xs
xsm
sm
md
lg

IMF ชน “ยูโร” ชี้ไม่ลดหนี้ กรีซไม่รอด “ซีปราส” หันพึ่งฝ่ายค้านผ่านกฎหมายปฏิรูป

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายกรัฐมนตรีอเล็กซิส ซีปราส ของกรีซ ห้อมล้อมไปด้วยลูกพรรคไซรีซา ก่อนหน้าการประชุมรัฐสภาอันสำคัญในวันพุธ(15ก.ค.) ขณะที่เขาอาจต้องพึ่งฝ่ายค้านผ่านกฎหมายปฏิรูปตามเงื่อนไขของเจ้าหนี้ระหว่างประเทศ
เอเจนซีส์ - รัฐสภากรีซนัดลงมติมาตรการปฏิรูปมหาโหดในคืนวันพุธ (15 ก.ค.) ตามเส้นตายของเจ้าหนี้ โดยนายกฯ ซีปราสลั่นแม้แพ้โหวตในสภาก็จะไม่ลาออก แต่จะขอรับผิดชอบแก้ไขวิกฤตต่อ ขณะที่ไอเอ็มเอฟโยนระเบิดลงกลางวง โดยเปิดเผยรายงานการวิจัยซึ่งระบุว่าเอเธนส์จะแบกรับไม่ไหว ถ้าหากฝ่ายเจ้าหนี้ไม่ยอมบรรเทาภาระหนี้สินให้

ข้อตกลงล่าสุดเมื่อวันจันทร์ (13) ระหว่างนายกรัฐมนตรีอเล็กซิส ซีปราส ของกรีซ กับบรรดาผู้นำอีก 18 ประเทศในยูโรโซน บังคับให้กรีซแก้ไขแก้กฎหมายแรงงาน ระบบบำนาญ ภาษีมูลค่าเพิ่มและภาษีอื่นๆ ครั้งใหญ่ ซึ่งหลายข้อถูกปฏิเสธในการลงประชามติของชาวกรีกเมื่อวันที่ 5 ที่ผ่านมา เพื่อแลกกับโปรแกรมเงินกู้ระยะเวลา 3 ปี มูลค่า 86,000 ล้านยูโร ซึ่งถือเป็นแพกเกจเงินกู้จากเจ้าหนี้ระหว่างประเทศก้อนที่ 3 แล้วภายในรอบ 5 ปี ที่มุ่งช่วยเหลือให้กรีซไม่ต้องตกอยู่ในฐานะล้มละลาย

ทว่า รัฐสภากรีซต้องอนุมัติข้อตกลงดังกล่าวภายในวันพุธ (15) ก่อนที่ทางยูโรโซนจะเริ่มหารือเกี่ยวกับเงินกู้ก้อนใหม่ ซึ่งพวกเจ้าหน้าที่ยุโรปเปิดเผยว่า รัฐบาลในยูโรโซนจะลงขันอัดฉีดราว 40,000-50,000 ล้านยูโร และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) สมทบอีกก้อนใหญ่ ส่วนที่เหลือมาจากการขายสินทรัพย์ของรัฐบาลกรีซ

ในวันพุธ ซีปราสให้สัมภาษณ์โดยแสดงความคาดหวังว่า ชาวกรีกส่วนใหญ่จะสนับสนุนข้อตกลงนี้ แต่ยอมรับว่า ไม่สามารถยืนยันด้วยความมั่นใจว่า การสนับสนุนนี้เพียงพอป้องกันไม่ให้กรีซหลุดออกจากยูโรโซนหรือ “เกร็กซิต” หรือไม่ แต่คงต้องรอจนกว่าจะมีการลงนามข้อตกลงขั้นสุดท้ายเท่านั้น
สติ๊กเกอร์โน สำหรับข้อตกลงช่วยเหลือตามเงื่อนไขของเจ้าหน้าที่ยังติดอยู่ตามตู้เอทีเอ็มในกรุงเอเธนส์ ขณะที่รัฐสภามีกำหนดเปิดประชุมนัดสำคัญในวันพุธ(15ก.ค.) โดย นายกรัฐมนตรีอเล็กซิส ซีปราส ของกรีซ อาจต้องพึ่งฝ่ายค้านผ่านกฎหมายปฏิรูปตามเงื่อนไขของเจ้าหนี้ระหว่างประเทศ
ทางด้านเจ้าหน้าที่อาวุโสของไอเอ็มเอฟเผยว่า ไอเอ็มเอฟจะสามารถเข้าร่วมโปรแกรมความช่วยเหลือแพกเกจที่ 3 นี้ ต่อเมื่อทางเจ้าหนี้หลักซึ่งก็คือสหภาพยุโรป (อียู) เสนอแผนการที่ชัดเจนและครอบคลุมมากขึ้น

ก่อนหน้านั้น เมื่อวันอังคาร (14) ไอเอ็มเอฟยังเปิดเผยรายงานการวิเคราะห์ซึ่งเรียกร้องให้ฝ่ายเจ้าหนี้ยอมลดภาระหนี้สินแก่กรีซ มากกว่าที่ประเทศยุโรป โดยเฉพาะเยอรมนี จะยินดีพิจารณา
รายงานของไอเอ็มเอฟ ซึ่งเป็นการวิเคราะห์ความยั่งยืนในการบริหารจัดการหนี้สินของกรีซนั้น ชี้ว่าทางเจ้าหนี้จะต้องยอมให้ระยะเวลาปลอดหนี้แก่กรีซถึง 30 ปีในการชำระหนี้ทุกๆ อย่างที่ติดค้างยุโรปอยู่รวมทั้งหนี้สินก้อนใหม่ๆ ที่จะทำกันด้วย และจากนั้นก็ต้องยอมยืดกำหนดเวลาชำระหนี้ออกไปอย่างยืดยาว, หรือไม่เช่นนั้น ทางเจ้าหนี้ก็ต้องยอมจ่ายเงินสดอุดหนุนงบประมาณให้กรีซเป็นรายปี, หากไม่เอา 2 ทางเลือกนี้ ทางเลือกที่ 3 คือต้องยอม “แฮร์คัต” ลดหนี้สินที่กรีซติดค้างอยู่ในเวลานี้ลงไปเป็นจำนวนมาก

แหล่งข่าวอียูรายหนึ่งเผยกับรอยเตอร์ว่า ทางรัฐมนตรีคลังและบรรดาผู้นำของยูโรโซนต่างตระหนักดีถึงตัวเลขการวิเคราะห์ของไอเอ็มเอฟนี้แล้ว เมื่อตอนที่พวกเขาตกลงเห็นชอบเกี่ยวกับแผนการที่เรียกร้องให้กรีซต้องยอมรับ เพื่อแลกกับการได้แพกเกจเงินกู้ก้อนที่ 3

ขณะที่พวกนักวิเคราะห์พากันตั้งข้อสงสัยว่า เหตุใดยุโรปแทบไม่พาดพิงถึงการลดภาระหนี้สินเลยในข้อตกลงล่าสุดกับกรีซ

ทางด้านมิเชล ซาแปง รัฐมนตรีคลังฝรั่งเศส พยายามลดกระแสการวิพากษ์วิจารณ์ โดยกล่าวว่า ข้อเรียกร้องของไอเอ็มเอฟเป็นสิ่งที่ปารีสคิดมานานแล้ว แต่สำทับว่า ตามความเข้าใจของตนนั้น ไอเอ็มเอฟไม่ได้ขอให้ปลดหนี้ให้เอเธนส์โดยตรง

ขณะเดียวกัน รายงานของไอเอ็มเอฟยังเพิ่มความกดดันให้ซีปราสที่จำใจต้องหันไปพึ่งพรรคฝ่ายค้านซึ่งเป็นพวกสนับสนุนการรวมตัวกับยุโรป ในการลงมติรับรองมาตรการปฏิรูปที่คาดว่าจะมีขึ้นหลังเที่ยงคืนวันพุธ หลังจากลูกพรรคไซรีซาของตนเองราว 30 คน นำโดย ปานาจิโอติส ลาฟาซานิส รัฐมนตรีพลังงาน ประกาศว่าจะโหวตคัดค้าน รวมทั้งจะเรียกร้องให้นำเงินสกุลแดร็กมากลับมาใช้
ผู้ประท้วงเดินขบวนใจกลางกรุงเอเธนส์ ส่วนหนึ่งในการนัดผละงาน 24 ชั่วโมงของคนงานภาครัฐ เพื่อคัดค้านแพ็กเก็จใหม่ของมาตรการรัดเข็มขัด ขณะที่รัฐสภามีกำหนดเปิดประชุมนัดสำคัญในวันพุธ(15ก.ค.) โดย นายกรัฐมนตรีอเล็กซิส ซีปราส ของกรีซ อาจต้องพึ่งฝ่ายค้านผ่านกฎหมายปฏิรูปตามเงื่อนไขของเจ้าหนี้ระหว่างประเทศ
ซีปราสให้สัมภาษณ์ว่า จะรับผิดชอบเต็มที่จากการลงนามข้อตกลงที่แม้แต่ตนเองก็ไม่เชื่อมั่น ทว่า จำเป็นต้องยอมรับเพื่อป้องกันไม่ให้เศรษฐกิจของประเทศหายนะ พร้อมยืนยันว่า จะไม่ลาออกแม้มาตรการปฏิรูปไม่ผ่านความเห็นชอบหรือรัฐบาลสูญเสียข้างมากในสภา

ทั้งนี้ ผลสำรวจความคิดเห็นโดยคาปา รีเสิร์ชที่เปิดเผยเมื่อค่ำวันอังคารพบว่า ชาวกรีก 72% มองว่า ข้อตกลงกับเจ้าหนี้มีความจำเป็น และส่วนใหญ่โทษยุโรปที่ตั้งเงื่อนไขโหดหิน นอกจากนั้นคนจำนวนมากยังเห็นว่า ข้อตกลงดังกล่าวคือการย่ำยีเพิ่มขึ้นขณะที่กรีซยังเจ็บหนักจากมาตรการรัดเข็มขัดที่เจ้าหนี้บังคับใช้มา 5 ปีแล้ว

วันพุธ ข้าราชการพลเรือนกรีซหยุดงานประท้วง ซึ่งถือเป็นครั้งแรกนับจากซีปราสเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนมกราคม

กระนั้น ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไร้ความแน่นอนเหล่านี้ ชาวกรีกยังคงเทคะแนนให้ซีปราสอย่างไม่หวั่นไหว โพลล่าสุดระบุว่า ประชาชน 68.1% บอกว่า ถ้าการลงมติในสภาครั้งนี้นำไปสู่การตั้งรัฐบาลผสมชุดใหม่ ผู้นำควรเป็นซีปราสต่อไปเช่นเดิม

ขณะเดียวกัน วิกฤตกรีซสร้างความหวาดวิตกไปทั่วโลก จาค็อบ ลูว์ รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ ถึงขั้นบินตรงสู่เยอรมนีและฝรั่งเศสในวันพุธและพฤหัสฯ (16) เพื่อกดดันให้ยุโรปเร่งบรรลุข้อตกลงช่วยเหลือกรีซ

ในทางกลับกัน ยานนิส ดรากาซากิส รองนายกรัฐมนตรีกรีซ ตอกย้ำความสำคัญของวอชิงตัน โดยกล่าวว่า ข้อตกลงระหว่างซีปราสกับผู้นำยูโรโซนเมื่อวันจันทร์จะไม่มีทางเกิดขึ้นได้ ถ้าปราศจากการกดดันจากอเมริกา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...