xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ กรีซหืดจับ กล่อมสภายอมรับข้อตกลงโหดแลกเงินกู้-ได้อยู่ “ยูโร” ต่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ชายคนหนึ่งเดินผ่านภาพวาดบนกำแพงเลือดกำลังไหลออกจากลัญลักษณ์ยูโร ใจกลางกรุงเอเธนส์ในวันอังคาร(14ก.ค.) โดยในวันเดียวกัน นายอเล็กซิส ซีปราส นายกรัฐมนตรีกรีซ นัดประชุมพรรคที่เขาต้องเผชิญภารกิจหนักในการในการกล่อมรัฐสภายอมรับมาตรการรัดเข็มขัดที่หนักหนาสาหัสกว่าเดิมให้ลุล่วงภายในวันพุธ (15 ก.ค.)
เอเจนซีส์ - นายกรัฐมนตรีอเล็กซิส ซีปราส ของกรีซ เจองานหนักในการกล่อมรัฐสภายอมรับมาตรการรัดเข็มขัดที่หนักหนาสาหัสกว่าเดิมให้ลุล่วงภายในวันพุธ (15 ก.ค.) นี้ ตามเงื่อนไขที่เขาไปตกลงไว้กับพวกผู้นำยูโรโซนเมื่อวันจันทร์ (13) จะได้สามารถเปิดเจรจาโปรแกรมแพกเกจเงินกู้ก้อนที่ 3 มูลค่า 86,000 ล้านยูโร ทั้งนี้ยังไม่ต้องพูดถึงกระแสต่อต้านจากประชาชนที่ส่วนใหญ่ไม่พอใจข้อตกลงล่าสุด ขณะที่พวกข้าราชการนัดประท้วง 24 ชั่วโมงในวันพุธแล้ว

ซีปราสจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจากประชาชนชาวกรีก รัฐสภา และโดยเฉพาะพรรคฝ่ายซ้าย “ไซริซา” ของตนเอง สำหรับการใช้มาตรการรัดเข็มขัด ซึ่งเป็นเงื่อนไขสำคัญที่พวกเจ้าหนี้ระหว่างประเทศกำหนดไว้ ในการเข้าสู่โปรแกรมเงินกู้ครั้งใหม่

ข้อตกลงที่ออกมาเมื่อวันจันทร์ (13) ภายหลังการเจรจามาราธอน 17 ชั่วโมง ระหว่างซีปราสกับพวกผู้นำ 19 ชาติยูโรโซน เป็นการรับรองว่าเอเธนส์จะไม่ต้องหลุดออกจากการใช้สกุลเงินตรา “ยูโร” ทว่า ก่อนอื่นเลย รัฐสภากรีซจะต้องแก้ไขกฎหมายแรงงาน บำนาญ ภาษีมูลค่าเพิ่ม และการจัดเก็บภาษีให้แล้วเสร็จภายในวันพุธ (15)

หลังจากนั้น ยูโรโซนอีก 18 ประเทศจึงจะเริ่มการหารืออย่างเป็นทางการกับกรีซ ในเรื่องโปรแกรมเงินกู้แพกเกจที่ 3 ระยะ 3 ปีมูลค่า 86,000 ล้านยูโร
 นายอเล็กซิส ซีปราส นายกรัฐมนตรีกรีซ ต้องเผชิญภารกิจหนักในการในการกล่อมรัฐสภายอมรับมาตรการรัดเข็มขัดที่หนักหนาสาหัสกว่าเดิมให้ลุล่วงภายในวันพุธ (15 ก.ค.)
ซีปราสยืนยันว่า ข้อตกลงดังกล่าวเป็นสิ่งที่ดีสำหรับกรีซ ถึงแม้พวกนักวิเคราะห์ระบุว่าเงื่อนไขบางข้อเข้มงวดมากกว่าข้อเสนอก่อนหน้านี้ที่ชาวกรีกลงประชามติคัดค้านเมื่อวันที่ 5 ที่ผ่านมาตามการเสนอแนะของซีปราสเสียอีก

กระนั้น ผู้นำกรีซยืนยันว่าข้อตกลงใหม่ช่วยผ่อนปรนภาระหนี้มหึมาของกรีซและฟื้นฟูระบบการธนาคารที่เป็นอัมพาตในขณะนี้ หลังจากถูกทางการสั่งปิดให้บริการมานานสองสัปดาห์

ทว่า ชาวกรีกจำนวนมากไม่มั่นใจว่า ข้อตกลงดังกล่าวจะช่วยยกระดับชีวิตของตนได้ และพากันระบายความโกรธแค้นผ่านสื่อสังคมด้วยแฮชแท็ก #ThisIsACoup ในทวิตเตอร์

นอกจากนั้น ข้าราชการกรีซยังนัดประท้วง 24 ชั่วโมงในวันพุธ ซึ่งถือเป็นการนัดหยุดงานเช่นนี้ครั้งแรก นับจากซีปราสชนะการเลือกตั้งด้วยการชูนโยบายยุติมาตรการรัดเข็มขัดของเจ้าหนี้เมื่อ 5 เดือนที่แล้ว

ในส่วนการประชุมรัฐสภาของกรีซนั้น มีการคาดหมายว่า อาจมีการปลด ปานาจิโอทิส ลาฟาซานิส รัฐมนตรีพลังงาน และ ดิมิสทริส สตราตูลิส รัฐมนตรีช่วยแรงงาน ที่ประกาศคัดค้านมาตรการรัดเข็มขัด นอกจากนั้น ซีปราสยังต้องเผชิญขวากหนามสำคัญจาก โซ คอนสแตนติโนปูลู ประธานสภาซึ่งเป็นนักการเมืองฝ่ายซ้ายที่ประณามและประกาศขัดขวางมาตรการรัดเข็มขัดเต็มที่
ประชาชนยังคงพากันแห่ถอนเงินตามตู้เอทีเอ็มใจกลางกรุงเอเธนส์ในวันอังคาร(14ก.ค.) โดยในวันเดียวกัน นายอเล็กซิส ซีปราส นายกรัฐมนตรีกรีซ ต้องเผชิญภารกิจหนักในการในการกล่อมรัฐสภายอมรับมาตรการรัดเข็มขัดที่หนักหนาสาหัสกว่าเดิมให้ลุล่วงภายในวันพุธ (15 ก.ค.)
หลังจากรัฐสภากรีซยอมอนุมัติกฎหมายปฏิรูปด้านต่างๆ ตามที่กำหนดแล้ว ในส่วนของพวกชาติยูโรโซนนั้น หลายประเทศจำเป็นต้องให้รัฐสภาของพวกตนอนุมัติข้อตกลงที่ทำกับกรีซเสียก่อน โดยที่คาดกันว่าอาจจะมีการลงมติกันในวันศุกร์ (17) เนื่องจากรัฐสภาของหลายประเทศแสดงความไม่เต็มใจที่จะช่วยกรีซเพิ่มเติมอีก รวมทั้งรัฐสภาของเจ้าหนี้รายใหญ่ที่สุดอย่างเยอรมนี ดังนั้นจึงบีบบังคับให้รัฐสภากรีซต้องรีบผ่านกฎหมายตามที่ฝ่ายเจ้าหนี้ต้องการให้เสร็จสิ้นภายในวันพุธนี้

ในระหว่างการเจรจาต่อรองกับกรีซนั้น ยูโรโซนได้เกิดขัดแย้งกันระหว่างฝ่ายยืนหยัดชูมาตรการรัดเข็มขัดที่นำโดยเยอรมนี และฝ่ายต้องการประนีประนอมและช่วยเหลือกรีซที่นำโดยฝรั่งเศส แต่ถึงตอนนี้ ยูโรโซนจำเป็นต้องหันหน้าเข้าหากันเพื่อจัดการปัญหาเร่งด่วนในการหาเงินมาอัดฉีดให้กรีซรอดพ้นจากวิกฤตเฉพาะหน้า เนื่องจากข้อตกลงแพกเกจเงินกู้ก้อนที่ 3 ยังต้องใช้เวลาในการพิจารณา

วันจันทร์ที่ผ่านมา บรรดารัฐมนตรีคลังยูโรโซน หรือที่เรียกกันว่า “ยูโรกรุ๊ป” เผยว่า กำลังพิจารณาหาเงินกู้ระยะสั้นเพื่อให้กรีซสามารถชำระหนี้อีซีบีและเจ้าหนี้อื่นๆ ที่จะถึงกำหนดภายในไม่กี่สัปดาห์นี้

ทั้งนี้แม้ตกลงกับยูโรโซนได้ แต่เอเธนส์ก็ยังคงผิดนัดชำระหนี้ครั้งที่ 2 ในรอบ 2 สัปดาห์กับไอเอ็มเอฟเมื่อวันจันทร์ ส่งผลให้มียอดคงค้างรวม 2,000 ล้านยูโรโดยประมาณ

วันเดียวกัน คณะมนตรีบริหารของอีซีบีประกาศคงกองทุนอัดฉีดสภาพคล่องฉุกเฉินสำหรับกรีซที่ 89,000 ล้านยูโร และกระทรวงการคลังกรีซแถลงว่า ธนาคารในประเทศจะยังคงปิดทำการจนถึงวันพุธ

ทั้งนี้ ตู้เอทีเอ็มหลายแห่งในกรีซไม่มีเงินสดให้กดอีกต่อไป แม้รัฐบาลจำกัดการถอนไม่เกินวันละ 60 ยูโรมาตั้งแต่เมื่อสองสัปดาห์ที่แล้วก็ตาม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...