกาะคิวชู

อาเบะ บอกว่า มีเพียงเครื่องปฏิกรณ์ที่ผ่านมาตรฐานการตรวจสอบที่เรียกได้ว่าเข้มงวดมากที่สุดในโลกแล้วเท่านั้น จึงจะได้รับอนุญาตให้ทำการเดินเครื่องอีกครั้ง

โรงไฟฟ้าเซนได เป็นที่ตั้งของเครื่องปฏิกรณ์ที่อยู่ห่างจากกรุงโตเกียวมากที่สุด ที่นั่นมักจะมีผู้ประท้วงมารวมตัวกันด้านนอกบ้านพักของอาเบะ เพื่อคัดค้านเรื่องพลังงานปรมาณู

ในกลุ่มผู้ประท้วงที่เซนได มีอดีตนายกรัฐมนตรี นาโอโตะ คัง ผู้บริหารประเทศตอนเกิดวิกฤติฟุกุชิมะรวมอยู่ด้วย โดยในตอนนี้เขาต่อต้านพลังงานนิวเคลียร์อย่างเต็มที่

วิกฤตินิวเคลียร์ฟุกุชิมะในปี 2011 ถือว่าร้ายแรงที่สุดนับตั้งแต่เหตุการณ์ที่เชอร์โนบิลเมื่อ 25 ปีก่อนหน้านั้น โดยการหลอมละลายของเครื่องปฏิกรณ์ที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะไดอิจิ ได้ทำให้เกิดการรั่วไหลของวัตถุที่มีสารกัมมันตภาพรังสี จนชาวบ้านราว 160,000 รายต้องทิ้งบ้านเรือนเพื่อหนีภัย ซึ่งมีจำนวนมากที่ไม่กลับมาอีกเลย

วิกฤติครั้งนั้นได้สร้างความตกตะลึงให้กับญี่ปุ่นและทั้งโลก รัฐบาลญี่ปุ่นและโตเกียว อิเลกทริก เพาเวอร์ (เทปโก) ผู้ประกอบการโรงไฟฟ้าฟุกุชิมะ มีการตอบสนองเบื้องต้นที่ย่ำแย่ สำหรับเหตุการณ์ครั้งนั้น

เครื่องปฏิกรณ์ 2 เครื่องได้กลับมาทำงานภายใต้มาตรฐานความปลอดภัยแบบเก่าในปี 2012 เพื่อทำการหมุนเวียนเชื้อเพลิง จากนั้นในเดือนกันยายน 2013 เครื่องปฏิกรณ์ทั้งหมดก็ถูกปิด ทำให้ญี่ปุ่นต้องนำเข้าก๊าซธรรมชาติชนิดเหลวที่มีราคาแพงในปริมาณมากเป็นประวัติการณ์

ก่อนที่จะมีการเดินเครื่องปฏิกรณ์ในวันอังคาร มีผู้คนออกมาเดินขบวนประท้วงหลายร้อยคนบริเวณด้านนอกโรงไฟฟ้าเซนได ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยที่แน่นหนา

"ชีวิตมนุษย์และธรรมชาตินั้นมีค่ายิ่งกว่าเศรษฐกิจ" หญิงสาวรายหนึ่งบอกกับสถานีโทรทัศน์ญี่ปุ่น

เครื่องปฏิกรณ์จำนวน 25 เครื่องในโรงไฟฟ้า 15 แห่งของญี่ปุ่น ทางผู้ประกอบการได้ยื่นขออนุมัติให้กลับมาเดินเครื่องแล้ว แต่มีเพียงแค่ 5 เครื่องในโรงไฟฟ้า 3 แห่งเท่านั้น ที่ได้รับอนุญาตให้เดินเครื่อง

เครื่องปฏิกรณ์ที่เซนไดซึ่งหยุดทำงานมานานกว่า 4 ปีนั้น บรรดาวิศวกรได้บอกว่า มีความเสี่ยงที่อุปกรณ์จะทำงานล้มเหลวทำให้เครื่องต้องหยุดทำงานก่อนกำหนด

จอห์น ลาร์จ ประธานผู้บริหารของบริษัท ลาร์จ แอนด์ แอสโซซิเอท ที่ปรึกษาด้านวิศวกรรมนิวเคลียร์ ระบุว่า การหยุดทำงานตามแบบฉบับทั่วไปนั้น มักจะต้องใช้เวลานานประมาณ 2 เดือนเพื่อเติมเชื้อเพลิง ต้องตรวจสอบเป็นระยะๆ นานถึง 6 เดือน ส่วนการหยุดทำงานที่นานกว่านั้นจะต้องเตรียมการต่างๆ เป็นพิเศษ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...