xs
xsm
sm
md
lg

“โดนัลด์ ทรัมป์” แกว่งปากโจมตี “จอห์น แม็กเคน” เป็นวีรชนเพียงเพราะถูกเวียดนามจับ แถมเป็นพวกขี้แพ้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<b><i>โดนัล ทรัมป์ มหาเศรษฐีนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์คนดัง ซึ่งกำลังรณรงค์เพื่อให้ได้เป็นผู้สมัครของพรรครีพับลิกัน ในการชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯปลายปีหน้า ขณะอยู่บนเวทีในรายการของกลุ่มอนุรักษนิยมทางศาสนา ที่เมืองอาเมส รัฐไอโอวา เมื่อวันเสาร์ (18) บนเวทีนี้เองที่เขากล่าวโจมตี ส.ว.จอห์น แมคเคน ว่าไม่ใช่วีรบุรุษตัวจริง และเป็นพวกขี้แพ้ </b></i>
เอเจนซีส์ - “โดนัล ทรัมป์” มหาเศรษฐีนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ปากไม่มีหูรูด ที่กำลังรณรงค์เพื่อเป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของพรรครีพับลิกัน แกว่งเท้าหาเสี้ยนอีกครั้งในวันเสาร์ (18 ก.ค.) เมื่อเปิดปากโจมตี “จอห์น แม็กเคน” ว่าได้เป็นวีรบุรุษสงครามเพราะถูกทหารเวียดนามจับขังคุกเท่านั้น แถมเรียกวุฒิสมาชิกพรรคเดียวกันผู้นี้ว่า “พวกขี้แพ้” จากการที่เขาปราชัยศึกชิงทำเนียบขาวเมื่อปี 2008

ทรัมป์ เซเลบฯ ผู้เป็นที่รู้จักกันกว้างขวางจากการเป็นพิธีกรรายการเรียลิตีโชว์ รวมทั้งเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์การประกวดนางงาม “มิสยูเอสเอ” และ “มิสยูนิเวิร์ส” พูดถึงแม็กเคนว่า “ไม่ใช่วีรบุรษสงคราม” อย่างแท้จริง ระหว่างไปปราศรัยต่อกลุ่มอนุรักษนิยมทางศาสนาในมลรัฐไอโอวา ซึ่งจะเป็นรัฐแรกในการหยั่งเสียงเพื่อคัดเลือกตัวแทนพรรครีพับลิกันลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีที่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนปีหน้า

“เขาได้เป็นวีรบุรุษเพราะถูกจับเป็นเชลยสงคราม ผมชอบวีรบุรุษที่ไม่ถูกจับมากกว่า”

ทั้งนี้ แม็กเคนซึ่งขณะนั้นเป็นนักบินสังกัดกองทัพเรืออเมริกัน ถูกขังและถูกทรมานในคุกที่กรุงฮานอยเป็นเวลานานกว่า 5 ปี หลังจากเครื่องบินขับไล่ของเขาถูกยิงตกเมื่อปี 1967 ระหว่างสงครามเวียดนาม

ทรัมป์ยังวิจารณ์ว่า แม็กเคนในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการทหารของวุฒิสภา กลับไม่ได้ใช้ความพยายามให้มากพอเพื่อช่วยเหลือทหารผ่านศึก รวมทั้งเรียกวุฒิสมาชิกคนดังผู้นี้ว่า “พวกขี้แพ้”

“ผมสนับสนุนเขาตอนที่ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อปี 2008 แต่เขาแพ้และทำให้พรรคของเราตกต่ำ นับแต่นั้นผมไม่ชอบเขาอีกเลย ผมไม่ชอบพวกขี้แพ้”

คำวิจารณ์ของทรัมป์เรียกเสียงประณามจากบรรดาคู่แข่งทั้งในพรรครีพับลิกันด้วยกันและพรรคเดโมแครต และกลายเป็นประเด็นขัดแย้งใหม่ล่าสุดที่มหาเศรษฐีผู้นี้จุดชนวนขึ้นมา นับแต่ประกาศลงชิงตำแหน่งประมุขทำเนียบขาว โดยก่อนหน้านี้เขาได้กล่าววิจารณ์ผู้อพยพผิดกฎหมายชาวเม็กซิโกว่าเป็นพวกพ่อค้ายา นักข่มขืน และชักนำปัญหาอาชญากรรมเข้าสู่อเมริกา

ฮิลลารี คลินตัน ตัวเก็งที่จะได้เป็นผู้สมัครจากพรรคเดโมแครต ไม่เพียงวิจารณ์การแสดงความคิดเห็นของทรัมป์เท่านั้น แต่ยังโจมตีพรรครีพับลิกันที่ล่าช้าในการจัดการกับคำวิพากษ์วิจารณ์อื่นๆ ของนักธุรกิจพันล้านผู้นี้ที่ทำให้เกิดความขัดแย้งขึ้นในสังคม

ด้านเจ๊บ บุช ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากรีพับลิกัน ทวิตว่า “พอกันทีกับการหมิ่นประมาท เรายกย่องและชื่นชมจอห์น แม็กเคน และทหารผ่านศึกทุกคน โดยเฉพาะเชลยศึก”

การแสดงความคิดเห็นของทรัมป์ครั้งนี้ ยังย้ำเตือนความกังวลของบรรดาผู้นำในรีพับลิกัน เกี่ยวกับพฤติกรรมที่ไม่อาจคาดเดาได้ของมหาเศรษฐีผู้นี้ ก่อนที่จะมีการดีเบตครั้งแรกในระหว่างผู้สมัครของพรรคตอนช่วงต้นเดือนสิงหาคมนี้ ทั้งนี้พวกเขาดูจะมีความวิตกมากขึ้นอีกจากการที่โพลต่างๆ แสดงว่าทรัมป์มีคะแนนนำในหมู่ผู้สมัครของรีพับลิกัน

ขณะเดียวกัน ปฏิกิริยาโต้ตอบที่ปรากฏออกมาอย่างเผ็ดร้อน ก็ฟ้องว่าชาวรีพับลิกันหลายคนหมดความอดทนกับทรัมป์

“ไม่ว่าพรรคของเราหรือประเทศของเรา ก็ไม่ต้อนรับการวิจารณ์ที่ดูหมิ่นผู้ที่รับใช้ชาติอย่างมีเกียรติ” ฌอน สไปเซอร์ ประธานนักยุทธศาสตร์ของคณะกรรมาธิการแห่งชาติพรรครีพับลิกัน แสดงความเห็น

“โดนัลด์ ทรัมป์ ติดค้างคำขอโทษทหารผ่านศึกอเมริกันทุกคน โดยเฉพาะจอห์น แม็กเคน” ริก เพอร์รี อดีตผู้ว่าการรัฐเทกซัส บอกและกล่าวอีกว่า คำวิจารณ์ของทรัมป์ทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับความชอบธรรมในการลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของเขา เพราะประธานาธิบดีอเมริกันนั้นถือเป็นผู้บัญชาการสูงสุดของกองทัพด้วย

ทางด้านทรัมป์ออกคำแถลงในเวลาต่อมาว่า ตนไม่ใช่แฟนคลับของแม็กเคน

“ผมเคารพทหารที่รับใช้ประเทศชาติ รวมถึงทหารที่ไม่ถูกจับและเป็นวีรบุรุษ” เขากล่าวและยังยืนยันว่าจะไม่ขอโทษแม็กเคน

เจ้าพ่ออสังหาริมทรัพย์ชื่อดังซึ่งไม่เคยรับราชการทหารบอกว่า ในระหว่างเกิดสงครามเวียดนาม ซึ่งสหรัฐฯยังใช้ระบบเกณฑ์ทหารอยู่นั้น เขาใช้หลักฐานทางการศึกษาและประวัติการรักษาพยาบาลจึงทำให้ได้รับการผ่อนผัน เขายืนยันว่าตัวเขาไม่สนับสนุนการทำสงครามเวียดนาม
<b><i>จอห์น แมคเคน (ที่3จากขวา) วุฒิสมาชิกสังกัดพรรครีพับลิกันจากรัฐแอริโซนา ชี้ไปที่ภาพประดับภาพหนึ่งให้ เลขาธิการใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม เหวียน ฝู จ่อง  (ขวา) ชม ระหว่างที่ เหวียน เดินทางมาเยี่ยมสำนักงานของแมคเคน ณ อาคารรัฐสภาสหรัฐฯ ในกรุงวอชิงตัน เมื่อวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา  ภายหลังสงครามเวียดนามสิ้นสุดลง และสหรัฐฯกับเวียดนามสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกัน แมคเคนได้เดินทางไปเยือนเวียดนามหลายครั้ง และมีสายสัมพันธ์ที่ดีกับบรรดาผู้นำของประเทศนั้น </b></i>
ก่อนหน้านี้ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทรัมป์และแมคเคนเคยเปิดสงครามน้ำลายใส่กันมารอบหนึ่ง โดยแม็กเคนวิจารณ์การแสดงความคิดเห็นของทรัมป์ก่อนหน้านี้เกี่ยวกับผู้อพยพชาวเม็กซิโกว่า เป็นการ “กระตุ้นคนบ้า” และทรัมป์ตอบโต้โดยเรียกวุฒิสมาชิกจากแอริโซนาผู้นี้ว่า “คนโง่” เนื่องจากแมคเคนได้คะแนนต่ำสุดในชั้นสมัยที่เรียนโรงเรียนนายเรือ

สำหรับการถูกทรัมป์โจมตีรอบใหม่นี้ ตัวแม็กเคนเองยังไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นใดๆ แต่ลูกสาวของเขา เมแกน แม็กเคน ผู้ประกาศข่าววัย 30 ปี โต้ตอบผ่านทวิตเตอร์ว่า การแสดงความคิดเห็นของทรัมป์นั้น “น่าตกใจและน่ารังเกียจ”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...